gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333
images

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

1876869
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1261
1353
3756
1821039
16349
22264
1876869

Your IP: 3.80.6.131
2021-05-18 14:34

Bệnh khô vằn hại cây lương thực có hạt (cây lúa và cây ngô) do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

benh kho van hai loa 01

          Cây lúa có thể bị giảm năng suất từ 20-25% khi bệnh phát triển lên đến lá đòng. Đối với cây ngô, tùy theo mức độ bị bệnh, năng suất ngô bị giảm từ 5-40%, đặc biệt khi bệnh phát triển lên đến bắp, bông cờ thì có thể giảm trên 70% năng suất hoặc mất trắng.

          Trong các bệnh nấm hại lúa ở nước ta hiện nay, bệnh khô vằn được xếp vào bệnh nghiêm trọng thứ 2 sau bệnh đạo ôn và là bệnh quan trọng nhất đối với các vùng trồng ngô.

          Nhằm giúp nông dân có thêm kiến thức trong phòng trừ bệnh; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Thủy giới thiệu đặc điểm triệu trứng, quy luật phát sinh gây hại và biện pháp phòng trừ bệnh khô vằn gây hại trên cây lúa và cây ngô, cụ thể như sau:

  1. Đặc điểm triệu trứng.

- Trên cây lúa:

+ Bệnh gây hại ở bẹ lá và trên lá.

+ Vết bệnh ban đầu xuất hiện ở bẹ lá gần mực nước, lúc này vết bệnh là những đốm nhỏ hình bầu dục màu lục tối hoặc xám nhạt, sau lan rộng ra và liên kết với nhau thành những vệt lớn loang lổ có hình thù bất định (dạng vết vằn da hổ). Bệnh nặng hại cả lá và bẹ lá đòng gây nghẹn đòng, lúa không trỗ được.

          + Bệnh có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn mạ, trên những nương mạ gieo quá dày.

           + Trên vết bệnh tại các vị trí gây hại đều xuất hiện hạch nấm màu nâu nằm rải rác hoặc thành từng đám nhỏ. Hạch nấm rất dễ dàng rơi ra khỏi vết bệnh và phát tán theo gió, dòng nước.

- Trên cây ngô:

          + Bệnh hại trên các bộ phận như bẹ lá, phiến lá, thân và cả lá bi (áo bắp) tạo thành các vết bệnh lớn màu xám tro, loang lổ, hình dạng bất định như dạng đám mây (đốm vằn da hổ).

         + Vết bệnh lan từ các bộ phận dưới gốc lên tới áo bắp, bắp ngô và bông cờ làm cho lá úa vàng, cây chết, bắp thối khô. Vết bệnh khô vằn cũng tương tự như vết khô vằn hại lúa.

         + Bệnh có thể gây hại cho ngô từ khi mới nảy mầm đến khi thu hoạch. Ngô bị nhiễm bệnh trong giai đoạn cây con thường còi cọc và vàng. Bệnh gây hại nặng từ giai đoạn xoáy nõn đến cuối vụ.

         + Khi trời ẩm ướt trên mặt vết bệnh phủ lớp sợi nấm màu trắng và những hạch nấm xốp khi còn non có màu trắng, khi già chuyển màu nâu. Hạch nấm là nguồn lây nhiễm của nấm bệnh. Bệnh làm giảm năng suất và cây bị bệnh nặng hạt ngô sẽ bị lép.

          - Các nguồn nấm trên cây ngô có thể lây truyền chéo trên lúa và ngược lại từ lúa trên ngô. 

benh hai ngo 02

  1. Quy luật phát sinh gây hại.

          - Bệnh khô vằn phát sinh, lây lan gây hại mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm cao.

          - Bệnh phát sinh trước tiên ở các bẹ lá và lá già sát mặt nước hoặc ở dưới gốc, sau lan dần lên trên.

- Tốc độ lây lan lên các lá phía trên phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm đất, độ ẩm không khí và chế độ phân bón. Mưa nhiều, bón thừa đạm, bón đạm muộn, bón không cân đối N-P-K, gieo cấy hoặc trồng dày tạo điều kiện cho bệnh lây lan gây hại mạnh.

- Trên cây lúa, bệnh hại nặng từ giai đoạn đứng cái, làm đòng trở đi. Ở miền Bắc nước ta, bệnh gây hại trong vụ Mùa mạnh hơn vụ Xuân.

          - Trên cây ngô, bệnh gây hại mạnh từ giai đoạn xoáy nõn đến cuối vụ.

          - Nguồn bệnh tồn tại chủ yếu trong đất và trên tàn dư cây bệnh.

  1. Biện pháp quản lý.

          - Vệ sinh đồng ruộng, dọn và tiêu hủy tàn dư sau thu hoạch. Làm đất, ngâm nước ruộng để diệt trừ nguồn bệnh có trong đất. 

          - Sử dụng giống kháng bệnh. Xử lý hạt giống trước khi ngâm ủ hoặc gieo trồng.

          - Gieo trồng đúng thời vụ. Gieo cấy với mật độ vừa phải.

