19241

Your IP: 192.168.51.1
2017-11-21 13:40

Hiện nay phần lớn diện tích lúa mùa của huyện đang giai đoạn đòng già - trỗ bông, phơi màu; trà sớm ngậm sữa – chắc xanh; diện tích cấy muộn đứng cái - phân hóa đòng. Theo kết quả kiểm tra đồng ruộng của cán bộ kỹ thuật rầy cám lứa 6 bắt đầu rộ, bên cạnh đó diễn biến thời tiết bất thường (Nắng mưa, xen kẽ) là nguyên nhân, điều kiện để rầy lúa 6 hại lúa có nguy cơ phát sinh, lây lan, tăng nhanh về mật độ và diện phân bố trên các trà lúa, cao điểm gây hại từ nay tới 10/9. Mật độ cao có thể gây cháy từng chòm, từng vạt hay cả ruộng nếu không phòng trừ kịp thời. Để bảo vệ sản xuất, Trạm Khuyến nông khuyến lâm Lạc Thủy đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo cơ sở tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân nhận biết hình dạng; triệu trứng gây hại; loại thuốc; kỹ thuật phòng trừ; thời điểm phòng trừ rầy. Khuyến cáo nông dân chỉ sử dụng các thuốc có trong Danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ các đối tượng nêu trên hoặc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Không để tình trạng phun tràn lan gây lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến môi trường.

Ray hai lua

Áp dụng các biện pháp phòng trừ rầy:

- Chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những thửa ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m 2 phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng để tránh bùng phát rầy lứa 7.

- Trường hợp ruộng lúa nhiễm rầy kèm theo hiện tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hay do ngộ độc đất, cần hỗn hợp thuốc phun trừ rầy với việc xử lý vàng lá.

Rẩy hai lúa

- Phun trừ khi rầy cám (tuổi 1-2) rộ, phun trực tiếp nơi rầy gây hai, phun bằng một trong các loại thuốc sau:

+ Lúa giai đoạn đứng cái - phân hóa đòng sử dụng một trong các loại thuốc sau: Midan 10WP, Amira 25WG, Actara 25WG, Mopride 20WP; Butyl 10WP, 40WDG, 400SC; Chess 50WG; Patox 4G, 50SP, 95SP, Bonus-gold 500EC,... hoặc các thuốc khác có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ trừ rầy. Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Không sử dụng những thuốc thuộc nhóm pyrethroit (Alpha- cypermethrin; fastac, cypermethrin, baythroit, karate, Trebon,...) trên diện tích lúa còn non (chưa ôm đòng) vì đây là những thuốc có phổ tác động rộng, tiêu diệt nhiều loài thiên địch của rầy, dễ làm bùng phát rầy cuối vụ.

+ Lúa đang giai đoạn trỗ bông, phơi màu - ngậm sữa. Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC; Bassa 50EC; Mofitox 40EC, Baside 50EC; Difluent 10WP, 25WP,... hay những thuốc có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ đối tượng này. Khi phun phải rẽ lúa thành băng rộng 0,8 – 1m, lùa vòi phun xuống phần gốc nơi rầy cư trú phun lùa lên trên mặt lá để thuốc tiếp xúc trực tiếp với nơi rầy cư trú.

- Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát.

Ray lua

Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33 0 C, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao phải phun lại lần 2, cách lần 1 từ 3-5 ngày. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại./.

Nguyễn Xuân Lư

Trạm Khuyến nông khuyến lâm Lạc Thủy