12069

Your IP: 54.162.15.31
2018-09-21 13:30

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên sóng truyền thanh truyền hình, trên trang thông tin điện tử và các ấn phẩm khác; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sự tham gia của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong công tác này. Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

I. Nội dung tuyên truyền

- Tuyên truyền nội dung Đề án ban hành kèm theo quyết định số 2140/QĐ-TTg ngày 30/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

- Kiến thức cơ bản, nguy cơ, tác hại, hậu quả lây nhiễm HIV/AIDS, sử dụng các chất hướng thần, nghiện ma túy; các kỹ năng phòng ngừa để không bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy, tổ chức mại dâm, mua bán người và kỹ năng ứng phó với người nghiện, người sử dụng ma túy để nâng cao nhận thức, giảm kỳ thị, phân biệt đối với người nhiễm HIV/AIDS được quy định trong Luật phòng, chống ma túy ngày 09/12/2000 (sửa đổi bổ xung năm 2008); Quyết định số 10001/QĐ-TTg ngày 27/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Quyết định số 361/QĐ-TTg ngày 07/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 -2020.

- Quyền và lợi ích hợp pháp của người nhiềm HIV/AIDS, người nghiện ma túy và người bán dâm quy định tại Khoản 1, Điều 4 Luật phòng, chống ma túy, chính sách bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS theo Luật bảo hiểm y tế.

Các mô hình, điểm hình trong phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy, mại dâm và hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS, người nghiên ma túy, người bán dâm từ đó bỏ hành vi vi phạm pháp luật, tạo việc làm, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống trong cả nước và trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

II. Hình thức tuyên truyền.

- Đăng tải các bản tin, bài, phóng sự, chuyên mục, chuyên trang và tiếp sóng các chương trình liên quan đến tình hình phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn.

- Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; tiếp sóng và phát các chương trình về phòng chống ma túy, mại dâm; phương thức thủ đoạn mới của bọn tội phạm buôn bán ma túy.

- Tổ chức lễ ra quân, diễu hành tuyên truyền, phát động và hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”

- Thực hiện lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, khu dân cư, xóm  làng về tác hại hậu quả lây nhiễm HIV/AIDS, sử dụng, nghiện ma túy và các chất hướng thần.

III. Đối tượng tuyên truyền

- Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy.