gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333
images

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

2122682
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
5182
1057
10693
2054088
27946
18030
2122682

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 10:19

Ngày 03/6, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2021-2022.

le tuyen duong giao vien 01

Về dự buổi lễ có đồng chí Bùi Trung Kiên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban ngành, các nhà trường có thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022 đã về dự.

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp công tác Giáo dục gặp nhiều khó khăn vừa phải tuân thủ tuyệt đối công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục, duy trì các hoạt động giáo dục bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên, học sinh để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo. Quy mô trường lớp các cấp học tiếp tục được duy trì, ổn định đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 29/38 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,3%, trong đó giáo dục Mầm non có 05 trường đạt chuẩn mức độ 2. Hiện nay các trường trong huyện đang tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới phòng học, các hạng mục công trình phụ trợ chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học 2022-2023.

Trong năm học này, các nhà trường tiếp tục coi trọng và tập trung phát hiện, bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi (GVDG), HSG, học sinh năng khiếu các bộ môn văn hóa và học sinh có năng khiếu về các lĩnh vực khác. Năm học 2021-2022 tiếp tục là năm ngành giáo dục huyện nhà đạt được nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi ở tất cả các cấp học, ngành học. Qua các hội thi GVDG các cấp, toàn huyện đã có 75 giáo viên đạt danh hiệu GVDG cấp huyện, 30 GVDG cấp tỉnh.

Đặc biệt, trong các kỳ thi chọn HSG dành cho học sinh trung học, các sân chơi trí tuệ dành cho học sinh tiểu học, Lạc Thuỷ đã có 551 học sinh đạt giải HSG các cấp. Trong đó, ở cấp huyện, học sinh tham dự các kỳ kiểm tra HSG văn hóa, HSG TDTT, thi KHKT, thi Trạng nguyên Tiếng Việt trên Internet và đã có 343 học sinh đạt giải với 28 giải Nhất, 45 giải Nhì, 67 giải Ba và 203 giải Khuyến khích. Ở cấp tỉnh, huyện có 208 học sinh đạt giải với 17 giải Nhất, 61 giải Nhì, 74 giải Ba, và 60 giải Khuyến khích.

le tuyen duong giao vien 02

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong các năm học tiếp theo, ngành GD-ĐT Lac Thuỷ tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học; chính sách đãi ngộ, thu hút trong việc tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên giỏi; khuyến khích giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào hoạt động quản lý và giảng dạy; Tập trung nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các bậc học, cấp học; đổi mới phương pháp, phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng HSG ở tất cả các cấp học.

          Nhân dịp này, có 225 học sinh (98 TH, THCS), 67 giáo viên, 20 dự án đạt thành tích trong các cuộc thi, kỳ thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi đã được khen thưởng.

Biên tập: Nguyễn Xuân Hòa

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Sinh thời, dù luôn bận việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non. Bởi theo Bác, chính các em sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong những năm qua, mặc dù có những khó khăn do dịch bệnh covid – 19, song công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thủy quan tâm chỉ đạo. Huy động các nguồn lực để thực hiện các chương trình đề ra với mục tiêu “  Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”.

Hiện nay, toàn huyện Lạc Thuỷ có 16.700 trẻ em. Song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, Công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em đã được huyện Lạc Thuỷ quan tâm đặc biệt. Đối với chăm sóc sức khoẻ cho trẻ, Ngành Y tế từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; tuyên truyền kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ em theo phương pháp khoa học. Tổ chức tốt ngày Vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A. Việc cấp phát thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai thực hiện kịp thời, tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí đạt 100%, trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ đạt tỷ lệ 99%. Trẻ em suy dinh dưỡng giảm, thể trạng trẻ em được cải thiện theo hướng tích cực.

Tạo điều kiện cho thế hệ tương lai có môi trường học tập tốt nhất. Cấp uỷ chính quyền địa phương huyện Lạc Thuỷ đã đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, mua sắm, bổ sung đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học, đáp ứng yêu cầu dạy và học của các nhà trường. Đến nay, toàn huyện Lạc Thuỷ có 29/38 trường học đạt chuẩn quốc gia. Các hoạt động trải nghiệm, tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận, làm quen với môi trường giáo dục mới được các nhà trường đồng loạt triển khai. Giúp các em có thêm hành trang, kiến thức khi bước vào môi trường học tập mới.

