gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333
images

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

2122767
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
5267
1057
10778
2054088
28031
18030
2122767

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 11:27

Là thôn đặc biệt khó khăn, nằm ở phía Tây của Xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ. Thôn Tân Lâm có 80 % là đồng bào dân tộc Mường. Với đặc thù của địa bàn là không có diện tích đất sản xuất lúa nước chỉ có đất trồng màu. Tận dụng diện tích rừng núi đá là điều kiện lý tưởng cho chăn thả. Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn thôn Tân Lâm đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi dê, đem lại thu nhập ổn định và tiến tới làm giàu.

Là một trong những hộ nuôi Dê với số lượng lớn. gia đình chị Phạm Thị Sinh và anh Bùi Văn Vinh -  Thôn Tân Lâm xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ hiện có 1 đàn Dê trên 100 con. Cả dê bố mẹ, dê trưởng thành và Dê con. Ban đầu, anh chị cũng chỉ nuôi với số lượng nhỏ, càng về sau nắm bắt khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, chăm sóc, phòng điều trị bệnh cho đàn dê cùng với thị trường đầu ra ổn định, cho hiệu quả cao. Gia đình anh chị đã phát triển đàn dê ngày càng lớn mạnh. Từ chăn nuôi Dê cũng cho gia đình anh chị thu lãi trên 200 triệu đồng/ 1 năm sau khi đã trừ chi phí.

Hộ gia đình anh Bùi Văn Sơn xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ cũng là 1 trong 11 hộ gia đình phát triển kinh tế từ nuôi dê trên địa bàn. Anh chia sẻ: Để cùng nhau phát triển đàn dê theo hướng hàng hóa, các hộ chăn nuôi dê trên địa bàn đã liên kết trong chăn nuôi, hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, con giống khi cần thiết. Cùng nhau nắm bắt nhu cầu của thị trường, không bị tư thương ép giá.

Với đặc tính của Dê nuôi thả chỉ ăn lá rừng, do đó khi chăn thả người chăn nuôi cũng phải lựa chọn thời điểm nắng ráo, cây cỏ đã khô sương thì Dê ăn sẽ không bị đầy hơi, chướng bụng. Khu vực chuồng nuôi nhốt phải đảm bảo tỷ lệ và mật độ hợp lý đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; Dọn vệ sinh hàng ngày, phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ từ 10 – 15 ngày 1 lần. Ngoài ra, còn phải tiêm phòng một số loại vacxin để phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo cho con nuôi phát triển khỏe mạnh. Hiện nay, tổng đàn Dê trên địa bàn thôn Tân Lâm đã có gần 1000 con. Trong số 11 hộ chăn nuôi Dê, thì đã có tới 7 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong đó có 2 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 2 hộ đạt cấp huyện và 3 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã. có thu nhập từ 100 đến vài trăm triệu đồng/ năm.

Trên vùng đất khô cằn, sỏi đá. Người dân trên địa bàn thôn Tân Lâm xã Phú Thành huyện Lạc Thủy đã biến khó khăn thành lợi thế, đầu tư phát triển chăn nuôi Dê – con nuôi đặc sản đem lại giá trị thu nhập cao, làm giàu cho gia đình và xã hội. Từng bước củng cố và phát triển thương hiệu Dê Lạc Thủy./.

Hà Chung

Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông

Thong bao so 467 ve viec lua chon to chuc ban dau gia 01

Thong bao so 467 ve viec lua chon to chuc ban dau gia 02

Thong bao so 466 ve viec lua chon to chuc ban dau gia 01

Thong bao so 466 ve viec lua chon to chuc ban dau gia 02

Thong bao so 465 ve viec lua chon to chuc ban dau gia 01

Thong bao so 465 ve viec lua chon to chuc ban dau gia 02

Khoảng 10 năm trở lại đây, cây thanh long ruột đỏ được trồng nhiều tại huyện Lạc Thủy. Toàn huyện hiện có khoảng 54 ha, tập trung chủ yếu tại TT Ba Hàng Đồi và xã Phú Thành; trong đó có khoảng 45 ha thời kỳ kinh doanh. Năng suất trung bình 18-20 tấn/ha; sản lượng ước đạt 810-900 tấn/năm.

thanh long ruot do 011

Với giá bán trung bình (năm 2020) là 15.000 đồng/kg thì 1 ha thu được 270-300 triệu đồng/ha/năm. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha nông dân lãi ròng khoảng 150-180 triệu đồng/ha. Như vậy có thể khẳng định phát triển cây thanh long ruột đỏ tại huyện Lạc Thủy đang là hướng đi đúng và đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Năm 2020, với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình; Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cấp 02 mã số vùng trồng với tổng diện tích 17,5 ha và 01 mã số cơ sở sơ chế, đóng gói thanh long ruột đỏ tại TT Ba Hàng Đồi.

Theo Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình:

Mã số vùng trồng (MSVT) đã được quy định rõ tại Điều 64, Luật Trồng trọt (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020), theo đó: “MSVT là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng”.

Để được cấp mã số thì vùng trồng phải đáp ứng nhiều yếu tố như: Được trồng tập trung, thuần loài, diện tích phù hợp và được định vị, áp dụng quy trình đồng nhất về canh tác, phòng trừ dịch bệnh, nhật ký đồng ruộng đầy đủ, đặc biệt là nhật ký về xử lý thuốc bảo vệ thực vật, đã được cấp chứng nhận hoặc chứng minh được việc áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến (GAP). Đi liền với cấp MSVT là việc cấp mã số cơ sở đóng gói, đây là yêu cầu căn bản để thực hiện quy định kiểm dịch thực vật xuất khẩu. Cũng như MSVT, một cơ sở đóng gói chỉ được cấp mã số khi đáp ứng được những điều kiện cơ bản như: Diện tích nhà xưởng phù hợp với công suất; có đầy đủ trang thiết bị; nguồn nước sơ chế đảm bảo an toàn; hàng luân chuyển theo nguyên tắc 1 chiều; khu vực đóng gói không có sự có mặt của côn trùng; người đóng gói phải đảm bảo đủ sức khỏe, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động... 

(Nguồn: Bài “Mở hướng cho sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu” đăng trên trang Website http://quanlychatluong.hoabinh.gov.vn, ngày 01/4/2021)

Tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP” của tỉnh Hòa Bình năm 2020, Thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (TT Ba Hàng Đồi) được đánh giá là sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Tuy nhiên thực tế cho thấy: Phát triển cây thanh long ruột đỏ tại huyện Lạc Thủy đang gặp phải những khó khăn, thách thức, đó là:

- Diện tích thanh long hiện có, hoàn toàn được trồng tự phát, chưa được quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung quy mô lớn.

- Đại đa số những vườn trồng mới hiện nay được các hộ tự nhân giống và trao đổi với nhau, do đó chất lượng cây giống không đồng đều và không được kiểm soát dịch hại trước khi đưa ra trồng đại trà.

- Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm từ những hộ đã trồng trước đó và học hỏi lẫn nhau.

- Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các chất kích thích sinh trưởng; sử dụng thuốc BVTV không theo nguyên tắc “4 đúng”, không đảm bảo thời gian cách ly còn diễn ra phổ biến. Nhiều loại thuốc nông dân sử dụng không nằm trong Danh thục thuốc BVTV được phép sử dụng trên cây thanh long.

- Mẫu mã và chất lượng quả không đồng đều giữa các hộ nông dân. Ngay trong một vườn, tỷ lệ quả nhỏ, quả bị nhiễm bệnh còn cao, điều đó đã làm giảm giá trị thương phẩm, giảm sức mua của thương lái.

- Tuy đã được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói; song việc quản lý, giám sát mã số được cấp chưa được chính quyền địa phương, Hợp tác xã (HTX) và nông dân quan tâm đúng mức.

