gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

786842
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
840
608
3388
734475
10320
23121
786842

Your IP: 3.84.182.112
2019-04-20 18:35

Vụ xuân năm nay, toàn huyện đã gieo cấy được trên 1 ngàn ha lúa. Đến thời điểm này cây lúa đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ. Nhìn chung cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra đồng ruộng thực tế cho thấy nhiều diện tích lúa đang bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại rải rác. Để giúp bà con nông dân chủ động phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại lúa ở giai đoạn này, Trạm Khuyến nông – khuyến lâm khuyến cáo kỹ thuật phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại chính như sau:

          I. SÂU CUỐN LÁ NHỎ

Sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây thiệt hại ở mức cao, gây hại trên diện rộng và rất khó phòng trừ, thường phát sinh nặng vào những năm có khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao, mưa, nắng xen kẽ và gây hại vào giai đoạn cây lúa đẻ nhánh cho đến khi lúa ngậm sữa.

1. Đặc điểm sinh học

          - Vòng đời của sâu cuốn lá nhỏ từ 30 - 35 ngày. Thời gian trứng 6 - 7 ngày. Thời gian sâu non 15 - 25 ngày. Thời gian nhộng 6 - 8 ngày. Thời gian ngài vũ hóa đến đẻ trứng 2 - 7 ngày.

- Ngài của sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh và con cái mạnh hơn con đực. Nhộng thường vũ hóa về đêm, ban ngày thường ẩn nấp, nếu khua động thì chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn lúa. Ngài thường tìm những ruộng lúa xanh tốt để đẻ trứng vào ban đêm, rải rác trên lá lúa, phần lớn là đẻ từng quả một, cũng có khi tới 2 - 3 trứng một chỗ. Một con ngài cái đẻ trung bình trên 70 trứng.

2. Đặc điểm gây hại

Sâu non nhả tơ cuốn dọc lá thành bao thẳng đứng và nằm trong đó ăn phần chất xanh trên mặt lá, để lại lớp màng trắng làm giảm diện tích quang hợp và mất diệp lục tố gây tổn thất cho năng suất và chất lượng nông sản.

3. Các yếu tố tác động đến sự bộc phát sâu cuốn lá nhỏ

          - Thời vụ: Cấy muộn, gieo cấy giống dễ nhiễm sâu bệnh. Sâu cuốn lá nhỏ tập trung hại nặng vào 2 thời kỳ sinh trưởng của cây lúa là đẻ nhánh rộ và làm đòng - trổ. Khi trà lúa chính vụ đã qua các giai đoạn trên, sâu cuốn lá sẽ tập trung vào trà lúa muộn để phát triển và bảo tồn nòi giống.

- Bón phân không cân đối: Bón quá nhiều đạm, bón lai rai nhiều lần làm cho cây lúa lúc nào cũng xanh tốt là điều kiện lý tưởng để sâu cuốn lá nhỏ phát sinh.

- Thời tiết khí hậu, đặc biệt là mưa nắng xen kẽ kết hợp ẩm độ cao, sâu cuốn lá phát sinh rất nặng. Vì vậy cần nắm chắc dự báo thời tiết để chủ động đưa ra biện pháp ngăn ngừa sớm.

Tuy nhiên, sự phát dục của sâu cuốn lá nhỏ phụ thuộc vào sự sinh trưởng, phát triển của từng trà lúa, trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa cấy ở các thời vụ khác nhau thì trứng sâu cuốn lá nhỏ nở rộ cũng ở các thời điểm khác nhau. Những ruộng lúa cấy trước, nhanh tốt; ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đen, những ruộng gần khu dân cư, gần đường quốc lộ, khi trời tối sẽ có nhiều ánh sáng nên mật độ bướm sẽ cao hơn, trứng sâu cũng nở sớm hơn. 

4. Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ theo hướng bền vững là tăng cường áp dụng quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp. Thực hiện biện pháp kỹ thuật 3 giảm 3 tăng là giải pháp hữu hiệu giúp cây lúa phát triển trắc khỏe, kết hợp hài hòa các biện pháp thủ công, canh tác, sinh học...

          - Biện pháp canh tác rất quan trọng, nếu thực hiện đúng kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân, thời vụ, mật độ gieo cấy, chế độ nước… sẽ điều chỉnh sự phát sinh quá mức của sâu bệnh hại nói chung và sâu cuốn lá nhỏ nói riêng.

- Biện pháp hóa học là phương pháp cuối cùng phải sử dụng khi thời tiết thuận lợi cho sâu bệnh bùng phát mà các biện pháp khác không đủ sức khống chế. Sử dụng các loại thuốc Padan 95SP, Gegent 800WP, Sumithion 50EC, Karte 2EC... phun theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp).

- Kinh nghiệm sử dụng: Thời điểm phun thuốc, cần nghe thông báo của trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm,phun thuốc khi trứng sâu nở rộ. Hoặc phun sau khi ngớt bướm 2 - 3 ngày (thăm đồng 2 ngày/lần, xua ngọn lá lúa kiểm tra thấy mật độ bướm giảm đột ngột so với thời điểm bướm ra rộ). Khi lúa xuôi trái, sâu cuốn lá nhỏ không phá hại nữa mặc dù mật độ bướm rất cao trước đó.

II. BỆNH ĐẠO ÔN CỔ BÔNG

          1. Triệu chứng:

- Bệnh gây hại trên đốt thân, cổ bông, gié và hạt. Bệnh làm cho đốt thân, cổ bông có thể bị gãy gập, làm cho lúa bị lép lửng gây thiệt hại nghiêm trọng về năng xuất.

2. Biện pháp phòng trừ:

- Để bảo vệ an toàn cho sản xuất lúa vụ xuân 2019 và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, bà con cần chủ động áp dụng sớm các biện pháp phòng trừ tổng hợp như sau:

`        + Thường xuyên thăm đồng kiểm tra, nhất là những giống nhiễm, những diện tích đã bị đạo ôn lá. Từ đó phát hiện bệnh sớm, có biện pháp phòng trừ kịp thời ngay khi bệnh xuất hiện.

+ Đối với những diện tích lúa đã xuất hiện bệnh cần ngừng ngay việc bón đạm, kể cả phân bón lá, giữ mực nước ổn định từ 3 - 5 cm trên ruộng, tránh để ruộng bị khô khi bệnh xảy ra.

+ Tổ chức phun phòng  trừ bệnh đạo ôn hại cổ bông ở những diện tích lúa có trên 1% số lá đòng hoặc cổ áo lá áp đòng bị bệnh, phun khi lúa bắt đầu trỗ (lúa trỗ từ 1 – 3% số bông), bằng  một trong các loại thuốc đặc hiệu trừ đạo ôn như: Filia 525SE, Beam 75WP, Bumpgoid 80WP, Trizole 75 WP…Liều lượng, nồng độ pha theo hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý: Đối với những diện tích lúa đã bị nhiễm đạo ôn lá thì bắt buộc phải phun phòng trừ  bệnh đạo ôn cổ bông trước khi trỗ, khi trỗ gặp mưa thì phải phun nhắc lại lần 2 cách lần 1 từ 5 – 7 ngày.  

III. BỆNH LEM LÉP HẠT LÚA:

          Bệnh lem lép hạt lúa gây thiệt hại năng suất rất lớn, có thể lên đến trên 70% năng suất. Có 3 loại lem lép hạt đó là: Lép trắng; lép xanh và lép đen.

1. Triệu chứng

- Lép trắng: Là hiện tượng hạt lép màu trắng khi mới trỗ ra. Nguyên nhân chính của lép trắng là do tế bào mẹ hạt phấn không được hình thành, vỏ trấu không được silic hóa và không hình thành chất diệp lục. Nên khi lúa trỗ thấy những hạt lép màu trắng, thực tế là hoa đó không được hình thành đầy đủ.

- Lép xanh: Có 2 nguyên nhân, trỗ ra đã lép sẵn do quá trình hoàn thành hạt phấn gặp sự cố, tuy vỏ trấu đã hình thành chất diệp lục, nhưng hoa không hoàn thiện. Nên khi trỗ ra vẫn thấy màu xanh. Hoặc do điều kiện bất lợi hoa không thụ phấn, thụ tinh được và hạt không được hình thành.

- Lép đen: Là hiện tượng hạt lép có màu đen, nâu đen, do tác nhân bên ngoài như nấm bệnh, vi khuẩn và cả nhện gié gây nên. Người ta thường gọi là bệnh đen lép hạt.

2. Nguyên nhân

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lúa giai đoạn từ làm đòng đến trỗ là: Dảnh vô hiệu, lem lép hạt, bộ lá đòng. Cả 3 yếu tố đều dẫn đến lép, lửng hạt.

3. Biện pháp phòng trừ

- Hạn chế tối đa dảnh vô hiệu: Dảnh vô hiệu là các dảnh không cho bông, hoặc cho bông nhưng trỗ sau và chín muộn không cho năng suất. Dảnh vô hiệu được sinh ra do bón phân không đúng lúc và điều tiết nước không hợp lý.

Trong điều kiện ruộng có nước, bón nhiều phân đạm và lân giai đoạn cuối đẻ nhánh, thúc đòng quá sớm, sẽ kích thích bộ lá và rễ phát triển. Bón đạm làm bộ lá xanh non, chồi non là nơi tổng hợp auxin, là chất kích thích ra rễ.