          - Bón cân đối NPK, cân đối giữa phân hóa học với phân hữu cơ. Đối với phân đạm nên bón tập trung, không bón lai rai. Có thể dùng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục để bón.

          - Đối với cây ngô, giai đoạn đầu khi bệnh mới xuất hiện, có thể sử dụng biện pháp thủ công bằng cách bóc sạch bẹ và lá bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế bệnh lây lan, đồng thời tạo cho ruộng ngô thông thoáng.

          - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trừ bệnh. Tùy theo mức độ bệnh mà phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày/1 lần bằng một trong các loại thuốc sau: Anvil 5SC; Thio-M 70WP; Kasugacin 3SL; Grandgold 80SC; Monceren 250SC; Validacin  3SL, 5SL,... hoặc các thuốc khác có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam đăng ký trừ bệnh khô vằn. Phun khi bệnh mới xuất hiện. Phun khoanh vùng tại các ổ bệnh. Phun theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn./.

                                                       Kỹ Sư: Phạm Thị Vân

                              Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Thủy

Vụ Xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy được 1.384 ha lúa, đạt trên 96,7% kế hoạch. Đến thời điểm này, lúa Xuân trà chính vụ đang giai đoạn đòng già đến trỗ bông, phơi màu; trà muộn đang giai đoạn phân hóa đòng đến ôm đòng. Đây cũng là thời kỳ cao điểm gây hại của các đối tượng dịch hại nguy hiểm như chuột, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa. Riêng đối với chuột, kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, toàn huyện hiện có khoảng 45 ha lúa bị chuột phá hại với tỷ lệ hại nơi cao 5-7% số dảnh, cục bộ có ruộng trên 10% số dảnh.

diet chuot nam 2021 01

Nhằm tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ chuột, bảo vệ mùa màng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như truyền thanh, truyền hình, Trang thông tin điện tử của huyện, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật phòng trừ chuột tổng hợp với 500 nông dân tham gia, các lớp tập huấn được triển khai từ ngày 06 - 14/ 4/2021.

Các lớp tập huấn tập trung chủ yếu vào các nội dung như: Tập tính sinh vật học của chuột; Những nguyên nhân khiến cho tình hình phá hại của chuột ngày càng gia tăng; các biện pháp phòng trừ chuột tổng hợp; thực hành phối trộn một số loại bả diệt trừ chuột thông dụng hiện nay. Ngoài nội dung trên, học viên còn được hướng dẫn các biện pháp phòng trừ một số đối tượng dịch hại khác trên cây lúa, cây ngô như bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, bệnh khô vằn, sâu đục thân hại lúa; sâu keo mùa Thu hại ngô.

diet chuot nam 2021 02

Các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật phòng trừ chuột tổng hợp đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở, sự tham gia đầy đủ, nhiệt tình của nông dân.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã tích cực trao đổi, thảo luận những chủ đề, các tình huống cụ thể khi tập huấn viên nêu ra; qua đó học viên đã cơ bản nắm được đặc điểm sinh vật học của chuột, các biện pháp phòng trừ chuột tổng hợp và có khả năng phối trộn một số loại bả để trừ chuột.

Hy vọng rằng các học viên đã tham gia đợt tập huấn này sẽ là những “tuyên truyền viên, hướng dẫn viên” chuyển giao các biện pháp phòng trừ chuột đến cộng đồng dân cư nơi cư trú nhằm bảo vệ mùa màng và bảo vệ môi trường./.

Trịnh Xuân Hùng – Trung tâm DVNN huyện Lạc Thủy.

Ngày 13/4/2021 Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa bình đã trực tiếp Hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật tiêm phòng vắc xin viên da nổi cục trên Trâu Bò.

tiem bo 2021 01

Trên địa bàn huyện Lạc Thủy đang được phát triển mạnh mẽ, từng bước hình thành nên những trang trại, nông hộ chăn nuôi bò tập trung, đầu tư lớn như nuôi bò 3B (xã Hưng Thi), mô hình nuôi bò sữa (xã Phú Nghĩa, Phú Thành) đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt làm giàu cho người chăn nuôi. Tuy nhiên đầu năm 2021 theo thông tin Cục Thú y nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang xuất hiện dịch bệnh VDNC trâu bò. Bệnh Viêm da nổi cục trên Trâu Bò tốc độ lây lan nhanh do nhiều con đường lây truyền vi rút như: Côn trùng (ruồi, muỗi, ve); tình trạng giết mổ, buôn bán trâu bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh không được kiểm soát, dụng cụ chăn nuôi, tiếp xúc chăn thả tập chung ở các bãi chăn, các dịch tiết, hoạt động hành nghề thú y (tiêm truyền, điều trị, phối giống..)....làm phát tán dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề về kinh tế khi trâu, bò mắc bệnh.Tính đến ngày 14/4/2021 qua kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phát hiện có 46 con Bò, Bê nghi mắc bệnh VDNC ở 08/10 xã (xã Phú Nghĩa, thị trấn Ba Hàng Đồi chưa có báo cáo trâu bò nghi mắc bệnh). Nhận đình tình hình thời gian tới bệnh VDNC tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng.

Với tinh thần chủ động, tích cực nắm bắt kịp thời dịch bệnh VDNC trâu bò trên địa, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường cán bộ kỹ thật trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách phòng và trị bệnh; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cần nhanh chóng tham mưu cho UBND huyện mua vắc xin phòng bệnh VDNC trâu bò để kịp thời khống chế dịch bệnh, đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT tăng cường cán bộ trực tiếp xuống cơ sở Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học hạn chế dịch bệnh lây lan; Tuyên truyền thường xuyên trên các hệ thống đài FM của thôn, xóm hướng dẫn cách phòng, trị bệnh VDNC.

Sau khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa bình phổ biến, hướng dẫn bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm phòng vắc xin VDNC, đã tiến hành thí điểm tiêm phòng vắc xin cho đàn bò tại thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ với 50 liều vắc xin, đánh giá kết quả sau khi tiêm nhìn chung đàn bò khỏe mạnh, không có phản ứng quá mẫn sau khi tiêm, cán bộ kỹ thuật Trung tâm hướng dẫn chủ hộ tiếp tục theo dõi sức khỏe đàn trâu bò trong thời gian tới đồng thời tích cực thực hiện các biện pháp chăn nuôi An toàn sinh học.

Từ kết quả trên trong thời gian tới với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp chủ động phối hợp có hiệu quả các ngành chuyên môn, sự vào cuộc các cấp chính quyền các xã, thị trấn tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ được khống chế không để lây lan ra diện rộng.

Trịnh Xuân Hùng – Trung tâm DVNN huyện Lạc Thủy

Ngày 15/03/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND Thị trấn Chi Nê tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại Lúa và Ngô Xuân tại Nhà Văn hóa khu Đồi Hoa.

lua va ngo trung tam dich vu nong nghiep 01

Tham gia lớp tập huấn có 50 người là hội viên nông dân của khu Đồi Hoa và Khu Đồng Bầu. Tại lớp tập huấn học viên đã được cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho cây lúa; đồng thời mô tả đặc điểm hình thái, triệu chứng, quy luật phát sinh gây hại của một số đối tượng dịch hại chủ yếu trên cây Lúa và cây Ngô như: bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, sâu keo mùa thu, chuột; đồng thời hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”.

          Đến nay toàn thị trấn hoàn thành diện tích gieo cấy theo kế hoạch; lúa trà chính vụ đang giai đoạn đứng cái - bắt đầu phân hóa đòng, trà muộn giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh, các cây trồng cạn khác đang giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng; nông dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho Lúa và trồng các cây trồng cạn. Theo kế hoạch vụ Xuân năm 2021, thị trấn Chi Nê sẽ gieo trồng 307ha cây hàng năm, trong đó cây Lúa là 127ha, Ngô là 55ha.

lua va ngo trung tam dich vu nong nghiep 02

          Thông qua lớp tập huấn, nông dân rất phấn khởi khi được bổ sung kịp thời các kiến thức về canh tác và phòng trừ dịch hại trên cây lúa nói riêng và các cây trồng nói chung, giúp nông dân ngày càng chủ động hơn trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh theo hướng an toàn sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất./.

Vũ Tiến Trang - Trung tâm dịch vụ nông nghiệp

Ngày 06/3/2021, tại nhà văn hóa thôn Bưa Cú, xã Phú Nghĩa. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi động tháng thanh niên năm 2021. Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Dự và chỉ đạo có đồng chí Phạm Văn Đức - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo Lữ đoàn 72, kho KT788 và trên 300 đoàn viên thanh niên đã về dự.

Lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2021, đoàn viên thanh niên huyện Lạc Thủy đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và Nhân dân về diễn biến của dịch bệnh Covid - 19, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng; tổ chức Hành trình giáo dục truyền thống đến với các địa chỉ đỏ, tham gia hưởng ứng hoạt động truyền thông; các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động tháng thanh niên với quy mô phù hợp, căn cứ vào tình hình thực tế; tổ chức các chương trình, phong trào phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; căn cứ nội dung phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” các cơ sở đoàn phát động và tổ chức đợt thi đua, đăng ký và đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, thiết thực hiệu quả, sáng tạo, triển khai mô hình “Thắp sáng đường quê”.

Tại buổi lễ đã trao tặng quà 10 xuất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đổ 130m2 bê tông sân chơi cho thiếu nhi, trồng gần 3000 cây Keo có hiệu quả kinh tế giúp 02 hộ cận nghèo của thôn Bưa Cú, xã Phú Nghĩa.

         Cũng tại buổi lễ, huyện đoàn Lạc Thủy đã tổ chức khánh thành công trình có tổng chiều dài 1,5km đường điện “Ánh sáng đường quê”.

Biên tập: Nguyễn Xuân Hòa

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Văn bản mới ban hành

Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCN


Đăng tải và lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn huyện vào báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới


Tạo cơ chế để quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia phát triển KHCNlacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015