phongchongthamnhung

2054088

Your IP: 34.236.192.4
2022-08-18 11:05

Ngày 24/5, Ban kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại huyện Lạc Thuỷ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

giam sat hdnd 01

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ có tổng số 48 hợp tác xã(HTX) đang hoạt động theo luật HTX năm 2012. Trong đó, HTX dịch vụ nông nghiệp chiếm 83,3%. Tổng số vốn điều lệ của 48 HTX là trên 101 tỷ đồng; Doanh thu bình quân của 01 HTX đạt trên 650 triệu đồng/năm. Nhìn chung, các HTX đã từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hoạt động có nhiều đổi mới, ngành nghề đa dạng. Tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Căn cứ các văn bản quy định, hướng dẫn của trung ương; Nghị quyết của cấp uỷ Đảng và nghị quyết của HĐND tỉnh. Huyện Lạc Thuỷ đã triển khai các chính sách, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ theo quy định. Thực hiện hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thuỷ; Hỗ trợ HTX sử dụng chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận Gà, Dê và Na Lạc Thuỷ. Hỗ trợ các HTX tham gia thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt là các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị có tiềm năng xuất khẩu, các HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; Hỗ trợ riêng đối với HTX nông, lâm ngư nghiệp. Từ các nguồn kinh phí hỗ trợ, đã giúp các HTX mở rộng xây dựng chuồng trại, đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần gia tăng giá trị và doanh thu cho HTX.

giam sat hdnd 02

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong chính sách hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ như: Các HTX đầu tư vào nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ. Một số HTX không đáp ứng đủ điều kiện để được hỗ trợ; Nhận thức của người dân với việc liên doanh, liên kết hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp chưa cao. Nhiều HTX chưa chú trọng đầu tư vùng nguyên liệu để thực hiện hợp đồng sản xuất bền vững. Việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng của các HTX gặp khó khăn do phải có thế chấp. Việc giải ngân hỗ trợ kinh phí thành lập HTX còn chậm

Thông qua buổi làm việc, sẽ giúp đoàn khảo sát thu nhập thông tin, từ đó, tham mưu cho tỉnh triển khai nghị quyết cho phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương. Từng bước giải quyết, tháo gỡ khó khăn mà các địa phương và các HTX đang gặp phải. Để các chính sách hỗ trợ thực sự đem lại hiệu quả thiết thực./.

Hà Chung

Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 34

cong dich vu cong copy5