Your IP: 107.21.16.70
2019-01-23 21:52

Ngày 28/11/2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND xã Khoan Dụ tổ chức hội nghị tổng kết dự án nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại xã Khoan Dụ. Đến dự hội nghị tổng kết đại diện Sở NN&PTNT có ông Nguyễn Xuân Tân - Chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Sở NN&PTNT, Ông Nguyễn Văn Thùy - Bí thư Đảng ủy xã Khoan Dụ, ông Đinh Công Tiến - Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ và 20 hộ nuôi ong tại xã.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết và các ý kiến tham luận chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tập trung vào các nội dung chính như: Kỹ thuật chọn nuôi đàn ong, kỹ thuật chọn giống, kỹ thuật nhân đàn…

Qua các ý kiến tham luận cho thấy bước đầu dự án đã đạt được kết quả như chất lượng đàn ong sinh trưởng phát triển tốt, sản lượng mật đạt 18.84kg/đàn/năm tăng 11% so với hộ ngoài mô hình. Bên cạnh đó hội nghị cũng xác định rõ một số khó khăn như việc triển khai mô hình còn lúng túng, mức độ đầu tư chăm sóc và phòng bệnh cho đàn ong phải đúng quy trình công nghệ, số lượng đầu tư mô hình còn ít, vật tư phục vụ cho việc chăm sóc ong còn thiếu.

Do vậy trong thời gian tới để duy trì mô hình hoạt động có hiệu quả đòi hỏi các hộ trong mô hình cần chủ động, tích cực trong việc chăm sóc nuôi dưỡng ong, đặc biệt là việc tái đầu tư các trang thiết bị phục vụ chăm sóc ong đồng thời có sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình và của địa phương.

Người viết tin bài

NV. Đinh Thế Mạnh

Trong giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt là vào dịp trước trong và sau tết nguyên đán dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thường phát sinh, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho người chăn nuôi. Trạm Khuyến nông Khuyến lâm khuyến cáo bà con chăn nuôi một số biện pháp kỹ thuật cơ bản để phòng ngừa dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Không mua gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Gia súc, gia cầm mới mua về cần nuôi cách ly từ 15-21 ngày, trong giai đoạn này cần tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine theo qui định.

1.Chuồng nuôi:

- Bà con cần che chắn không để mưa hắt, gió lùa vào chuồng, trong chuồng nuôi phải thoáng khí, đủ ấm cho vật nuôi.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi và khu vực xung quanh.

- Định kỳ 7-10 ngày phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh.

2. Thức ăn nước uống:

- Cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống sạch, đảm bảo theo từng giao đoạn phát triển của vật nuôi.

- Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống.

- Đối với đại gia súc không nên chăn thả khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 12oC.

3. Phòng bệnh bằng vaccine:

- Thực hiện tiêm phòng vaccine đầy đủ cho vật nuôi theo lịch.

- Thường xuyên theo dõi đàn vật nuôi để kịp thời cách ly những con ốm, yếu ra khỏi đàn và có biện pháp chăm sóc đặc biệt với chế độ riêng.

Chú ý:

Khi trong đàn gia súc, gia cầm có hiện tượng ốm, chết hàng loạt cần báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lú cụ thể.

Tuyệt đối không mua, bán, giết mổ gia súc, gia cầm ốm chết, không vứt xác gia súc, gia cầm ốm chết một cách bừa bãi mà cần thu gom để xử lí (Đốt hoặc chôn sâu có rắc vôi bột).

Trên đây là một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chúc bà con chăn nuôi áp dụng hiệu quả và chăn nuôi thành công./.

KS: Đinh Thị Tuyết

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm