Là địa phương vùng thấp của tỉnh Hòa Bình, địa hình của huyện Lạc Thủy bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, và nhiều dãy núi đá vôi. Toàn huyện có 8/10 xã, thị trấn thuộc vùng ven Sông Bôi, Sông Đập và Sông Thanh Hà, ngoài ảnh hưởng của gió bão Huyện Lạc Thủy còn thường xuyên bị ảnh hưởng của ngập lũ, tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Năm 2020, Để chủ động phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trước mùa mưa lũ. Huyện Lạc Thủy đã tiến hành kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện; phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách các xã, thị trấn, thành lập các tiểu ban giúp việc, phụ trách từng lĩnh vực, thành lập đội cứu hộ, cứu nạn; Kiểm tra hiện trạng các công trình thủy lợi, hồ đập, các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Lập phương án bảo vệ an toàn cho các công trình trọng điểm, các vị trí kè, đập, cống xung yếu, các công trình hồ chứa. Sửa chữa, bảo dưỡng các trạm bơm điện, trạm bơm dã chiến, di chuyển thiết bị về nơi an toàn trước mùa mưa bão. Với phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, Thực hiện mục tiêu “ Phòng tránh là chính, ứng phó kịp thời, chủ động khắc phục nhanh chóng và hiệu quả”.

Biên tập: Nguyễn Xuân Hòa

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương