gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

616816
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1549
834
5528
560822
16523
21040
616816

Your IP: 54.161.40.41
2018-07-19 21:03

Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống HIV/AIDS; thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hướng tới các mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng đề cương tuyên truyền tháng hành động về phòng chống HIV/AIDS để tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

 I. Một số vấn đề về HIV/AIDS và thực trạng về công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện trong thời gian qua

1. Nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS

- Nhiễm HIV/AIDS xảy ra khi dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích qua da, dùng chung bàn chải đánh răng, nạo lưỡi, dao cạo râu, kim xăm chổ, kim châm cứu, kim xâu lỗ tai... với người đang bị nhiễm HIV/AIDS mà không tiệt trùng.

- Tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch của người nhiễm HIV/AIDS  qua da, vết thương hở khi chăm sóc hoặc cấp cứu người nhiễm HIV/AIDS .

- Truyền máu và các sản phẩm của máu, ghép các mô các tạng mà không biết tình trạng nhiễm HIV/AIDS  của người hiến máu, hiến tạng.

- Khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng Bao cao su (BCS) không đúng cách, vi rút HIV/AIDS có từ máu, dịch sinh dục của người nhiễm xâm nhập vào cơ thể người lành qua niêm mạc, vết sây sát ở bộ phận sinh dục..v.v.

- Phụ nữ mang thai nhiễm HIV/AIDS  có thể truyền cho con.

+ Khi mang thai: HIV/AIDS từ máu của mẹ nhiễm qua rau thai vào cơ thể thai nhi.

+ Khi sinh: HIV/AIDS  từ máu, nước ối, dịch tử cung, dịch âm đạo của mẹ xâm nhập vào trẻ khi sinh qua niêm mạc mắt, mũi, hậu môn hoặc qua da sây sát trong quá trình sinh.

+ Khi cho con bú: HIV/AIDS có thể lây qua sữa hoặc qua các vết nứt ở núm vú người mẹ, nhất là khi trẻ đang có tổn thương ở miệng…

          2. Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm 

a. Phòng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường máu

- Các dụng cụ tiêm chích, châm cứu, xâu lỗ tai và các dụng cụ tiêm chích  qua da phải được tiệt trùng cẩn thận để tiêu diệt HIV/AIDS .

- Dùng riêng các dụng cụ tiêm chích qua da như: bơm kim tiêm, kim xăm trổ, kim châm cứu, bàn chải đánh răng, nạo lưỡi, dao cạo râu, kìm cắt móng tay.

- Kiểm tra tình trạng HIV/AIDS của người cho máu, cho tinh dịch, hoặc các bộ phận cơ thể để cấy ghép cho người khác.

- Thực hiện truyền máu an toàn. Máu và các sản phẩm từ máu trước khi truyền phải được xét nghiệm HIV/AIDS .

- Thận trọng khi đến những nơi có nhiều vật dụng sắc nhọn vứt bừa bãi như các bãi rác, phế thải.

b. Phòng lây nhiễm HIV/AIDS qua quan hệ tình dục

- Biện pháp có hiệu quả nhất phòng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục là quan hệ tình dục lành mạnh, thủy chung.

- Khám phát hiện sớm, điều trị đúng các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

- Luôn sử dụng bao cao su và sử dụng đúng cách khi quan hệ tình dục. Không quan hệ tình dục qua đường miệng.

c. Phòng lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con

- Nếu muốn mang thai hoặc bạn tình có hành vi nguy cơ, hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS.

- Nếu phụ nữ nhiễm HIV/AIDS không muốn có thai phải sử dụng các biện pháp tránh thai ngoài ý muốn.

- Nếu nhiễm HIV/AIDS và đã có thai hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn về biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền mẹ - con, tư vấn về nuôi con an toàn.

3. Hậu quả của HIV/AIDS

 -Ảnh hưởng về kinh tế: Số người nhiễm HIV/AIDS chủ yếu ở lứa tuổi lao động. Khi nhiều người bị nhiễm HIV/AIDS và tử vong vì HIV/AIDS sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của từng gia đình, cộng đồng và xã hội.

