gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333
images

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

2122782
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
5282
1057
10793
2054088
28046
18030
2122782

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 11:42

Ngày 28/12/2021, Câu lạc bộ Khuyến nông (CLB) thôn Liên Hồng, xã Thống Nhất tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2021.

        Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hải Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thống Nhất; các đồng chí trong Chi ủy, Chi bộ thôn Liên Hồng cùng các hội viên trong Câu lạc bộ.

        Câu lạc bộ Khuyến nông thôn Liên Hồng, xã Thống Nhất được thành lập năm 2013, đến nay CLB có 37 hội viên. Hoạt động của CLB là tuyên truyền, hướng dẫn nông dân trên địa bàn sản xuất Nông - Lâm - Ngư nghiệp “hạt nhân tuyên truyền” là các hội viên của CLB.

        Tại hội nghị tổng kết, các đại biểu được nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của CLB năm 2021, những thuận lợi, khó khăn và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng kết quả sản xuất nông nghiệp của thôn vẫn đạt mức tăng trưởng khá, năng suất Lúa bình quân đạt trên 69 tạ/ha, năng suất Ngô đạt 70 tạ/ha, chăn nuôi gia cầm tăng mạnh, thu nhập từ rừng đạt 100-300 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 49 triệu đồng/năm. Tranh thủ các nguồn lực và đóng góp của hội viên, đến nay CLB đã có 7.400.000 đồng tiền quỹ, số tiền này sử dụng chủ yếu vào mục đích thăm hỏi hội viên trong CLB, đồng thời giúp những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế.

        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã biểu dương kết quả CLB đã đạt được trong năm qua, đồng thời chỉ ra những cơ hội, thách thức và nhiệm vụ của CLB trong năm 2022, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Kiện toàn Ban Chủ nhiệm CLB; xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; tổ chức sinh hoạt định kỳ với những nội dung thiết thực, phong phú; tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến các hội viên trong CLB và nông dân trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã./.

  1. Bạch Đại Hào

Trung Tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Thủy

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh buôn bán vật tư nông nghiệp đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,...) trên địa bàn toàn tỉnh.

z3479587086180 484a716e46b571510e1c15e4b2c1dacc

Ngày 22/3/2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Thủy kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã phát hiện lô phân bón hiệu Con Hổ (NPK 13-13-13 TE) với khối lượng 1.200 kg, do Công ty TNHH Kinh doanh và Thương mại Nông Phú sản xuất và cung ứng (địa chỉ tại Thanh Đa, Phúc Thọ, TP Hà Nội) có dấu hiệu phân bón giả; đoàn đã tiến hành lấy mẫu và gửi đi phân tích chất lượng.

Kết quả phân tích chất lượng như sau: Hàm lượng đạm tổng số (NTS) đạt 2,87%; hàm lượng lân hữu hiệu (P2O5hh) đạt 1/%; hàm lượng ka ly hữu hiệu (K2Ohh) đạt 1,2%.

Tại Điểm b, Khoản 7, Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định: "Hàng giả là hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa". Đối chiếu với hàm lượng các thành phần ghi trên bao bì (NTS = 16%; P2O5hh = 0/%; K2Ohh = 9%) thì lô phân bón nói trên được coi là phân bón giả.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 10.000.000 đồng; đồng thời tịch thu, niêm phong toàn bộ số phân bón giả nói trên chờ tiêu hủy.

Ngày 09/6/2022 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Thủy và chính quyền cơ sở tiến hành tiêu hủy theo quy định toàn bộ số phân bón giả đã tịch thu trị giá 12.000.000 đồng./.

                                   Nguyễn Hải Đăng

             Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

Ngày 01/6, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề “ Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc - Phó giám đốc sở lao động thương binh xã hội tỉnh Hoà Bình; đồng chí Phạm Văn Đức – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ngành, các xã thị trấn và đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng trong toàn huyện.

dien dan tre em 01

Huyện Lạc Thuỷ hiện có 16.700 trẻ em. Trong những năm qua, cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan ban ngành luôn quan tâm, chú trọng công tác giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quyền trẻ em. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho trẻ em được học tập, vui chơi, giải trí. Tạo cơ hội cho trẻ em phát triển toàn diện cả về vật chất, tâm lý, tình cảm, kỹ năng sống. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết. Hiện toàn huyện Lạc Thuỷ có 22 trẻ em mồ côi và 63 trẻ em khuyết tật đều được hưởng trợ cấp hàng tháng. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động như: Khởi công, hỗ trợ xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, ngôi nhà hạnh phúc cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Phát động và duy trì có hiệu quả các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Đồng hành cùng em đến trường” “Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó”, mua bảo hiểm y tế, đồ dùng học tập, mũ bảo hiểm tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực giúp các em vươn lên trong học tập và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Tại diễn đàn, các em thiếu niên, nhi đồng đã được theo dõi các trích đoạn tiểu phẩm rất thiết thực và ý nghĩa, giúp các em hiểu và tránh xa các tệ nạn xã hội đang âm thầm len lỏi vào học đường; Mạnh dạn đưa ra các câu hỏi liên quan đến quyền trẻ em, dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị xâm hại; sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương dành cho thiếu niên nhi đồng; Các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể của tổ chức đoàn, đội tại khu dân cư trong thời gian các em nghỉ hè và được lãnh đạo các ngành của huyện trả lời, giúp các em có thêm kiến thức để phòng chống xâm hại, bạo lực cho chính bản thân mình và người khác.

