Your IP: 54.198.212.30
2018-10-18 18:17

Trong 02 ngày 10-11/10/2018 tại Nhà Văn hoá huyện Lạc Thuỷ đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng cơ sở tiêu biểu tỉnh Hoà Bình lần thứ III, năm 2018. Tới dự, cổ vũ và động viên liên hoan có đồng chí Bùi Thị Niềm - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ huyện Lạc Thuỷ và lãnh đạo một số sở nghành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Tham gia liên hoan có gần 300 diễn viên quần chúng là hạt nhân của trên 2000 đội văn nghệ cơ sở đại diện cho 11 huyện, thành phố.

Hoi thi NTQC 01

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu tỉnh Hòa Bình là sự kiện văn hóa có quy mô cấp tỉnh chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, ca ngợi quê hương, con người Hòa Bình.

Tại liên hoan, các diễn viên, nghệ nhân đến từ 11 đội văn nghệ tiêu biểu ở cơ sở đại diện cho 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã mang tới những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc, với các thể loại ca múa nhạc, thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước, con người Hòa Bình; giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng các dân tộc của địa phương, khai thác các làn điệu dân ca, dân vũ, những ca khúc mới được sáng tác về quê hương, con người Hòa Bình.

Với nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, Hòa Bình có nền văn hóa rất đa dạng với nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ phong phú. Các đội văn nghệ cơ sở thôn, bản hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ trong các dịp lễ, tết, các sự kiện trọng đại của địa phương và đất nước. Hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình có trên 2000 đội văn nghệ cơ sở của 11 huyện, thành phố. Mỗi tổ, đội văn nghệ có từ 10 – 20 hạt nhân là các diễn viên không chuyên, cán bộ nghỉ hưu, đoàn viên thanh niên, người lao động của địa phương. Phần đa họ đều xuất thân từ các vùng quê, gắn liền với công việc nhà nông, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, đã đóng góp tích cực vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống. Góp phần không nhỏ vào loại hình du lịch văn hóa cộng đồng, gắn phong trào văn hóa, văn nghệ với phát triển kinh tế xã hội. Văn nghệ quần chúng ở cơ sở cũng có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân, góp phần tích cực bài trừ tệ nạn xã hội, xóa bỏ hủ tục và giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp.

Kết thúc liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh tỉnh Hoà Bình lần thứ III, năm 2018. Ban tổ chức đã tiến hành trao tổng cộng 47 giải cho các cá nhân và tập thể. Ban tổ chức trao giải toàn đoàn, 01 giải A toàn đoàn cho đơn vị huyện Lạc Thuỷ; 02 giải B cho các đơn vị: TP Hoà Bình, huyện Kỳ Sơn; 03 giải C cho các đơn vị: Huyện Mai Châu, Yên Thuỷ, Cao Phong; 05 giải khuyến khích cho các đơn vị: Huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc, Lương Sơn.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ tiêu biểu tỉnh năm 2018 là hoạt động thiết thực nhằm khẳng định sự phát triển của phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần và sáng tạo của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Botuphap copy