phongchongthamnhung

2054088

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 11:46

Sinh thời, dù luôn bận việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non. Bởi theo Bác, chính các em sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong những năm qua, mặc dù có những khó khăn do dịch bệnh covid – 19, song công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thủy quan tâm chỉ đạo. Huy động các nguồn lực để thực hiện các chương trình đề ra với mục tiêu “  Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”.

Hiện nay, toàn huyện Lạc Thuỷ có 16.700 trẻ em. Song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, Công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em đã được huyện Lạc Thuỷ quan tâm đặc biệt. Đối với chăm sóc sức khoẻ cho trẻ, Ngành Y tế từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; tuyên truyền kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ em theo phương pháp khoa học. Tổ chức tốt ngày Vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A. Việc cấp phát thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai thực hiện kịp thời, tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí đạt 100%, trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ đạt tỷ lệ 99%. Trẻ em suy dinh dưỡng giảm, thể trạng trẻ em được cải thiện theo hướng tích cực.

Tạo điều kiện cho thế hệ tương lai có môi trường học tập tốt nhất. Cấp uỷ chính quyền địa phương huyện Lạc Thuỷ đã đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, mua sắm, bổ sung đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học, đáp ứng yêu cầu dạy và học của các nhà trường. Đến nay, toàn huyện Lạc Thuỷ có 29/38 trường học đạt chuẩn quốc gia. Các hoạt động trải nghiệm, tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận, làm quen với môi trường giáo dục mới được các nhà trường đồng loạt triển khai. Giúp các em có thêm hành trang, kiến thức khi bước vào môi trường học tập mới.

Công tác chăm sóc đời sống tinh thần, các hoạt động vui chơi, giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Nhiều địa phương đầu tư công trình công cộng, các khu vui chơi giải trí, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động văn hóa, vui chơi của trẻ em. Thư viện huyện đầu tư các loại truyện tranh, sách báo và mở cửa tất cả các ngày trong dịp hè, phục vụ trẻ em có nhu cầu đọc sách. Các tủ sách ở khu dân cư cũng đã trang bị nhiều đầu sách phục vụ thiếu niên nhi đồng. Năm 2021, phòng lao động thương vinh xã hội phối hợp với các nghành đoàn thể Tổ chức thăm hỏi, tặng 750 xuất quà cho trẻ em với tổng trị giá 260 triệu đồng nhân dịp tết nguyên đán và quốc tế thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết trung thu hàng năm. Quan tâm, động viên khích lệ các em nỗ lực học tập trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Công tác chăm sóc, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn được huyện Lạc Thuỷ dành sự quan tâm đặc biệt. Hiện, toàn huyện có 22 trẻ mồ côi, 63 trẻ khuyết tật được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Thăm hỏi, tặng quà 2 cháu nhỏ thuộc diện cách ly tập trung để phòng chống dịch covid – 19 nhân ngày quốc tế thiếu nhi năm 2021. Đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân cùng tham gia hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em; Quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, thực hiện tốt các quyền trẻ em, hạn chế tối đa tai nạn thương tích và những hành vi lạm dụng trẻ em.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động như: Khởi công, hỗ trợ xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, ngôi nhà hạnh phúc cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Phát động và duy trì có hiệu quả các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Đồng hành cùng em đến trường” “Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó”, mua bảo hiểm y tế, đồ dùng học tập, mũ bảo hiểm tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2022. Theo đó, một số hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai: Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Chỉ đạo việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương. Tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù tại địa phương. tổ chức các diễn đàn trẻ em, qua đó cung cấp cho các em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng tránh tai nạn thương tích, tránh bị xâm hại, bạo lực, bị bóc lột sức lao động, đồng thời tạo điều kiện để các em đề xuất những khuyến nghị tới lãnh đạo các cấp, các ngành, nhà trường và gia đình trong việc tạo môi trường thuận lợi để thực hiện quyền trẻ em. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông. Vận động các tổ chức, cá nhân, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực. Thăm, tặng quà, tặng học bổng, hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch covid – 19; Xây dựng các công trình trường lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.

“ Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Các cấp uỷ, chính quyền, địa phương, gia đình, nhà trường và xã hội luôn cùng chung tay tạo môi trường an toàn, thân thiện cùng chăm lo cho trẻ em phát triển. Đó cũng là cách giáo dục tinh thần đoàn kết, tình yêu thương con người, trách nhiệm đối với quê hương và lòng yêu đất nước cho thế hệ mai sau, bởi: Trẻ em là mầm non tueơng lai của đất nước, là hạnh phúc của mỗi gia đình./.

Hà Chung - Tất Thành

Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5