Your IP: 54.161.40.41
2018-07-19 20:47

Ngày 24/02/2018 tức ngày 9 tháng giêng năm Mậu Tuất, Ban tổ chức các lễ hội và du lịch huyện Lạc Thủy long trọng tổ chức lễ báo công dâng Bác và tham quan trưng bày “Sưu tập tiền Việt Nam qua các thời kỳ”.

d1b8ff3a51a9bef7e7b8

Đồng chí Dương Văn Hào - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu khai mạc lễ báo công dâng Bác.

Dự buổi lễ có đồng chí Quách Thế Tản - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch hội khuyến học tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, Lãnh đạo huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng; Các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã thị trấn và đông đảo du khách trong và ngoài huyện đã tới dự.

Năm 1946, nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện đã mua lại nhà in topanh của thực dân Pháp tặng cho chính quyền cách mạng để làm cơ sở in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam dân chủ cộng hòa nhưng không thành công do địa điểm bị giặc pháp thường xuyên kiểm tra, chống phá. Trước tình hình cấp bách, bộ tài chính quyết định sơ tán và được nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện giành một địa điểm thích hợp trong đồn điền gồm: Nhà xường, máy điện nước của đồn điền Chi Nê nay thuộc xã Cố Nghĩa cùng một số kho tàng để đặt nhà máy in. Nơi đây đã được Bác Hồ về thăm ngày 21/2/1947, bước đầu tuy cơ sở vật chất còn đơn sơ xong đã in và phát hành ra những tờ giấy Bạc đầu tiên với mệnh giá 5 đồng, 10 đồng, 20 đồng, 100 đồng của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng Hòa. Để khảng định sự tự chủ và vị thế của một quốc gia, nhà nước đã thu hồi, đổi tiền Đông Dương trên toàn quốc, sử dụng đồng tiền quốc gia Việt Nam,Những đồng tiền được in tại đây đã đóng góp vào ngân khố quốc gia, giải quyết căn bản những khó khăn về tài chính, tạo nên sức mạnh thần kỳ trong cuộc kháng chiến cứu nước.

4a9f6277cce423ba7af5

Nhớ lời dạy của người: Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Trong năm qua, đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Lạc Thủy đã đoàn kết thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, kinh tế tăng trưởng ở mức 13,5%. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, từng bước đưa ra nhiều giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động. Năm 2017, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 57%; Giải quyết việc làm mới cho 1.200 lao động; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 13%; Hỗ trợ vốn vay, giải quyết việc làm cho 47 dự án với tổng số vốn 1,6 tỷ đồng. trên 90% học sinh tốt nghiệp ở các cấp học, bậc học. Trường lớp và mạng lưới y tế cơ sơ được quan tâm đầu tư, bộ máy hành chính ngày càng được củng cố và cải cách theo hướng gọn nhẹ và chuyên môn hóa cao, đáp ứng với yêu cầu đổi mới và giải quyết kịp thời, cơ bản những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Các phong trào bảo bệ an ninh tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng NTM được phát triển mạnh mẽ. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện tích cực.

Sau lễ báo công, các đại biểu về dự buổi lễ và đông đảo du khách đã thành kính dâng nén hương thơm trước anh linh chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới tại khu nhà tưởng niệm khu di tích 1 đồn điền Chi Nê xã Cố Nghĩa.

Cũng tại buổi lễ các đại biểu đã tham quan bộ sưu tập tiền Việt Nam qua các thời kỳ tại khu di tích 2 nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê xã Cố Nghĩa./.