phongchongthamnhung

Your IP: 3.80.6.131
2021-05-18 13:41

Ngày 13/4/2021 Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa bình đã trực tiếp Hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật tiêm phòng vắc xin viên da nổi cục trên Trâu Bò.

tiem bo 2021 01

Trên địa bàn huyện Lạc Thủy đang được phát triển mạnh mẽ, từng bước hình thành nên những trang trại, nông hộ chăn nuôi bò tập trung, đầu tư lớn như nuôi bò 3B (xã Hưng Thi), mô hình nuôi bò sữa (xã Phú Nghĩa, Phú Thành) đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt làm giàu cho người chăn nuôi. Tuy nhiên đầu năm 2021 theo thông tin Cục Thú y nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang xuất hiện dịch bệnh VDNC trâu bò. Bệnh Viêm da nổi cục trên Trâu Bò tốc độ lây lan nhanh do nhiều con đường lây truyền vi rút như: Côn trùng (ruồi, muỗi, ve); tình trạng giết mổ, buôn bán trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh không được kiểm soát, dụng cụ chăn nuôi, tiếp xúc chăn thả tập chung ở các bãi chăn, các dịch tiết, hoạt động hành nghề thú y (tiêm truyền, điều trị, phối giống..)....làm phát tán dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề về kinh tế khi trâu, bò mắc bệnh.Tính đến ngày 14/4/2021 qua kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phát hiện có 46 con Bò, Bê nghi mắc bệnh VDNC ở 08/10 xã (xã Phú Nghĩa, thị trấn Ba Hàng Đồi chưa có báo cáo trâu bò nghi mắc bệnh). Nhận đình tình hình thời gian tới bệnh VDNC tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng.

Với tinh thần chủ động, tích cực nắm bắt kịp thời dịch bệnh VDNC trâu bò trên địa, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường cán bộ kỹ thật trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách phòng và trị bệnh; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cần nhanh chóng tham mưu cho UBND huyện mua vắc xin phòng bệnh VDNC trâu bò để kịp thời khống chế dịch bệnh, đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT tăng cường cán bộ trực tiếp xuống cơ sở Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học hạn chế dịch bệnh lây lan; Tuyên truyền thường xuyên trên các hệ thống đài FM của thôn, xóm hướng dẫn cách phòng, trị bệnh VDNC.

Sau khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa bình phổ biến, hướng dẫn bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm phòng vắc xin VDNC, đã tiến hành thí điểm tiêm phòng vắc xin cho đàn bò tại thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ với 50 liều vắc xin, đánh giá kết quả sau khi tiêm nhìn chung đàn bò khỏe mạnh, không có phản ứng quá mẫn sau khi tiêm, cán bộ kỹ thuật Trung tâm hướng dẫn chủ hộ tiếp tục theo dõi sức khỏe đàn trâu bò trong thời gian tới đồng thời tích cực thực hiện các biện pháp chăn nuôi An toàn sinh học.

Từ kết quả trên trong thời gian tới với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp chủ động phối hợp có hiệu quả các ngành chuyên môn, sự vào cuộc các cấp chính quyền các xã, thị trấn tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ được khống chế không để lây lan ra diện rộng.

Trịnh Xuân Hùng – Trung tâm DVNN huyện Lạc Thủy

Văn bản mới ban hành

Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới

CHUAN