phongchongthamnhung

2054088

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 09:47

Là thôn đặc biệt khó khăn, nằm ở phía Tây của Xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ. Thôn Tân Lâm có 80 % là đồng bào dân tộc Mường. Với đặc thù của địa bàn là không có diện tích đất sản xuất lúa nước chỉ có đất trồng màu. Tận dụng diện tích rừng núi đá là điều kiện lý tưởng cho chăn thả. Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn thôn Tân Lâm đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi dê, đem lại thu nhập ổn định và tiến tới làm giàu.

Là một trong những hộ nuôi Dê với số lượng lớn. gia đình chị Phạm Thị Sinh và anh Bùi Văn Vinh -  Thôn Tân Lâm xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ hiện có 1 đàn Dê trên 100 con. Cả dê bố mẹ, dê trưởng thành và Dê con. Ban đầu, anh chị cũng chỉ nuôi với số lượng nhỏ, càng về sau nắm bắt khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, chăm sóc, phòng điều trị bệnh cho đàn dê cùng với thị trường đầu ra ổn định, cho hiệu quả cao. Gia đình anh chị đã phát triển đàn dê ngày càng lớn mạnh. Từ chăn nuôi Dê cũng cho gia đình anh chị thu lãi trên 200 triệu đồng/ 1 năm sau khi đã trừ chi phí.

Hộ gia đình anh Bùi Văn Sơn xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ cũng là 1 trong 11 hộ gia đình phát triển kinh tế từ nuôi dê trên địa bàn. Anh chia sẻ: Để cùng nhau phát triển đàn dê theo hướng hàng hóa, các hộ chăn nuôi dê trên địa bàn đã liên kết trong chăn nuôi, hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, con giống khi cần thiết. Cùng nhau nắm bắt nhu cầu của thị trường, không bị tư thương ép giá.

Với đặc tính của Dê nuôi thả chỉ ăn lá rừng, do đó khi chăn thả người chăn nuôi cũng phải lựa chọn thời điểm nắng ráo, cây cỏ đã khô sương thì Dê ăn sẽ không bị đầy hơi, chướng bụng. Khu vực chuồng nuôi nhốt phải đảm bảo tỷ lệ và mật độ hợp lý đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; Dọn vệ sinh hàng ngày, phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ từ 10 – 15 ngày 1 lần. Ngoài ra, còn phải tiêm phòng một số loại vacxin để phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo cho con nuôi phát triển khỏe mạnh. Hiện nay, tổng đàn Dê trên địa bàn thôn Tân Lâm đã có gần 1000 con. Trong số 11 hộ chăn nuôi Dê, thì đã có tới 7 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong đó có 2 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 2 hộ đạt cấp huyện và 3 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã. có thu nhập từ 100 đến vài trăm triệu đồng/ năm.

Trên vùng đất khô cằn, sỏi đá. Người dân trên địa bàn thôn Tân Lâm xã Phú Thành huyện Lạc Thủy đã biến khó khăn thành lợi thế, đầu tư phát triển chăn nuôi Dê – con nuôi đặc sản đem lại giá trị thu nhập cao, làm giàu cho gia đình và xã hội. Từng bước củng cố và phát triển thương hiệu Dê Lạc Thủy./.

Hà Chung

Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5