Công tác chăm sóc đời sống tinh thần, các hoạt động vui chơi, giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Nhiều địa phương đầu tư công trình công cộng, các khu vui chơi giải trí, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động văn hóa, vui chơi của trẻ em. Thư viện huyện đầu tư các loại truyện tranh, sách báo và mở cửa tất cả các ngày trong dịp hè, phục vụ trẻ em có nhu cầu đọc sách. Các tủ sách ở khu dân cư cũng đã trang bị nhiều đầu sách phục vụ thiếu niên nhi đồng. Năm 2021, phòng lao động thương vinh xã hội phối hợp với các nghành đoàn thể Tổ chức thăm hỏi, tặng 750 xuất quà cho trẻ em với tổng trị giá 260 triệu đồng nhân dịp tết nguyên đán và quốc tế thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết trung thu hàng năm. Quan tâm, động viên khích lệ các em nỗ lực học tập trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Công tác chăm sóc, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn được huyện Lạc Thuỷ dành sự quan tâm đặc biệt. Hiện, toàn huyện có 22 trẻ mồ côi, 63 trẻ khuyết tật được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Thăm hỏi, tặng quà 2 cháu nhỏ thuộc diện cách ly tập trung để phòng chống dịch covid – 19 nhân ngày quốc tế thiếu nhi năm 2021. Đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân cùng tham gia hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em; Quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, thực hiện tốt các quyền trẻ em, hạn chế tối đa tai nạn thương tích và những hành vi lạm dụng trẻ em.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động như: Khởi công, hỗ trợ xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, ngôi nhà hạnh phúc cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Phát động và duy trì có hiệu quả các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Đồng hành cùng em đến trường” “Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó”, mua bảo hiểm y tế, đồ dùng học tập, mũ bảo hiểm tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2022. Theo đó, một số hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai: Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Chỉ đạo việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương. Tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù tại địa phương. tổ chức các diễn đàn trẻ em, qua đó cung cấp cho các em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng tránh tai nạn thương tích, tránh bị xâm hại, bạo lực, bị bóc lột sức lao động, đồng thời tạo điều kiện để các em đề xuất những khuyến nghị tới lãnh đạo các cấp, các ngành, nhà trường và gia đình trong việc tạo môi trường thuận lợi để thực hiện quyền trẻ em. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông. Vận động các tổ chức, cá nhân, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực. Thăm, tặng quà, tặng học bổng, hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch covid – 19; Xây dựng các công trình trường lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.

“ Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Các cấp uỷ, chính quyền, địa phương, gia đình, nhà trường và xã hội luôn cùng chung tay tạo môi trường an toàn, thân thiện cùng chăm lo cho trẻ em phát triển. Đó cũng là cách giáo dục tinh thần đoàn kết, tình yêu thương con người, trách nhiệm đối với quê hương và lòng yêu đất nước cho thế hệ mai sau, bởi: Trẻ em là mầm non tueơng lai của đất nước, là hạnh phúc của mỗi gia đình./.

                            Hà Chung - Tất Thành

               Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông

Hợp tác xã Kỹ thương Đồn Điền Chi Nê được thành lập từ tháng 4/2021. Hợp tác xã có trụ sở tại thôn Sông Bôi, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngoài diện tích 5,0 ha của Hợp tác xã; năm 2022 Hợp tác xã mở rộng thêm diện tích 6,0ha theo hình thức liên kết Trồng - Tiêu thụ sản phẩm với nông dân trong huyện. Để giúp nông dân có thêm kiến thức về cây Dâu Tằm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dâu Tằm, cụ thể như sau:

Dau 1

       1. Chọn vị trí đất:

         Cây Dâu có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau: Đất bãi ven sông, ven biển, đất đồi. Độ pH từ 5-8. Tuy nhiên đất trồng Dâu phải thoát nước, không bị ngập úng lâu ngày. Không nên trồng Dâu ở gần khu vực có các ống khói nhà máy, hóa chất độc. Nên quy hoạch vùng Dâu riêng, không xen kẽ với các loại cây trồng khác như lúa, rau màu, thuốc lá,... vì khi sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu cho các cây trồng đó sẽ ảnh hưởng đến lá Dâu nuôi Tằm.

       a. Thiết kế ruộng Dâu

         Dâu là cây lâu năm, một lần trồng sau 15-20 năm mới phải trồng lại, do vậy phải tính toán thiết kế ruộng Dâu để thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch như: phân lô, hệ thống mương tưới, tiêu, đường nội đồng,...