- Ảnh hưởng về tâm lý xã hội: Mọi người sợ hãi dễ dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử. Cuộc sống của gia đình có người bị nhiễm HIV hoặc bệnh AIDS sẽ trở nên căng thẳng, xuất hiện nhiều mâu thuẫn và dần tiến tới sự mất ổn định trong cuộc sống.

- Ảnh hưởng nặng nề cho hệ thống y tế: Phần nhiều hệ thống y tế bị quá tải, phát sinh các nguy cơ lây nhiễm HIV trong môi trường y tế. Tiến hành việc điều trị miễn phí cho các bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS dẫn đến chi phí cho điều trị lớn.

- Ảnh hưởng về sức khỏe: Hội chứng suy giảm miễn dịch hoặc AIDS đã làm giảm tuổi thọ trung bình, tăng tỷ lệ tử vong, tỷ lệ chết sơ sinh, tỷ lệ chết mẹ...làm nảy sinh các vấn đề về trẻ mồ côi, bảo tồn nòi giống.v.v.

4. Thực trạng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện

Tính đến tháng nay, lũy tích phát hiện người nhiễm HIV trên địa bàn huyện là 84 người, trong đó:

-14/15 xã, thị trấn có người nhiễm HIV

- Số người nhiễm HIV/AIDS còn sống: 42 người

- Số bệnh nhân điều trị Methadone (tại Trung tâm y tế huyện): 05 người

II. Những kết quả, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện trong thời gian qua

1. Kết quả:

- Các hoạt động tiếp cận truyền thông phòng trị, chống HIV/AIDS từ cán bộ y tế đến đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng, các ban ngành đoàn thể đến người dân đã được mở rộng và đa dạng hóa các hình thức truyền thông.

- Đã xây dựng kế hoạch, tổ chức duy trì và mở rộng điều trị Methadone.

- Quản lý và hỗ trợ điều trị Methadone tại 01 cơ sở điều trị và 01 cơ sở cấp phát.

- Quản lý và hỗ trợ điều trị ARV có người nhiễm HIV trên địa bàn huyện.

- Duy trì hoạt động truyền thông thông qua đội ngũ y tế tuyến xã, thị trấn và các khu dân cư.

- Hàng năm tổ chức tư vấn xét nghiệm HIV cho người có hành vi nguy cơ cao hoặc lây nhiễm HIV trên 15 xã, thị trấn; tại trại tạm giam công an huyện.

2. Thuận lợi

- Có sự đồng thuận, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS;

- Sự chủ động tích cực tham gia của các ban ngành đoàn thể vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

- Có sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của Dự án quốc tế cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

3. Khó khăn

- Việc phân bổ kinh phí chậm, làm ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

- Đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng  nhân viên tiếp cận cộng đồng hiện không duy trì được, do vậy, các hoạt động tiếp cận truyền thông trực tiếp bị ảnh hưởng rất lớn.

- Hiện chưa bố trí được nguồn lực dành cho chương trình Bơm kim tiêm, bao cao su, do vậy, số lượng các vật dụng hỗ trợ dự phòng HIV cung cấp cho đối tượng nhiễm HIV còn hạn chế.

- Các hoạt động chăm sóc điều trị cũng nằm trong xu hướng giảm kinh phí, khi các Nhà tài trợ giảm dần và tiến tới ngừng hỗ trợ, trong khi kinh phí dành cho hoạt động này chủ yếu phụ thuộc vào tài trợ quốc tế.

- Việc phối hợp với các tuyến, đặc biệt tuyến xã, thị trấn để tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vẫn chưa chặt chẽ và đồng bộ.

III. Mục tiêu, giải pháp và các hoạt động chủ yếu trong tháng hành động về công tác phòng, chống HIV/AIDS

1. Mục tiêu

- Thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hướng tới các mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

- Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS;

- Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động  phòng, chống HIV/AIDS.

- Mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

2. Giải pháp

 - Tăng cường truyền thông thay đổi hành vi cho các nhóm có nguy cơ thông qua đội ngũ cán bộ y tế xã, thị trấn, cộng tác viên y tế các thôn.

- Chỉ đạo, tổ chức triển khai tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS nhân ngày 01/12/2017.

