phongchongthamnhung

Your IP: 3.80.6.131
2021-05-18 14:02

Vụ Xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy được 1.384 ha lúa, đạt trên 96,7% kế hoạch. Đến thời điểm này, lúa Xuân trà chính vụ đang giai đoạn đòng già đến trỗ bông, phơi màu; trà muộn đang giai đoạn phân hóa đòng đến ôm đòng. Đây cũng là thời kỳ cao điểm gây hại của các đối tượng dịch hại nguy hiểm như chuột, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa. Riêng đối với chuột, kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, toàn huyện hiện có khoảng 45 ha lúa bị chuột phá hại với tỷ lệ hại nơi cao 5-7% số dảnh, cục bộ có ruộng trên 10% số dảnh.

diet chuot nam 2021 01

Nhằm tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ chuột, bảo vệ mùa màng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như truyền thanh, truyền hình, Trang thông tin điện tử của huyện, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật phòng trừ chuột tổng hợp với 500 nông dân tham gia, các lớp tập huấn được triển khai từ ngày 06 - 14/ 4/2021.

Các lớp tập huấn tập trung chủ yếu vào các nội dung như: Tập tính sinh vật học của chuột; Những nguyên nhân khiến cho tình hình phá hại của chuột ngày càng gia tăng; các biện pháp phòng trừ chuột tổng hợp; thực hành phối trộn một số loại bả diệt trừ chuột thông dụng hiện nay. Ngoài nội dung trên, học viên còn được hướng dẫn các biện pháp phòng trừ một số đối tượng dịch hại khác trên cây lúa, cây ngô như bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, bệnh khô vằn, sâu đục thân hại lúa; sâu keo mùa Thu hại ngô.

diet chuot nam 2021 02

Các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật phòng trừ chuột tổng hợp đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở, sự tham gia đầy đủ, nhiệt tình của nông dân.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã tích cực trao đổi, thảo luận những chủ đề, các tình huống cụ thể khi tập huấn viên nêu ra; qua đó học viên đã cơ bản nắm được đặc điểm sinh vật học của chuột, các biện pháp phòng trừ chuột tổng hợp và có khả năng phối trộn một số loại bả để trừ chuột.

Hy vọng rằng các học viên đã tham gia đợt tập huấn này sẽ là những “tuyên truyền viên, hướng dẫn viên” chuyển giao các biện pháp phòng trừ chuột đến cộng đồng dân cư nơi cư trú nhằm bảo vệ mùa màng và bảo vệ môi trường./.

Trịnh Xuân Hùng – Trung tâm DVNN huyện Lạc Thủy.

Văn bản mới ban hành

Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới

CHUAN