         Trước khi trồng Dâu, phải tiến hành điều tra xác định một số yếu tố về đất, nguồn nước tưới, tiêu để xác định các loại vật tư, phân bón chi phí cần đầu tư.

Dau 5

          b. Làm đất

         - Cày bừa: đất cho trồng Dâu phải được cày, bừa trước khi trồng từ 1-2 tháng, độ sâu 20-25 cm để cho đất phong hoá hết. Bừa kỹ cho đất nhỏ, kết hợp san phẳng mặt ruộng, vơ cỏ.

         - Đào rạch: Đối với trồng Dâu bằng cây con cũng như trồng bằng hom dều phải đào rạch (hoặc hố) nhưng kích thước rạch (hố) có khác nhau. Nếu trồng Dâu bằng cây con gieo từ hạt: rạch đào sâu 30cm, rộng 30cm. Còn trồng Dâu bằng hom thì rạch đào sâu 40cm, rộng 40cm. Khi đào lớp đất trên mặt để sang một bên, lớp đất dưới để sang một bên.

         - Phân bón: Đối với Dâu trồng mới cần thiết phải bón phân trước khi trồng. Phân hữu cơ 25-30 tấn/ha, phân lân 800kg; phân kali 270kg/ha. Sau khi rải phân hữu cơ xuống rãnh, rải tiếp phân lân và kali, sau đó lấp đất trở lại rãnh, lớp đất trên mặt cho xuống trước, lớp đất phía dưới cho xuống sau.

  1. Thời vụ trồng Dâu:

       a. Trồng Dâu bằng cây con gieo từ hạt 

       Ở vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Bắc nếu trồng bằng cây con thì thời vụ trồng có thể kéo dài quanh năm. Nếu ở vùng đất bãi ven sông do ảnh hưởng của nước lũ thì thời vụ trồng nên trồng vào vụ Xuân hoặc sau khi đã hết lũ.

       b. Trồng Dâu bằng hom

         Thời vụ trồng Dâu bằng hom tốt nhất vào trung tuần tháng 12 đến tháng 01 năm sau, vì đây là thời điểm cây Dâu bước vào ngủ đông, nên hom Dâu giống có chất lượng tốt nhất, sau khi trồng xong có mưa Xuân rất thuận lợi cho Dâu nảy mầm, tỉ lệ sống cao.

  1. Mật độ trồng:

         Tùy thuộc loại đất, phương thức canh tác và điều kiện đầu tư thâm canh mà xác định mật độ trồng hợp lý. Thông thường mật độ trồng hàng cách hàng 1,2-1,5m, cây cách cây 0,2-0,3m (khoảng 4-5 vạn cây/ha). Cách tính số lượng cây (hom) cần chuẩn bị để trồng như sau:

Dau 8

  1. Tiêu chuẩn cây, hom Dâu giống và xử lý cây, hom giống trước khi trồng:

       a. Tiêu chuẩn cây Dâu giống, hom Dâu giống

         * Tiêu chuẩn cây Dâu giống trồng bằng hạt:

         - Tuổi cây trong vườn ươm  60-70 ngày trở lên

         - Chiều cao cây 30cm trở lên

         - Đường kính thân cây con (cách gốc 5cm): 0,2cm trở lên

         - Cây Dâu không bị sâu bệnh, không lẫn giống.

         Chú ý: Trước khi nhổ cây 15 ngày không nên bón phân đạm để cứng cây.

         * Tiêu chuẩn cây Dâu giống trồng bằng hom:

         - Hom Dâu giống phải đạt từ 8 tháng tuổi trở lên.

         - Đường kính hom từ 0,8cm trở lên.

         - Không có nguồn nấm bệnh.