- Đầu ra cho sản phẩm chủ yếu vẫn là các thương lái nhỏ phục vụ bán lẻ tại các chợ trong và ngoài huyện, một số ít được tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Hiện tại chỉ có duy nhất HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà có bao bì cho sản phẩm, tuy nhiên mã số vùng trồng được cấp chưa sử dụng để gắn trên bao bì hàng hóa.

Thời gian tới, để phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững tại huyện Lạc Thủy phục vụ tiêu thụ nội địa và hướng tới xuất khẩu, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

  1. Ủy ban nhân dân huyện cần định hướng; đồng thời quy hoạch vùng sản xuất thanh long ruột đỏ tập trung trên cơ sở cân đối Cung-Cầu sản lượng ổn định để tiêu thụ nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Quy mô vùng sản xuất phải đủ lớn (tối thiểu 150-200 ha) mà “vùng lõi” là TT Ba Hàng Đồi và xã Phú Thành.

  1. Nhà nước có chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng điện, giao thông, thủy lợi, nhà sơ chế đóng gói, kho lạnh bảo quản,...; đồng thời xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp có uy tín liên kết với nông dân trong sản xuất và tiêu thụ thanh long ruột đỏ.
  2. Kiện toàn và thành lập mới các HTX, các tổ hợp tác thanh long. Tổ chức lại sản xuất, trong đó các HTX, các tổ hợp tác có vai trò là “hạt nhân” trong quản lý, tổ chức, kiểm tra, giám sát tất cả các khâu từ sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói, tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm quy trình kỹ thuật và an toàn thực phẩm.

 Chú trọng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến vào sản xuất; khuyến khích sản xuất thanh long an toàn theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) và thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global GAP), thanh long hữu cơ.

Cải tạo, tái canh đối với diện tích thanh long hiện có. Đa dạng cơ cấu giống theo hướng năng suất cao, kháng sâu bệnh và có chất lượng. Đồng thời, khuyến cáo nông dân bố trí sản xuất rải vụ, tránh tình trạng khủng hoảng thừa cục bộ.

Trước mắt, cần tập trung đầu tư cho sản xuất quả tươi phục vụ thị trường tiêu thụ nội địa (gồm cả thị trường đã có và thị trường tiềm năng); từng bước xúc tiến thương mại để xuất khẩu.Về lâu dài, cần nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm từ quả thanh long như thanh long sấy khô, sấy dẻo, nước ép thanh long, vv nhằm đa dạng sản phẩm thanh long cung cấp cho thị trường, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, đồng thời giảm thiểu tình trạng “được mùa, dội chợ, rớt giá".

thanh long ruot do 022

         4. Song song với việc xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Lạc Thủy”, cần tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp MSVT và mã số cơ sở sơ chế, đóng gói thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện; đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các mã số được cấp. Đây là điều kiện quan trọng không thể thiếu để thanh long ruột đỏ Lạc Thủy có thể xuất khẩu.

Ông Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: Hiện tại Uỷ ban nhân dân huyện đang xúc tiến xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Lạc Thủy” cho sản phẩm thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện, dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành.

           5. Hỗ trợ nông dân in ấn tem, nhãn hiệu “Thanh Long Lạc Thủy”; hộp carton đựng quả thanh long; thiết kế và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nhằm tuyên truyền, quảng bá sản phẩm rộng rãi ở trong và ngoài nước.

           6. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, kênh phân phối nhằm kết nối, hỗ trợ và đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm thanh long cho các doanh nghiệp, HTX và người trồng thanh long.

           7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm về sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và thuốc BVTV cho cây thanh long không đúng quy định./.

                                     Nguyễn Hải Đăng

                 Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

 

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5

Tìm kiếm

Văn bản mới ban hành

Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCNnganhangchs

 lacthuyduongdaynong

 

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

thong bao so dien thoai duong day nong ban an toan giao thong

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015