Tại buổi lễ, sở lao động thương binh xã hội và UBND huyện Lạc Thuỷ đã trao tặng 70 xuất quà cho 70 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

          “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” Các cấp uỷ, chính quyền, địa phương huyện Lạc Thuỷ cùng với gia đình, nhà trường và xã hội luôn chung tay tạo môi trường an toàn, thân thiện cùng chăm lo cho trẻ em phát triển./.

Hà Chung

Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông

Sáng ngày 16/05/2022, tại hội trường thôn An Ninh, xã Phú Nghĩa, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Phú Nghĩa và Phú Thành tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật với nội dung: "Nuôi vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học" cho 30 học viên nông dân.

ky thua chan nuoi bo 01

Đến dự và động viên lớp tập huấn có đồng chí Hà Tiến Trường, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lạc Thủy; đồng chí Đàm Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Trung Điện, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp và Sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng (có trụ sở tại thôn Hồng Giang, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); các đồng chí chuyên viên Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình.

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe ông Nguyễn Trung Điện giới thiệu một số kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ voi; kỹ thuật chọn giống bò thịt, chế độ chăm sóc bò hợp lý; kỹ thuật làm chuồng trại nuôi bò theo mùa; kỹ thuật phòng ngừa một số bệnh cho bò,... Cũng tại buổi tập huấn, các học viên đã được trao đổi thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất; đồng thời được chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi bò. Cuối buổi tập huấn, các học viên đã đi thăm quan thực tế tại trang trại nuôi bò BBB của ông Nguyễn Văn Hòa, thôn Lão Nội, xã Phú Nghĩa.

Sau buổi tập huấn, cơ bản nông dân nắm vững được kiến thức về nuôi vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học để áp dụng vào thực tế gia đình mình, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi./.

KỸ NÔNG VIÊN: QUÁCH THỊ TOÁN

Nuôi Dê là một nghề chăn nuôi có từ lâu đời trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Dê

