302095
20572

Your IP: 54.162.104.113
2017-07-28 14:39

Ngày 21/12/2016, đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh - Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về Aan toàn thực phẩm (ATTP) tại huyện Lạc Thủy.

Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh - Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình

phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cùng dự buổi giám sát với đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình có đồng chí Bùi Văn Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Quách Tất Liêm - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.

Qua 6 năm thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 - 2016, huyện Lạc Thủy đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận đó là ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng được nâng cao, bộ máy làm công tác quản lý chất lượng, ATTP từng bước được kiện toàn, hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật được thực hiện thường xuyên. Công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về chất lượng ATTP được quan tâm. Trong 05 năm qua, huyện Lạc Thủy đã thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 106/135 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt 78,52%, ký bản cam kết ATTP cho 34/34 bếp ăn tập thể. Thành lập 240 đoàn kiểm tra liên nghành về vệ sinh ATTP, kiểm tra 735 cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm, qua kiểm tra phát hiện 172 cơ sở vi phạm bị xử phạt, xử phạt với số tiền gần 67 triệu đồng, đồng thời tiến hành tịch thu hàng hóa vi phạm.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP đã được huyện Lạc Thủy chỉ rõ đó là: Công tác chỉ đạo, điều hành còn chưa đồng bộ, thiếu kiên quyết, trách nhiệm chưa rõ ràng. Việc mua bán, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép vẫn còn sử dụng phổ biến tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thủ công, ý thức của người sản xuất kinh doanh còn kém vì chạy theo lợi nhuận trước mắt mà coi thường tính mạng sức khỏe người tiêu dùng, chế tài xử phạt còn nhẹ chưa có tính răn đe mạnh. Qua 05 năm theo số liệu thống kê, toàn huyện đã xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm với 73 người bị mắc, trong số đó có 01 người tử vong.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Văn Trường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong giai đoạn hiện nay, đồng chí đã kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình kỳ họp thứ Ba của Quốc hội khóa XIV đó là: Cần nhanh chóng loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi bằng việc ngừng sản xuất, ngừng nhập khẩu; Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với sản phẩm thuốc diệt cỏ và xem xét, điều chỉnh chế tài xử phạt còn quá nhẹ chưa đủ sức giáo dục, răn đe.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình mong muốn: Huyện Lạc Thủy cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để việc sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng sẽ dần đi vào tiềm thức của mỗi người sản xuất, kinh doanh. Đồng chí nhấn mạnh: tăng cường sự chỉ đạo để có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong đảm bảo ATTP. HĐND các cấp cũng nên đưa vấn đề ATTP vào nội dung giám sát chuyên đề. Làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đồng thời có cơ chế xử lý nghiêm những vi phạm về ATTP. Quản lý tốt các cơ sở sản xuất trên địa bàn trong công tác tác đảm bảo ATTP. Chú trọng việc nâng cao ý thức cho nhân dân trong việc đảm bảo ATTP. Những đề xuất, kiến nghị của huyện sẽ được tổng hợp để gửi tới các cơ quan liên quan xử lý giải quyết trong thời gian tới./.