phongchongthamnhung

2054088

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 10:36

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh buôn bán vật tư nông nghiệp đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,...) trên địa bàn toàn tỉnh.

z3479587086180 484a716e46b571510e1c15e4b2c1dacc

Ngày 22/3/2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Thủy kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã phát hiện lô phân bón hiệu Con Hổ (NPK 13-13-13 TE) với khối lượng 1.200 kg, do Công ty TNHH Kinh doanh và Thương mại Nông Phú sản xuất và cung ứng (địa chỉ tại Thanh Đa, Phúc Thọ, TP Hà Nội) có dấu hiệu phân bón giả; đoàn đã tiến hành lấy mẫu và gửi đi phân tích chất lượng.

Kết quả phân tích chất lượng như sau: Hàm lượng đạm tổng số (NTS) đạt 2,87%; hàm lượng lân hữu hiệu (P2O5hh) đạt 1/%; hàm lượng ka ly hữu hiệu (K2Ohh) đạt 1,2%.

Tại Điểm b, Khoản 7, Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định: "Hàng giả là hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa". Đối chiếu với hàm lượng các thành phần ghi trên bao bì (NTS = 16%; P2O5hh = 0/%; K2Ohh = 9%) thì lô phân bón nói trên được coi là phân bón giả.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 10.000.000 đồng; đồng thời tịch thu, niêm phong toàn bộ số phân bón giả nói trên chờ tiêu hủy.

Ngày 09/6/2022 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Thủy và chính quyền cơ sở tiến hành tiêu hủy theo quy định toàn bộ số phân bón giả đã tịch thu trị giá 12.000.000 đồng./.

Nguyễn Hải Đăng

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5