- Nâng cao chất lượng số liệu giám sát dịch HIV/AIDS, đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

- Duy trì 01 cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện và 01cơ sở cấp phát thuốc. Mở rộng điều trị Methadone thông qua việc thành lập thêm các điểm cấp phát thuốc ở các xã, thị trấn chưa triển khai.

- Tổ chức tư vấn xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV tại tất cả các tuyến, rà soát và quản lý số liệu trên phần mềm quản lý HIV/AIDS chuyên dụng. Tiến tới thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV ở ngay tuyến huyện và xã, thị trấn.

- Duy trì hoạt động các cơ sở tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV.

- Tăng cường giám sát trong việc chăm sóc hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS ngoài cộng đồng và điều trị ARV tại các Phòng khám ngoại trú. Tăng cường thực hiện chi trả thuốc điều trị HIV/AIDS thông qua Bảo hiểm y tế.

- Tăng cường dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, phấn đấu 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng HIV.

3. Các hoạt động chủ yếu trong tháng hành động về phòng, chống HIV/AIDS

3.1. Tổ chức Lễ phát động, mít tinh diễu hành Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS:

 Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện tổ chức Lễ phát động mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12 hàng năm.

3.2. Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS:

- Ngành Y tế tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan; tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, hiệu quả của điều trị Methadone và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS qua các phương tiện thông tin đại chúng bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng; 

- Tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như tư vấn xét nghiệm HIV lưu động; xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; điểm cấp phát thuốc Methadone; điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã, thị trấn;

- Tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS, vận động đưa trẻ nhiễm HIV đến trường học chung với trẻ không nhiễm HIV và chống kỳ thị phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV;

- Phát triển và phổ biến các phương tiện và tài liệu truyền thông: Xây dựng các cụm panô, khẩu hiệu, treo băng zôn tại các địa điểm công cộng có đông người qua lại như: các khu chợ, các trục đường giao thông chính, bến xe; cửa ngõ xã, thị trấn và cổng các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện; phổ biến các ấn phẩm truyền thông phòng, chống HIV/AIDS khác như áp phích, tranh gấp, tờ rơi, sách mỏng về phòng, chống HIV/AIDS.

- Tổ chức vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai, người đang được điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc thay thế;

- Tổ chức các chương trình vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, ủng hộ gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại địa phương; 

- Tổ chức các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khu vực, vùng sâu, vùng  xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

- Kiện toàn, củng cố hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV như bao cao su, bơm kim tiêm sạch cho mọi người dân có nhu cầu tại cộng đồng;

- Rà soát, giám sát hỗ trợ, cải thiện nâng cao chất lượng các dịch vụ, đảm bảo tính sẵn có, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt là các dịch vụ can thiệp giảm thiểu tác hại dự phòng lây nhiễm HIV;

- Vận động những người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tôn giáo, dòng họ tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

- Vận động các tổ chức tôn giáo và những người nhiễm HIV tại địa phương tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nhânTháng hành động phòng, chống HIV/AIDS;

- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS của các địa phương, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

- Các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là Đài Truyền thanh - Truyền hình, Trang thông tin điện tử huyện tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: Các hoạt động truyền thông, Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 tầm nhìn 2030 và các văn bản quy phạm pháp luật khác, đặc biệt chú trọng giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV, điều trị nghiện CDTP thay thế bằng thuốc Methadone.

IV. Một số khẩu hiệu tuyên truyền

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12!

2. Hãy hành động vì “Mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”!

3. Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!

4. Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV!

5. Tham gia bảo hiểm y tế giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng chi phí điều trị!

6. Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

7. Chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS là góp phần phòng, chống HIV/AIDS!

8. Hãy chia sẻ và chăm sóc người nhiễm HIV để giúp họ tiếp tục sống khỏe, sống có ích!

9. Phụ nữ mang thai cần tư vấn và xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

10. Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!

11. Hãy dùng riêng bơm kim tiêm sạch để phòng tránh lây nhiễm HIV!

12. Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và gia đình!

13. Phòng, chống HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn!

14. Người nghiện ma túy hãy đến các cơ sở điều trị Methadone để được khám và điều trị!

15. Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

16. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS!