phongchongthamnhung

2054088

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 11:32

Nuôi Dê là một nghề chăn nuôi có từ lâu đời trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Dê

Từ những năm 1996 - 2005 Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Dê thỏ Ba Vì tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi Dê cho cán bộ kỹ thuật cùng các hộ nuôi Dê trên địa bàn huyện. Dự án cải tạo đàn Dê tại địa phương được tiến hành cùng trong thời gian đó. Năm 2003 Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt dự án phát triển và xây dựng thương hiệu Dê Lạc Thủy, nhiều giống dê mới được đưa về để cải tạo đàn như: Bách thảo, Boer, Beetal. Năm 2004 đàn Dê tại Lạc Thủy đã lên tới trên 10.000 con, (đa số là Dê lai Bách thảo, Beetal, Boer) các hộ chăn nuôi đều phấn khởi vì nuôi Dê lai đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ. Tuy nhiên sang đầu năm 2005 dịch bệnh đậu trên đàn Dê phát sinh và lây lan trên diện rộng, lúc ấy bệnh đậu là bệnh mới chưa có vaccine để tiêm phòng, các loại thuốc kháng sinh không có tác dụng đặc hiệu, vì thế đàn Dê trên địa bàn huyện đã giảm xuống một cách nhanh chóng, nhiều hộ nuôi Dê sa sút, chán nản và bán phá đàn, vì thế dự án đã không thực hiện được mục tiêu đề ra, nhiều hộ yêu nghề chỉ nuôi duy trì 5 đến 10 con. Trải qua trên 10 năm kể từ ngày dịch bệnh phát sinh lây lan, gây hại đến nay các hộ chăn nuôi Dê trên địa bàn Lạc Thủy đã quay lại phát triển đàn Dê do đã yên tâm vì có các loại Vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên nuôi Dê chăn thả đã gặp không ít khó khăn do diện tích chăn thả bị thu hẹp vì diện tích đất đồi rừng đã giao cho các hộ trồng rừng trực tiếp quản lý. Do không có diện tích chăn thả nhiều hộ chăn nuôi dê chỉ duy trì 7 đến 10 con/đàn, tận dụng thức ăn phế phụ phẩm nông nghiệp, trồng cỏ trên diện tích vườn đồi nhà mình để chăn nuôi. Bên cạnh đó cũng có một số hộ mạnh dạn đầu tư chuồng trại, thuê đất trồng cỏ để nuôi dê, hộ ông Tạ Minh Đông ở thôn Đồng Nội xã Đồng Tâm là hộ nuôi Dê như thế. Trò chuyện cùng ông Đông cho biết: Bắt đầu nuôi Dê từ năm 2012, lúc đó ông chỉ đủ tiền mua được 03 Dê cái về nuôi trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc ông cũng đã tìm hiểu về cách nuôi thức ăn cho Dê, các bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh, ông thấy nuôi Dê không khó mà điều cơ bản để nuôi Dê thành công là người chăn nuôi phải hiểu về nó từ đó có chế độ chăn nuôi, chăm sóc và phòng trị bệnh hợp lý, điều quan trọng là phải tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ cho đàn Dê để cho Dê sinh trưởng phát triển tốt đem lại khả năng sinh sản cao nhất có thể, từ đó nó mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Ông Đông cũng cho biết: Để có đàn Dê tốt khâu chọn giống là rất quan trọng. Trước tiên ta phải chọn được Dê cái nền tốt, tức là chọn Dê cái có nguồn gốc rõ ràng, chọn Dê cái được sinh ra từ Dê mẹ mắn đẻ nuôi con khéo. Về ngoại hình chọn những con đầu rộng hơi dài, trán dô, cổ dài vừa phải, mình nở, ngực sâu và rộng, lưng phẳng, bụng to nhưng không xệ, hông nở rộng da mềm, lông mịn, bộ phận sinh dục nở nang, hai chân trước thẳng, hai chân sau cứng cáp, khớp chân gọn thanh, bầu vú nở rộng và tròn, các phần cân đối, hai núm vú to và dài từ 4-6 cm và đưa về phía trước, lông bầu vú càng mịn càng tốt, bầu vú phải treo vững, có nhiều tĩnh mạch nổi trên bầu vú. Những con Dê cái có đặc điểm  như trên sẽ cho khả năng sinh sản tốt trong chăn nuôi. Hiện tại tổng đàn Dê nhà ông có 28 con trong đó có 10 Dê cái sinh sản, còn lại là Dê hậu bị và Dê con. Mỗi Dê cái nhà ông một năm trung bình cho 03 con Dê con, sau 6 tháng mỗi Dê con đạt trọng lượng từ 20- 25 kg với giá bán hiện nay trên thị trường là 160.000đ/kg, như vậy sau một năm gia đình ông có thu nhập 96 đến 120 triệu đồng từ việc nuôi Dê. Ông cũng cho biết với đàn Dê hiện có của gia đình mỗi ngày ông chỉ dành 4 giờ để chăm sóc và cho ăn như vậy trung bình một tháng công lao động chi phí cho chăn nuôi Dê là 15 công, một năm là 180 công x 160.000 đồng/công = 28.800.000 đồng, một năm trừ chi phí lao động và diện tích đất thuê trồng cỏ nuôi Dê, khấu hao chuồng trại gia đình ông lãi từ 65 đến 80 Triệu đồng. So sánh với chăn nuôi Bò sinh sản chúng ta có thể thấy nuôi Dê vốn đầu tư không lớn bằng nuôi Bò nhưng hiệu quả kinh tế không thua kém, có khi còn cao hơn, các hộ nghèo cũng có thể vay vốn để chăn nuôi vì đầu tư ban đầu không quá lớn chỉ từ một đến hai cặp dê sinh sản ban đầu sau 3 năm người chăn nuôi có thể gây dựng cho mình một đàn Dê, điều cơ bản quan trọng là người chăn nuôi phải thật sự yêu thích nuôi Dê và coi đó là một nghề để phát triển kinh tế, khi đó người nuôi Dê sẽ phải đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật cách chăm sóc và quản lý đàn Dê của mình sao cho chúng phát triển khỏe mạnh và khai thác được tối đa khả năng sinh sản, phát triển của nó. Qua mô hình chăn nuôi Dê của gia đình ông Tạ Minh Đông thôn Đồng nội xã Đồng Tâm chúng tôi thấy nuôi Dê nhốt chuồng và tạo cho chúng một diện tích vận động (sân chơi) là hướng đi phù hợp với điều kiện chăn thả hạn hẹp như hiện nay./.

Đinh Thi Tuyết

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5