         - Không bị lẫn giống.

         b. Xử lý cây giống, hom giống trước khi trồng

         * Đối với Dâu cây

         - Phân cây thành từng loại như to, trung bình, nhỏ để trồng riêng từng loại.

         - Cắt bỏ phần ngọn chỉ chừa lại phần thân 20-30cm.

         - Nếu rễ cây con quá dài có thể cắt bớt, chỉ chừa lại 10-15cm.

         - Bảo quản cây giống nơi râm mát, giữ ẩm.

         * Đối với hom giống

         - Loại bỏ cành có nguồn nấm bệnh, rệp, phần ngọn và gốc.

         - Chặt hom thành từng đoạn 20-25cm, có ít nhất 2-3 mắt/hom.

         - Khi chặt tránh làm dập, xước hom.

         - Bảo quản hom nơi râm mát, giữ ẩm.

  1. Kỹ thuật trồng Dâu:

       a. Trồng Dâu bằng cây con 

         Trồng Dâu bằng cây con trải qua 02 giai đoạn: Giai đoạn trong vườn ươm và giai đoạn nhổ đem trồng ở ruộng sản xuất.

         * Giai đoạn trong vườn ươm:

         Thời gian trong vườn ươm thường 50-60 ngày. Khi cây trong vườn ươm đạt chiều cao 40-50cm, đường kính thân đạt 0,3cm trở lên thì nhổ đem trồng.

         * Giai đoạn trồng ra ruộng sản xuất:

         - Khi đặt cây Dâu không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với lớp phân bón ở rãnh.

         - Giữ cho rễ cây Dâu con thẳng, không bị cuộn lại.

         - Lấp đất kín phần cổ rễ.

         - Nén chặt đất xung quanh gốc.

         Chú ý: khi lấp đất xuống rãnh chỉ lấp 2/3 chiều sâu của rãnh. Sau khi đặt cây Dâu xuống rãnh giữ cho cây thẳng, lấp tiếp phần đất còn lại sao cho luống Dâu cao hơn ở rãnh 10-15cm để khi mưa không bị đọng nước ở gốc.

         b. Trồng Dâu bằng hom

         Hom Dâu được cắm xiên một góc 150, mỗi khóm cắm 2-3 hom, nén chặt đất xung quanh gốc.

  1. Chăm sóc quản lý ruộng Dâu sau trồng:

       a. Tưới nước, thoát nước

         - Tưới nước: Sau khi trồng xong, cần tưới nước cho chặt gốc, giữ đủ ẩm cho cây để nhanh phục hồi bộ rễ (nếu trồng bằng cây con) và ra rễ nhanh (nếu trồng bằng hom). Với Dâu cây trồng vào vụ hè nếu không tưới nước sẽ giảm tỉ lệ sống, khả năng hồi phục của cây chậm, do vậy cần định kỳ 3-4 ngày tưới 01 lần cho đến khi mầm Dâu phát triển được 10-15cm.

         - Thoát nước: Sau khi trồng nếu gặp mưa lớn kéo dài gây ngập úng ruộng Dâu phải thoát nước kịp thời. Nếu để ruộng Dâu ngập nước kéo dài cây Dâu sẽ bị héo lá, vàng úa và chết.

       b. Trồng dặm

         Sau trồng 10-15 ngày (với trồng Dâu cây), 25-30 ngày (với trồng hom), Dâu sẽ nảy mầm. Cần kiểm tra phát hiện trồng dặm những cây bị chết, khuyết để đảm bảo mật độ.

       c. Làm cỏ

         Ruộng Dâu mới trồng cây còn nhỏ, sinh trưởng chậm, cỏ dại có điều kiện phát triển nhanh, cạnh tranh ánh sáng, thức ăn với cây Dâu. Cỏ dại phát triển còn là nơi cho sâu bệnh trú ngụ, phát sinh, vì vậy cần chú ý làm cỏ kịp thời cho ruộng Dâu mới trồng, kết hợp  làm cỏ và xới xáo đất để giữ ẩm, tạo thông thoáng cho cây Dâu sinh trưởng phát triển tốt.

        d. Bón phân

         Khi cây đã nảy mầm, phát triển mầm dâu cao khoảng 25-30cm tiến hành bón phân thúc cho cây Dâu.

