gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

438843
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1103
695
2526
386262
14654
19241
438843

Your IP: 192.168.51.1
2017-11-21 13:41

Ngày 31/10/2017. Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện, phối hợp với UBND xã Hưng Thi tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sả cho 50 học viên tại thôn Thung Trâm xã HưngThi.

b2162aad4628aa76f339

 Tại buổi tập huấn các học viện đã được nghe giảng viên là cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện hướng dẫn về cách làm đất, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh và cách thu hoạch Sả.

 Tại buổi tập huấn các học viên tập trung lắng nghe và tham gia thảo luận một cách sôi nổi. Buổi tập huấn cũng để hỗ trợ nhân dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất.

Kết thúc buổi tập huấn các học viên được Trạm hỗ trợ tài liệu, kinh phí và đã có được kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng vào thưc tế sản suất tại địa phương .

Bạch Đại Hào

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Lạc Thủy

Ngày 31/10, tại hội trường Khu 10 - Thị trấn Chi nê, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện phối hợp với Hội phụ nữ Thị trấn Chi nê tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật sản xuất rau an toàn”  cho 50 học viên là những hộ đang trồng rau, có nguyện vọng và nhu cầu được học tập kỹ thuật trồng rau an toàn.

9d85fc8d9a0876562f19

          Tại lớp tập huấn giảng viên là cán bộ khuyến nông viên Thị trấn Chi Nê đã phổ biến kỹ thuật trồng một số cây rau vụ đông (cải bắp, xu hào, cải thảo, cải củ, khoai tây….) và các biện pháp chăm sóc các cây rau vụ đông. Tại đây, các học viên đã cùng nhau trao đổi thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, các biện pháp phòng trừ bệnh chủ yếu trên cây rau. 

          Kết thúc lớp tập huấn, học viên tham gia đã nắm bắt được kỹ thuật trồng một số loại rau an toàn ngắn ngày và tự tin áp dụng vào sản xuất ngày trong vụ Đông năm 2017. Ngoài ra các học viên còn được Trạm hỗ trợ kinh phí và cấp phát tài liệu trồng các loại rau an toàn.

ce54a729c1ac2df274bd

          Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nhân dân trên địa bàn huyện năm 2017. Để góp phần thực hiện thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thuỷ giai đoạn 2016 - 2020. 

          Bên cạnh đó nhằm hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập bù đắp thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Phạm Thị Huyền

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm lạc thuỷ

Ngày 24/10/2017, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thuỷ tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực phòng chống tác hại của thuốc lá.

thuoc la 01

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Với mục đích hỗ trợ các cơ quan, đơn vị triển khai tốt các quy định về môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc theo quy định của luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hiện hành, chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia; cung cấp cho các cơ quan, tổ chức nội dung cơ bản về tác hại của việc hút thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc.

Tại hội  nghị 60 đại biểu  là cán bộ thuộc các phòng, ban ngành của huyện đã được giới thiệu các chuyên đề: Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, nghị định xử phạt hành chính, văn bản hướng dẫn liên quan đến phòng chống tác hại thuốc lá; những tác hại của thuốc lá đến sức khoẻ con người và môi trường sống; kỹ năng vận động tham gia, thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thông qua hội nghị tập huấn, nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thúc đấy việc thực hiện môi trường không khói thuốc./

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Ngày 19/10/2017, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Thủy phối hợp với viện huyết học truyền máu trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017.

22657408 1447359825377911 660342775 n

Hiện nay phần lớn diện tích lúa mùa của huyện đang giai đoạn đòng già - trỗ bông, phơi màu; trà sớm ngậm sữa – chắc xanh; diện tích cấy muộn đứng cái - phân hóa đòng. Theo kết quả kiểm tra đồng ruộng của cán bộ kỹ thuật rầy cám lứa 6 bắt đầu rộ, bên cạnh đó diễn biến thời tiết bất thường (Nắng mưa, xen kẽ) là nguyên nhân, điều kiện để rầy lúa 6 hại lúa có nguy cơ phát sinh, lây lan, tăng nhanh về mật độ và diện phân bố trên các trà lúa, cao điểm gây hại từ nay tới 10/9. Mật độ cao có thể gây cháy từng chòm, từng vạt hay cả ruộng nếu không phòng trừ kịp thời. Để bảo vệ sản xuất, Trạm Khuyến nông khuyến lâm Lạc Thủy đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo cơ sở tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân nhận biết hình dạng; triệu trứng gây hại; loại thuốc; kỹ thuật phòng trừ; thời điểm phòng trừ rầy. Khuyến cáo nông dân chỉ sử dụng các thuốc có trong Danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ các đối tượng nêu trên hoặc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Không để tình trạng phun tràn lan gây lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến môi trường.

Ray hai lua

Áp dụng các biện pháp phòng trừ rầy:

- Chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những thửa ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m 2 phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng để tránh bùng phát rầy lứa 7.

- Trường hợp ruộng lúa nhiễm rầy kèm theo hiện tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hay do ngộ độc đất, cần hỗn hợp thuốc phun trừ rầy với việc xử lý vàng lá.

Rẩy hai lúa

- Phun trừ khi rầy cám (tuổi 1-2) rộ, phun trực tiếp nơi rầy gây hai, phun bằng một trong các loại thuốc sau:

+ Lúa giai đoạn đứng cái - phân hóa đòng sử dụng một trong các loại thuốc sau: Midan 10WP, Amira 25WG, Actara 25WG, Mopride 20WP; Butyl 10WP, 40WDG, 400SC; Chess 50WG; Patox 4G, 50SP, 95SP, Bonus-gold 500EC,... hoặc các thuốc khác có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ trừ rầy. Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Không sử dụng những thuốc thuộc nhóm pyrethroit (Alpha- cypermethrin; fastac, cypermethrin, baythroit, karate, Trebon,...) trên diện tích lúa còn non (chưa ôm đòng) vì đây là những thuốc có phổ tác động rộng, tiêu diệt nhiều loài thiên địch của rầy, dễ làm bùng phát rầy cuối vụ.

+ Lúa đang giai đoạn trỗ bông, phơi màu - ngậm sữa. Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC; Bassa 50EC; Mofitox 40EC, Baside 50EC; Difluent 10WP, 25WP,... hay những thuốc có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ đối tượng này. Khi phun phải rẽ lúa thành băng rộng 0,8 – 1m, lùa vòi phun xuống phần gốc nơi rầy cư trú phun lùa lên trên mặt lá để thuốc tiếp xúc trực tiếp với nơi rầy cư trú.

- Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát.

Ray lua

Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33 0 C, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao phải phun lại lần 2, cách lần 1 từ 3-5 ngày. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại./.

Nguyễn Xuân Lư

Trạm Khuyến nông khuyến lâm Lạc Thủy