gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

573886
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
542
817
3614
521478
13240
19728
573886

Your IP: 23.20.7.34
2018-05-23 16:19

Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng được triển khai một cách đồng bộ. Các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng đã chủ động thực hiện phương án quản lý, bảo vệ rừng.

Chương trình quản lý bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng là nhằm đề ra những biện pháp tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành gắn với những chính sách, chương trình hành động để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước và hiệu quả trong hoạt động bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết để thực hiện mục tiêu duy trì sự ổn định tỷ lệ che phủ, bảo vệ môi trường, còn là nhiệm vụ cụ thể, thiết thực góp phần thực hiện “Chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư nơi có rừng, đặc biệt là những địa phương thường để xảy ra cháy rừng, cây phân tán. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng. Với những nội dung cụ thể như sau:

- Đối với chủ rừng là hộ gia đình hoặc cá nhân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật dưới sự hướng dẫn của cơ quan Kiểm lâm, cấp uỷ, chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan.

- Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt trên những diện tích rừng non mới trồng, rừng trồng các loại cây dễ cháy, các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Bố trí lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng và thường xuyên kiểm tra rừng nhất là những ngày nghỉ, ngày lễ và thời gian nắng nóng cao điểm tại các trạm bảo vệ rừng để tuần tra, phát hiện và dập tắt kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

- Đối với các xã, thị trấn: Nâng cao trách nhiệm của cán bộ, nhân dân về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tập trung mọi nguồn lực, phương tiện, dụng cụ… để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Đối với Hạt Kiểm lâm phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuần tra, truy quét các điểm nóng về phá rừng, khai thác, mua, bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn huyện, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ, tự giác thực hiện quyền lợi, trách nhiệm giữ gìn, phát triển rừng; thông tin về các hoạt động gây nguy cơ cháy rừng cao như: Đốt đồng ruộng, nương rẫy vào mùa hanh khô, tổ chức thăm quan, lễ hội tại các khu vực có rừng và gần rừng không đảm bảo quy định, đồng thời hướng dẫn bà con các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Khuyễn khích nhân dân phát hiện, tố cáo, ngăn chặn các hành vi khai thác, phá rừng trái phép, lấn chiếm gây thiệt hại đất rừng. Đặc biệt cần biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Động viên người dân tham gia xây dựng đề xuất sáng kiến giữ gìn và phát triển rừng, vận động người dân chung tay xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ rừng, góp phần xã hội hoá công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng; chú trọng phát huy vai trò của thôn, xóm, khu dân cư, chủ rừng trong công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Khẩu hiệu tuyên truyền:

1. Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

2. Chủ động phòng cháy tốt, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

3. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống giập lửa. Quyết tâm phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi.

 

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm