Your IP: 192.168.51.1
2017-09-23 16:14

Ngày 19/3, tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tổ chức Lễ khánh thành nhà bia và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam.

le khanh thanh 01

Về dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương - Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc; đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên BCH T.Ư Đảng - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên BCH T.Ư Đảng - Phó Bí Thư thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí KSOR Phước - Nguyên Ủy viên T.Ư Đảng - Nguyên Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; đồng chí Đinh Thị Phương Lan - Ủy viên Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội; lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và lãnh đạo các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Kom Tum.

le khanh thanh 02

Các đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư T.Ư Đảng - Chánh án toàn án nhân dân tối cao; đồng chí Nông Đức Mạnh - Nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Phan Văn Khải - Nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Về phía tỉnh Hòa Bình, dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Bùi Văn Tỉnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư TTr Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành phố; các thế hệ cựu học sinh nhà trường.

Về phía huyện Lạc Thủy có đồng chí Phạm Tiến Dũng - Tỉnh Ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Trường - Phó Bí Thư TTr Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Quách Tất Liêm - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí lão thành cách mạng nghỉ hưu qua các thời kỳ, con em thành đạt xã quê hương và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã về dự.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hiệp định Giơ - Ne - Vơ được ký kết, từ năm 1954, cán bộ và lực lượng vũ trang của ta ở miền Nam được tập kết ra Bắc. Trong đoàn quân tập kết ấy có hơn 2.000 con em các dân tộc thiểu số miền Nam (từ Quảng Trị trở vào). Với tầm nhìn chiến lược, Đảng và Bác Hồ, Chính phủ đã quyết định thành lập riêng hệ trường học sinh dân tộc miền Nam và hệ thống các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc. Tháng 5/1955, trường Dân tộc Trung ương được thành lập đóng tại Ngọc Thụy (Gia Lâm, Hà Nội) với hàng nghìn cán bộ dân tộc miền Nam. Đứng trước yêu cầu của lịch sử năm 1959 trường Dân tộc Trung ương được tách thành 02 trường: Trường cán bộ dân tộc miền Nam và Trường học sinh dân tộc Trung ương.

Trường cán bộ dân tộc miền Nam chuyển về xây dựng cơ sở tại Chi Nê (Lạc Thủy - Hòa Bình) gồm một số gia đình người dân tộc thiểu số đã tập kết ra Bắc. Sau khi chuyển về Lạc Thủy, do yêu cầu của cách mạng, trường tiếp tục tổ chức dạy bổ túc văn hóa cho học viên. Trường đã tuyển chọn cán bộ tăng cường cho chiến trường miền Nam. Giai đoạn 1966- 1974, trường sơ tán lên Nà Giang (Hà Giang - Cao Bằng), đến năm 1975 trở lại Lạc Thủy và tiếp tục hoạt động đến năm 1977. Hầu hết cán bộ, học sinh trở về miền Nam tham gia xây dựng quê hương, đất nước sau ngày giải phóng, thống nhất Tổ quốc.

Với những giá trị lịch sử của trường và theo nguyện vọng  của các thế hệ cán bộ, học sinh, Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh nghiên cứu xây dựng bia kỷ niệm Trường cán bộ dân tộc miền Nam với diện tích là 1.465 m2 của trường trước đây, với tổng mức đầu tư cho giai đoạn I là 2,5 tỷ đồng. Sau 3 tháng đã thi công xong giai đoạn I. Giai đoạn II, UBND huyện Lạc Thủy đang chỉ đạo đơn vị thi công khảo sát  xây dựng một ngôi nhà rông làm nhà truyền thống trưng bày hiện vật và một ngôi nhà sàn làm nơi đón tiếp khách. Với mong muốn nơi đây trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.

Dự và phát biểu chúc mừng buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương - Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc đã bày tỏ đây là sự kiện chính trị, văn hóa thể hiện những đóng góp của tỉnh Hòa Bình cũng như Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạc Thủy đối với di tích lịch sử cách mạng Trường cán bộ dân tộc miền Nam. Nơi đây sẽ trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau. Đồng chí mong muốn nhân dân tỉnh Hòa Bình nêu cao trách nhiệm trong việc bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của khu di tích.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: khu di tích Trường cán bộ dân tộc miền Nam  thể hiện sự tri ân của nhân dân tỉnh Hòa Bình đối với những người có công với cách mạng. Trường cán bộ dân tộc miền Nam là nơi để mọi người từ mọi miền đất nước về bày tỏ lòng thành kính, bày tỏ ước vọng bồi đắp tinh thần yêu nước, tự lực tự cường, ý chí bảo vệ độc lập dân tộc của cha ông truyền lại trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, các tỉnh, thành phố và các cựu học sinh nhà trường đã tặng quà cho tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy.

Tại buổi lễ, 5 tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong xây dựng di tích Trường cán bộ dân tộc Miền Nam được nhận bằng khen của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc.