gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

834435
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
834
843
7897
776649
13575
27275
834435

Your IP: 3.88.220.93
2019-06-16 04:58

Ngày 5/6/2019, tại thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên đã tổ chức lễ phát động Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, ngày môi trường với chủ đề “ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân cùng nhau thay đổi thói quen bảo vệ môi trường như trồng cây xanh, không xả giác bừa bãi để giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường tự nhiên ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta.

Tại buổi lễ phát động, Phòng tài nguyên môi trường huyện và Hội LHPN đã tặng 6 chiếc thùng đựng rác thải, 200 chiếc làn nhựa cho các thôn và hội viên phụ nữ của xã Khoan dụ và hỗ trợ riêng thôn Liên Sơn 5 triệu đồng để xây dựng đường hoa.

Ngay sau lễ phát động trên 300 Hội viên Phụ nữ, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn và nông dân xã Khoan Dụ đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh phát quang bụi dậm; trồng cây xanh quanh khu vực nhà văn hoá thôn Liên Sơn. /.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Để giúp bà con chủ động được lượng mạ có chất lượng tốt cấy hết diện tích kế hoạch vụ mùa - hè thu. Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm khuyến cáo kỹ thuật làm mạ vụ mùa để bà con cùng các bạn tham khảo.

Dịch tả lợn châu phi là một bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm nhất trong ngành chăn nuôi đã xuất hiện trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Ngày 22/05/2019 Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã có quyết định công bố bệnh DTLCP tại xã Thanh Nông, là nơi có ổ dịch. Các xã vùng bị dịch uy hiếp gồm: Thị trấn Thanh Hà, xã Phú Thành, xã Hưng Thi. Các xã vùng đệm gồm: xã phú lão, xã Cố Nghĩa, xã Lạc Long, xã Liên Hòa, xã Khoan dụ, thị trấn Chi Nê. Sự có mặt của bệnh dịch gây thiệt hại rất lớn đối với người chăn nuôi, mặt khác nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, bùng phát thêm các ổ dịch. Để bà con chăn nuôi trên địa bàn huyện nhận biết và có các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi hiệu quả, Kỹ sư: Đinh Thị Tuyết giới thiệu với bà con và các bạn cách nhận biết và biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi:

Vụ xuân năm nay, toàn huyện đã gieo cấy được trên 1 ngàn ha lúa. Đến thời điểm này cây lúa đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ. Nhìn chung cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra đồng ruộng thực tế cho thấy nhiều diện tích lúa đang bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại rải rác. Để giúp bà con nông dân chủ động phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại lúa ở giai đoạn này, Trạm Khuyến nông – khuyến lâm khuyến cáo kỹ thuật phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại chính như sau:

          I. SÂU CUỐN LÁ NHỎ

Sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây thiệt hại ở mức cao, gây hại trên diện rộng và rất khó phòng trừ, thường phát sinh nặng vào những năm có khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao, mưa, nắng xen kẽ và gây hại vào giai đoạn cây lúa đẻ nhánh cho đến khi lúa ngậm sữa.

1. Đặc điểm sinh học

          - Vòng đời của sâu cuốn lá nhỏ từ 30 - 35 ngày. Thời gian trứng 6 - 7 ngày. Thời gian sâu non 15 - 25 ngày. Thời gian nhộng 6 - 8 ngày. Thời gian ngài vũ hóa đến đẻ trứng 2 - 7 ngày.

- Ngài của sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh và con cái mạnh hơn con đực. Nhộng thường vũ hóa về đêm, ban ngày thường ẩn nấp, nếu khua động thì chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn lúa. Ngài thường tìm những ruộng lúa xanh tốt để đẻ trứng vào ban đêm, rải rác trên lá lúa, phần lớn là đẻ từng quả một, cũng có khi tới 2 - 3 trứng một chỗ. Một con ngài cái đẻ trung bình trên 70 trứng.

2. Đặc điểm gây hại

Sâu non nhả tơ cuốn dọc lá thành bao thẳng đứng và nằm trong đó ăn phần chất xanh trên mặt lá, để lại lớp màng trắng làm giảm diện tích quang hợp và mất diệp lục tố gây tổn thất cho năng suất và chất lượng nông sản.

3. Các yếu tố tác động đến sự bộc phát sâu cuốn lá nhỏ

          - Thời vụ: Cấy muộn, gieo cấy giống dễ nhiễm sâu bệnh. Sâu cuốn lá nhỏ tập trung hại nặng vào 2 thời kỳ sinh trưởng của cây lúa là đẻ nhánh rộ và làm đòng - trổ. Khi trà lúa chính vụ đã qua các giai đoạn trên, sâu cuốn lá sẽ tập trung vào trà lúa muộn để phát triển và bảo tồn nòi giống.