         * Lượng phân bón cụ thể cho 01ha như sau:

         - Phân hữu cơ 25-30 tấn.

         - 500kg phân đạm urê.

         - 510kg phân lân Super hoặc nung chảy.

         - 230kg phân kaly.

         * Cách bón:

         - Phân hữu cơ được bón theo rạch, cách gốc 25-30cm, rãnh sâu 20-25cm, sau khi bón phân cần lấp đất lại. Các năm sau rãnh sẽ chuyển sang phía khác của tán cây.

         - Phân đạm cần chia ra 6 lần bón: Vụ Xuân và vụ Thu 2 lần, vụ Hè 4 lần. Bón theo hốc hoặc rạch. Sau mỗi lần bón phải cách ly 15-20 ngày mới thu hái lá cho Tằm.

         - Phân lân bón tất cả vào vụ Đông cùng với phân hữu cơ. Phân kali chia hai lần bón (vụ Đông và đầu vụ Hè).

         - Nếu bón bằng phân N-P-K: Tùy từng loại phân, cần tính toán sao cho lượng phân mỗi thành phần phải đáp ứng được lượng phân đơn đã nêu ở trên.

         - Có thể kết hợp phân bón qua gốc với phun phân qua lá.

Dau 7

          e. Phòng trừ sâu bệnh:

         Cây Dâu ở giai đoạn mới trồng bị nhiều loại sâu bệnh phá hoại như: Dế, sâu róm, sâu cuốn lá, sâu khoang, sâu xám, rệp, xén tóc,... và một số bệnh do nấm, vi khuẩn gây hại. Cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm để phòng trừ  kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

          g. Thu hoạch lá:

         Đối với ruộng Dâu mới sau khi trồng 4-5 tháng (với Dâu trồng cây) hoặc 6-7 tháng (với Dâu trồng hom) có thể thu hoạch lá cho nuôi tằm. Việc khai thác lá ở ruộng Dâu mới trồng dựa vào nguyên tắc “Khai thác là phụ, bồi dưỡng cây là chính” khi cây Dâu sinh trưởng đạt chiều cao 01m trở lên có thể khai thác từ 30-40% lượng lá có trên cây. Tuyệt đối không khai thác lá khi cây còn nhỏ./.

         (Tài liệu có sự tham khảo Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 449:2001, ban hành kèm theo Quyết định số 121/2001/QĐ/BNN ngày 21/12/2001 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

                                                     KS. Bạch Đại Hào

                            Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Thủy

Ngày 27/12, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo Kỹ thuật huyện tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hòa Bình năm 2020 - 2021. (Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên không tổ chức tổng kết và trao giải tại tỉnh Hòa Bình, giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Thủy tổ chức tổng kết và trao giải tại huyện).

tongketvatraogiaicuocthisangtaonam2021 01

  Sau thời gian phát động, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật huyện Lạc Thuỷ đã nhận được 30 sản phẩm của 46 tác giả gửi về tham gia hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 17.

tongketvatraogiaicuocthisangtaonam2021 02

  Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật huyện Lạc Thủy tổ chức đánh giá, lựa chọn 09/30 sản phẩm gửi Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Hoà Bình tham gia hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Kết quả: có 01 sản phẩm đạt giải ba và 03 sản phẩm đạt giải khuyến khích. Uỷ ban nhân dân huyện Lạc Thuỷ trao giấy khen kèm theo tiền thưởng 14.400.000 cho 02 tập thể và 28 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” tỉnh Hòa Bình năm 2020 - 2021.

tongketvatraogiaicuocthisangtaonam2021 03

          Trong thời gian tới Ban tổ chức hội thi huyện sẽ tiếp tục đôn đốc, triển khai rộng trên địa bàn huyện tới các tới các đối tượng và thành phần trong độ tuổi tham gia, chủ động sáng tạo đăng ký sản phẩm hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 (2020 – 2021); Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hòa Bình lần thứ 8.

Biên tập: Nguyễn Xuân Hòa

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5

Tìm kiếm

Văn bản mới ban hành

Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCNnganhangchs

 lacthuyduongdaynong

 

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

thong bao so dien thoai duong day nong ban an toan giao thong

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015