Your IP: 3.92.28.84
2019-07-21 10:28

Ngày 08/02/2019 (ngày mùng 4 tết Kỷ Hợi 2019), huyện Lạc Thủy đã tổ chức Lễ khai hội Chùa Tiên xã Phú Lão năm 2019.

khai hoi chua tien 2019 01

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Về phía huyện có đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Quách Tất Liêm - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND,  lãnh đạo UBND, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện Lạc Thủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện và đông đảo phật tử, du khách thập phương đã về dự.

khai hoi chua tien 2019 02

Từ nhiều năm nay, lễ hội Chùa Tiên đã trở thành một trong những lễ hội lớn của tỉnh, của huyện. Ngày khai hội được tổ chức vào mùng 4 Tết âm lịch, ngày này vốn là ngày mở cửa rừng của người dân địa phương, sau trở thành ngày khai hội. Lễ hội được tổ chức hàng năm để ôn lại truyền thống tập tục, nét đẹp của quê hương, tỏ lòng biết ơn tri ân các bậc tiền nhân. Hàng ngàn phật tử cùng du khách thập phương nô nức trẩy hội, tham gia vào các hoạt động lễ hội mang đậm tính truyền thống dân tộc, tâm linh hướng thiện như dâng hương, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu tài, cầu lộc, cầu mùa màng bội thu, người người mạnh khỏe, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Chùa Tiên khai hội từ ngày mùng 4 Tết và kéo dài đến hết tháng 03 âm lịch. Lễ hội năm 2019 được tổ chức theo 02 phần (phần lễ và phần hội). Phần lễ diễn ra trang nghiêm với phần hành lễ dâng hương - tuyên trạng. Sau phần lễ là màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

khai hoi chua tien 2019 03

Bắt đầu cuộc du sơn, du thuỷ thăm quan vãn cảnh quần thể di tích bằng dâng hương tại đền Trình thờ tam vị đức Thánh ông đã có công khai phá vùng đất Nhượng Lão (nay là thôn Lão Ngoại). Đến đền Mẫu, nơi thờ Mẹ - một tín ngưỡng bản địa nguyên thủy của người Việt cổ. Phía sau ngôi đền là dãy núi với nhiều hang động tuyệt đẹp, thần bí, phía trước là dòng suối uốn lượn. Ngay dưới chân Đền là động Mẫu Long (còn gọi là động Mẫu Âu Cơ), trong động là nơi ngự của Mẫu Âu Cơ với bọc trăm trứng và cánh chim Lạc Việt. Đường lên động Tiên có 296 bậc uốn lượn theo dãy núi Tung Xê,…

khai hoi chua tien 2019 04

Với những giá trị lịch sử văn hoá, di tích khảo cổ học và danh thắng động Tiên đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương, góp phần vào phát triển Kinh tế - Xã hội ở địa phương. Vinh dự Chùa Tiên xã Phú Lão đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích Quốc gia năm 2012, tại nơi đây có Đình, có Chùa và mang những giá trị văn hóa lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Cứ mỗi độ xuân về, du khách muôn nơi lại cùng nô nức trẩy hội Chùa Tiên thăm quan vãn cảnh, tìm về với cội nguồn, cõi tâm linh hướng thiện. Chùa Tiên còn là điểm đến hấp dẫn của những người ưa thích thám hiểm, khảo cổ, nghiên cứu khi tìm đến với những dấu tích của người nguyên thủy xưa.

Bên cạnh đó Chùa Tiên còn nằm trong tua, tuyến nối các điểm du lịch Bản Lác - Mai Châu, Suối Khoáng - Kim Bôi, Chùa Hương - Hà Nội với rừng Cúc Phương, khu du lịch Tràng An, chùa Bái Đính của tỉnh Ninh Bình.

khai hoi chua tien 2019 05

Tạo hoá đã ưu đãi, ban tặng cho huyện Lạc Thuỷ những tiền năng về tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú mà nhiều nơi không thể có được, để phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh đó huyện Lạc Thuỷ tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của Tỉnh và ngân sách địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng, tuyến cáp treo Hương Bình đi vào thi công sẽ mở ra cơ hội lớn để huyện Lạc Thuỷ thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ những năm tiếp theo.

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Botuphap copy