- Bón phân không cân đối: Bón quá nhiều đạm, bón lai rai nhiều lần làm cho cây lúa lúc nào cũng xanh tốt là điều kiện lý tưởng để sâu cuốn lá nhỏ phát sinh.

- Thời tiết khí hậu, đặc biệt là mưa nắng xen kẽ kết hợp ẩm độ cao, sâu cuốn lá phát sinh rất nặng. Vì vậy cần nắm chắc dự báo thời tiết để chủ động đưa ra biện pháp ngăn ngừa sớm.

Tuy nhiên, sự phát dục của sâu cuốn lá nhỏ phụ thuộc vào sự sinh trưởng, phát triển của từng trà lúa, trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa cấy ở các thời vụ khác nhau thì trứng sâu cuốn lá nhỏ nở rộ cũng ở các thời điểm khác nhau. Những ruộng lúa cấy trước, nhanh tốt; ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đen, những ruộng gần khu dân cư, gần đường quốc lộ, khi trời tối sẽ có nhiều ánh sáng nên mật độ bướm sẽ cao hơn, trứng sâu cũng nở sớm hơn. 

4. Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ theo hướng bền vững là tăng cường áp dụng quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp. Thực hiện biện pháp kỹ thuật 3 giảm 3 tăng là giải pháp hữu hiệu giúp cây lúa phát triển trắc khỏe, kết hợp hài hòa các biện pháp thủ công, canh tác, sinh học...

          - Biện pháp canh tác rất quan trọng, nếu thực hiện đúng kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân, thời vụ, mật độ gieo cấy, chế độ nước… sẽ điều chỉnh sự phát sinh quá mức của sâu bệnh hại nói chung và sâu cuốn lá nhỏ nói riêng.

- Biện pháp hóa học là phương pháp cuối cùng phải sử dụng khi thời tiết thuận lợi cho sâu bệnh bùng phát mà các biện pháp khác không đủ sức khống chế. Sử dụng các loại thuốc Padan 95SP, Gegent 800WP, Sumithion 50EC, Karte 2EC... phun theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp).

- Kinh nghiệm sử dụng: Thời điểm phun thuốc, cần nghe thông báo của trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm,phun thuốc khi trứng sâu nở rộ. Hoặc phun sau khi ngớt bướm 2 - 3 ngày (thăm đồng 2 ngày/lần, xua ngọn lá lúa kiểm tra thấy mật độ bướm giảm đột ngột so với thời điểm bướm ra rộ). Khi lúa xuôi trái, sâu cuốn lá nhỏ không phá hại nữa mặc dù mật độ bướm rất cao trước đó.

II. BỆNH ĐẠO ÔN CỔ BÔNG

          1. Triệu chứng:

- Bệnh gây hại trên đốt thân, cổ bông, gié và hạt. Bệnh làm cho đốt thân, cổ bông có thể bị gãy gập, làm cho lúa bị lép lửng gây thiệt hại nghiêm trọng về năng xuất.

2. Biện pháp phòng trừ:

- Để bảo vệ an toàn cho sản xuất lúa vụ xuân 2019 và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, bà con cần chủ động áp dụng sớm các biện pháp phòng trừ tổng hợp như sau:

`        + Thường xuyên thăm đồng kiểm tra, nhất là những giống nhiễm, những diện tích đã bị đạo ôn lá. Từ đó phát hiện bệnh sớm, có biện pháp phòng trừ kịp thời ngay khi bệnh xuất hiện.

+ Đối với những diện tích lúa đã xuất hiện bệnh cần ngừng ngay việc bón đạm, kể cả phân bón lá, giữ mực nước ổn định từ 3 - 5 cm trên ruộng, tránh để ruộng bị khô khi bệnh xảy ra.

+ Tổ chức phun phòng  trừ bệnh đạo ôn hại cổ bông ở những diện tích lúa có trên 1% số lá đòng hoặc cổ áo lá áp đòng bị bệnh, phun khi lúa bắt đầu trỗ (lúa trỗ từ 1 – 3% số bông), bằng  một trong các loại thuốc đặc hiệu trừ đạo ôn như: Filia 525SE, Beam 75WP, Bumpgoid 80WP, Trizole 75 WP…Liều lượng, nồng độ pha theo hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý: Đối với những diện tích lúa đã bị nhiễm đạo ôn lá thì bắt buộc phải phun phòng trừ  bệnh đạo ôn cổ bông trước khi trỗ, khi trỗ gặp mưa thì phải phun nhắc lại lần 2 cách lần 1 từ 5 – 7 ngày.  

III. BỆNH LEM LÉP HẠT LÚA:

          Bệnh lem lép hạt lúa gây thiệt hại năng suất rất lớn, có thể lên đến trên 70% năng suất. Có 3 loại lem lép hạt đó là: Lép trắng; lép xanh và lép đen.

