Your IP: 54.146.28.90
2017-06-22 12:02

Ngày 12/5/2017, UBND huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017; sơ kết vụ chiêm xuân, Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu và vụ đông năm 2017.

tim kiem cuu nan 01

Đồng chí Trần Văn Tiệp - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Văn Tiệp - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - Phó ban thường trực ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hải - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Vụ chiêm xuân 2016 - 2017, thời tiết tương đối thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển của cây trồng; Tình hình sâu bệnh hại cây trồng, dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn ở trong ngưỡng kiểm soát. Tổng diện tích gieo trồng cả vụ đạt trên 4.700ha  đạt xấp xỉ 99% kế hoạch. Tích cực đưa bộ giống tiến bộ, giống mới cho năng xuất, chất lượng tốt vào sản xuất, cơ cấu giống lúa lai, ngô lai chiếm trên 60% diện tích. Đặc biệt trong vụ chiêm xuân năm nay, ngành nông nghiệp huyện Lạc Thủy đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ diện tích trồng cây màu hàng năm sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Trong chăn nuôi thú y: tổng đàn chăn nuôi các loại được duy trì ổn định, riêng đàn lợn có xu hướng giảm do giá thịt lợn hơi xuống quá thấp so với nhiều năm gần đây, các chốt kiểm dịch động vật được duy trì hoạt động có hiệu quả. Thường xuyên  kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, kiểm tra các công trình trước mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa và các công trình. Chủ động thực hiện phương án phòng chống hạn, điều tiết nước hợp lý phục vụ sản xuất. Việc tái cơ cấu nghành nông nghiệp được thực hiện mạnh mẽ trong lĩnh vực trồng trọt trên nhóm cây ăn quả và sản phẩm chủ lực là cây ăn quả có múi như cam, bưởi và sản xuất rau an toàn  với việc thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị các sản phẩm rau các loại. Triển khai thực hiện xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây cam Lạc Thủy.

tim kiem cuu nan 02

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đối với những thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra trên địa bàn huyện năm 2016. Với tổng thiệt hại ước khoảng 58 tỷ đồng. Đặc biệt là cơn bão số 1 đã làm 686 ngôi nhà, 840 công trình cuồng trại chăn nuôi bị đổ, tốc mái.; 49 cột điện, 02 trạm biến áp bị đổ; gần 4.300ha rừng trồng bị đổ gãy; trên 700ha lúa, ngô bị ngập úng; 248ha cây ăn quả bị đổ gẫy. Còn đối với ảnh hưởng của rét đậm, rét hại ngày đầu năm 2016 đã làm trên 360ha lúa, 24ha mạ đã gieo bị chết rét; 66 con trâu bò, 35 con dê, trên 2.200 con gia cầm bị chết rét.

tim kiem cuu nan 03

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Tiệp - Tỉnh ủy viên - Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Hải - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả đáng phấn khởi mà ngành nông nghiệp huyện Lạc Thủy đã đạt được trong năm 2016, nổi bật là việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, tái cơ cấu nghành nông nghiệp được thực hiện toàn diện trên mọi lĩnh vực, đề ra lộ trình cụ thể, rõ ràng; năng xuất sản lượng cây trồng vật nuôi cao hơn so với bình quân chung của tỉnh; mạnh dạn áp dụng nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất; trong xây dựng NTM luôn là huyện nằm trong top đầu của tỉnh về xây dựng xã đạt chuẩn và việc huy động sức dân cùng vào cuộc. Trên cơ cở kế hoạch nhiệm vụ được giao trong sản xuất vụ mùa, hè thu, vụ đông và công tác phòng chống thiên tai 2017, các cơ quan ban ngành, các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc; Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu về tổng diện tích gieo trồng, tổng sản lượng lương thực có hạt; xây dựng các mô hình điểm, nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Thực hiện tái cơ cấu nghành theo hướng phát triển sản xuất các sản phẩm chủ lực quy mô lớn, tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm, trong đó ưu tiên tái cơ cấu trên lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Chủ động đối phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hạn chế tối đa thiệt hại cho thiên tai, bão lũ gây ra./.