Từ những năm 1996 - 2005 Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Dê thỏ Ba Vì tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi Dê cho cán bộ kỹ thuật cùng các hộ nuôi Dê trên địa bàn huyện. Dự án cải tạo đàn Dê tại địa phương được tiến hành cùng trong thời gian đó. Năm 2003 Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt dự án phát triển và xây dựng thương hiệu Dê Lạc Thủy, nhiều giống dê mới được đưa về để cải tạo đàn như: Bách thảo, Boer, Beetal. Năm 2004 đàn Dê tại Lạc Thủy đã lên tới trên 10.000 con, (đa số là Dê lai Bách thảo, Beetal, Boer) các hộ chăn nuôi đều phấn khởi vì nuôi Dê lai đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ. Tuy nhiên sang đầu năm 2005 dịch bệnh đậu trên đàn Dê phát sinh và lây lan trên diện rộng, lúc ấy bệnh đậu là bệnh mới chưa có vaccine để tiêm phòng, các loại thuốc kháng sinh không có tác dụng đặc hiệu, vì thế đàn Dê trên địa bàn huyện đã giảm xuống một cách nhanh chóng, nhiều hộ nuôi Dê sa sút, chán nản và bán phá đàn, vì thế dự án đã không thực hiện được mục tiêu đề ra, nhiều hộ yêu nghề chỉ nuôi duy trì 5 đến 10 con. Trải qua trên 10 năm kể từ ngày dịch bệnh phát sinh lây lan, gây hại đến nay các hộ chăn nuôi Dê trên địa bàn Lạc Thủy đã quay lại phát triển đàn Dê do đã yên tâm vì có các loại Vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên nuôi Dê chăn thả đã gặp không ít khó khăn do diện tích chăn thả bị thu hẹp vì diện tích đất đồi rừng đã giao cho các hộ trồng rừng trực tiếp quản lý. Do không có diện tích chăn thả nhiều hộ chăn nuôi dê chỉ duy trì 7 đến 10 con/đàn, tận dụng thức ăn phế phụ phẩm nông nghiệp, trồng cỏ trên diện tích vườn đồi nhà mình để chăn nuôi. Bên cạnh đó cũng có một số hộ mạnh dạn đầu tư chuồng trại, thuê đất trồng cỏ để nuôi dê, hộ ông Tạ Minh Đông ở thôn Đồng Nội xã Đồng Tâm là hộ nuôi Dê như thế. Trò chuyện cùng ông Đông cho biết: Bắt đầu nuôi Dê từ năm 2012, lúc đó ông chỉ đủ tiền mua được 03 Dê cái về nuôi trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc ông cũng đã tìm hiểu về cách nuôi thức ăn cho Dê, các bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh, ông thấy nuôi Dê không khó mà điều cơ bản để nuôi Dê thành công là người chăn nuôi phải hiểu về nó từ đó có chế độ chăn nuôi, chăm sóc và phòng trị bệnh hợp lý, điều quan trọng là phải tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ cho đàn Dê để cho Dê sinh trưởng phát triển tốt đem lại khả năng sinh sản cao nhất có thể, từ đó nó mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Ông Đông cũng cho biết: Để có đàn Dê tốt khâu chọn giống là rất quan trọng. Trước tiên ta phải chọn được Dê cái nền tốt, tức là chọn Dê cái có nguồn gốc rõ ràng, chọn Dê cái được sinh ra từ Dê mẹ mắn đẻ nuôi con khéo. Về ngoại hình chọn những con đầu rộng hơi dài, trán dô, cổ dài vừa phải, mình nở, ngực sâu và rộng, lưng phẳng, bụng to nhưng không xệ, hông nở rộng da mềm, lông mịn, bộ phận sinh dục nở nang, hai chân trước thẳng, hai chân sau cứng cáp, khớp chân gọn thanh, bầu vú nở rộng và tròn, các phần cân đối, hai núm vú to và dài từ 4-6 cm và đưa về phía trước, lông bầu vú càng mịn càng tốt, bầu vú phải treo vững, có nhiều tĩnh mạch nổi trên bầu vú. Những con Dê cái có đặc điểm  như trên sẽ cho khả năng sinh sản tốt trong chăn nuôi. Hiện tại tổng đàn Dê nhà ông có 28 con trong đó có 10 Dê cái sinh sản, còn lại là Dê hậu bị và Dê con. Mỗi Dê cái nhà ông một năm trung bình cho 03 con Dê con, sau 6 tháng mỗi Dê con đạt trọng lượng từ 20- 25 kg với giá bán hiện nay trên thị trường là 160.000đ/kg, như vậy sau một năm gia đình ông có thu nhập 96 đến 120 triệu đồng từ việc nuôi Dê. Ông cũng cho biết với đàn Dê hiện có của gia đình mỗi ngày ông chỉ dành 4 giờ để chăm sóc và cho ăn như vậy trung bình một tháng công lao động chi phí cho chăn nuôi Dê là 15 công, một năm là 180 công x 160.000 đồng/công = 28.800.000 đồng, một năm trừ chi phí lao động và diện tích đất thuê trồng cỏ nuôi Dê, khấu hao chuồng trại gia đình ông lãi từ 65 đến 80 Triệu đồng. So sánh với chăn nuôi Bò sinh sản chúng ta có thể thấy nuôi Dê vốn đầu tư không lớn bằng nuôi Bò nhưng hiệu quả kinh tế không thua kém, có khi còn cao hơn, các hộ nghèo cũng có thể vay vốn để chăn nuôi vì đầu tư ban đầu không quá lớn chỉ từ một đến hai cặp dê sinh sản ban đầu sau 3 năm người chăn nuôi có thể gây dựng cho mình một đàn Dê, điều cơ bản quan trọng là người chăn nuôi phải thật sự yêu thích nuôi Dê và coi đó là một nghề để phát triển kinh tế, khi đó người nuôi Dê sẽ phải đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật cách chăm sóc và quản lý đàn Dê của mình sao cho chúng phát triển khỏe mạnh và khai thác được tối đa khả năng sinh sản, phát triển của nó. Qua mô hình chăn nuôi Dê của gia đình ông Tạ Minh Đông thôn Đồng nội xã Đồng Tâm chúng tôi thấy nuôi Dê nhốt chuồng và tạo cho chúng một diện tích vận động (sân chơi) là hướng đi phù hợp với điều kiện chăn thả hạn hẹp như hiện nay./.

Đinh Thi Tuyết

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5

Tìm kiếm

Văn bản mới ban hành

Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCNnganhangchs

 lacthuyduongdaynong

 

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

thong bao so dien thoai duong day nong ban an toan giao thong

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015