1. Triệu chứng

- Lép trắng: Là hiện tượng hạt lép màu trắng khi mới trỗ ra. Nguyên nhân chính của lép trắng là do tế bào mẹ hạt phấn không được hình thành, vỏ trấu không được silic hóa và không hình thành chất diệp lục. Nên khi lúa trỗ thấy những hạt lép màu trắng, thực tế là hoa đó không được hình thành đầy đủ.

- Lép xanh: Có 2 nguyên nhân, trỗ ra đã lép sẵn do quá trình hoàn thành hạt phấn gặp sự cố, tuy vỏ trấu đã hình thành chất diệp lục, nhưng hoa không hoàn thiện. Nên khi trỗ ra vẫn thấy màu xanh. Hoặc do điều kiện bất lợi hoa không thụ phấn, thụ tinh được và hạt không được hình thành.

- Lép đen: Là hiện tượng hạt lép có màu đen, nâu đen, do tác nhân bên ngoài như nấm bệnh, vi khuẩn và cả nhện gié gây nên. Người ta thường gọi là bệnh đen lép hạt.

2. Nguyên nhân

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lúa giai đoạn từ làm đòng đến trỗ là: Dảnh vô hiệu, lem lép hạt, bộ lá đòng. Cả 3 yếu tố đều dẫn đến lép, lửng hạt.

3. Biện pháp phòng trừ

- Hạn chế tối đa dảnh vô hiệu: Dảnh vô hiệu là các dảnh không cho bông, hoặc cho bông nhưng trỗ sau và chín muộn không cho năng suất. Dảnh vô hiệu được sinh ra do bón phân không đúng lúc và điều tiết nước không hợp lý.

Trong điều kiện ruộng có nước, bón nhiều phân đạm và lân giai đoạn cuối đẻ nhánh, thúc đòng quá sớm, sẽ kích thích bộ lá và rễ phát triển. Bón đạm làm bộ lá xanh non, chồi non là nơi tổng hợp auxin, là chất kích thích ra rễ.

Ngoài ra có thể hạn chế số dảnh bằng việc cắt nước cuối đẻ nhánh đến lúc lúa phân hóa đòng nếu điều kiện thủy lợi cho phép.

- Bảo vệ bộ lá đòng: Bộ lá đòng bao gồm 4 lá trên cùng là bộ lá quyết định năng suất lúa. Khi cây lúa phân hóa đòng, bộ lá đòng được cố định, lúc này cây lúa không thể mọc thêm được lá nào nữa.

Bộ lá đòng cần phải khỏe, đứng, sạch bệnh để tăng hiệu suất quang hợp và hạn chế tối đa việc tích lũy nguồn bệnh và lây lan sang hạt gây nên lép xanh và lép đen.

- Biện pháp phòng trừ: Cắt nguồn bệnh tích lũy gây ra lép hạt và bảo vệ bộ lá đòng bằng các thuốc như Anvil 5SC (0,8 lít/ha) giai đoạn cuối đẻ nhánh, Nevo 330EC (0,3 - 0,4 lít/ha) giai đoạn từ làm đòng - trước trỗ, sau trỗ 1 tuần.

Những diện tích nào có nguy cơ nhiễm đạo ôn, trước trỗ có thể dùng Amistar Top 325SC (0,4 lít/ha) để phòng đạo ôn cổ bông, cả khô vằn, vàng lá và lem lép hạt.

Trên đây là kỹ thuật phòng trừ một số đối tượng sâu, bệnh hại lúa vụ xuân 2019. Chúc bà con nông dân một vụ mùa bội thu./.

Kỹ sư: Vũ Thị Hoa

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Lạc Thủy

Vụ xuân 2019 toàn huyện đã gieo trồng được trên 800 ha ngô, trà sớm 7-9 lá, đại trà 3-5 lá; trà muộn 2-3 lá. Hiện nay nhiều diện tích ngô đang bị khô hạn, thiếu ẩm, đặc biệt là trồng ngô trên đất mầu đồi. Qua kiểm tra thực tế thấy ngoài diện tích bị hạn nhiều diện tích ngô đang bị sâu ăn lá nõn gây hại. Có những ruộng ngô tỷ lệ cây bị sâu hại lên tới trên 70%, do đó cần phải tích cực tiêu diệt nếu không sâu lan trên diện rộng gây thiệt hại lớn tới năng suất ngô sau này, đặc biệt trên ngô giai đoạn 7-9 lá. Để hạn chế thiệt hại do sâu gây ra Trạm khuyến nông - khuyến lâm khuyến cáo tới bà con đặc điểm hình thái; Đặc tính sinh sống, gây hại và cách phòng trừ sâu cắn lá nõn ngô.

3c49aa52bdd15f8f06c0

lacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

Botuphap copy

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015