Ngoài ra có thể hạn chế số dảnh bằng việc cắt nước cuối đẻ nhánh đến lúc lúa phân hóa đòng nếu điều kiện thủy lợi cho phép.

- Bảo vệ bộ lá đòng: Bộ lá đòng bao gồm 4 lá trên cùng là bộ lá quyết định năng suất lúa. Khi cây lúa phân hóa đòng, bộ lá đòng được cố định, lúc này cây lúa không thể mọc thêm được lá nào nữa.

Bộ lá đòng cần phải khỏe, đứng, sạch bệnh để tăng hiệu suất quang hợp và hạn chế tối đa việc tích lũy nguồn bệnh và lây lan sang hạt gây nên lép xanh và lép đen.

- Biện pháp phòng trừ: Cắt nguồn bệnh tích lũy gây ra lép hạt và bảo vệ bộ lá đòng bằng các thuốc như Anvil 5SC (0,8 lít/ha) giai đoạn cuối đẻ nhánh, Nevo 330EC (0,3 - 0,4 lít/ha) giai đoạn từ làm đòng - trước trỗ, sau trỗ 1 tuần.

Những diện tích nào có nguy cơ nhiễm đạo ôn, trước trỗ có thể dùng Amistar Top 325SC (0,4 lít/ha) để phòng đạo ôn cổ bông, cả khô vằn, vàng lá và lem lép hạt.

Trên đây là kỹ thuật phòng trừ một số đối tượng sâu, bệnh hại lúa vụ xuân 2019. Chúc bà con nông dân một vụ mùa bội thu./.

Kỹ sư: Vũ Thị Hoa

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Lạc Thủy

Vụ xuân 2019 toàn huyện đã gieo trồng được trên 800 ha ngô, trà sớm 7-9 lá, đại trà 3-5 lá; trà muộn 2-3 lá. Hiện nay nhiều diện tích ngô đang bị khô hạn, thiếu ẩm, đặc biệt là trồng ngô trên đất mầu đồi. Qua kiểm tra thực tế thấy ngoài diện tích bị hạn nhiều diện tích ngô đang bị sâu ăn lá nõn gây hại. Có những ruộng ngô tỷ lệ cây bị sâu hại lên tới trên 70%, do đó cần phải tích cực tiêu diệt nếu không sâu lan trên diện rộng gây thiệt hại lớn tới năng suất ngô sau này, đặc biệt trên ngô giai đoạn 7-9 lá. Để hạn chế thiệt hại do sâu gây ra Trạm khuyến nông - khuyến lâm khuyến cáo tới bà con đặc điểm hình thái; Đặc tính sinh sống, gây hại và cách phòng trừ sâu cắn lá nõn ngô.

3c49aa52bdd15f8f06c0

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nhiều địa phương thuộc địa bàn huyện Lạc Thủy đã chủ động tuyên truyền, tập huấn cách nhận biết, biện pháp phòng chống bệnh, giúp người chăn nuôi chủ động phòng chống dịch bệnh.

1b6704b0ea5908075148

   Ngày 22/3/2019, Uỷ ban nhân dân xã An Bình phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm tổ chức tập huấn tuyên truyền phổ biến về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi cho 50 hội viên nông dân và các chủ hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã.

          Đồng chí Quách Thị Liên - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đến dự, chỉ đạo hội nghị.

Tại lớp tập huấn, học viên được nghe cán bộ Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm giới thiệu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Đồng thời, hướng dẫn cách nhận biết, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, các học viên còn được nghe phổ biến quy định về điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y trong chăn nuôi, giới thiệu những chính sách về hỗ trợ phát triển chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn; chăn nuôi an toàn sinh học và công tác phòng chống dịch bệnh bền vững cho đàn lợn nói riêng, các loại gia súc, gia cầm nói chung.

Buổi tập huấn đã giúp cho các học viên nhận thức, nắm bắt tình hình và các giải pháp ứng phó kịp thời với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Qua đó kiên quyết bảo vệ ngành chăn nuôi lợn không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, giúp duy trì và phát triển chăn nuôi lợn bền vững.

Kết thúc buổi tập huấn các học viên đánh giá cao những thông tin mà cán bộ Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm đã trao đổi, cùng cam kết thực hiện tốt những biện pháp chăn nuôi an toàn, chủ động phòng trừ dịch bệnh trên lợn nói riêng và đàn gia súc gia cầm của địa phương nói chung.

Vũ Tiến Trang

Trạm Khuyến nông - Khuyến Lâm

Ngày 13,14,15/03/2019, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện phối hợp với UBND xã Lạc Long, xã Thanh Nông, Thị trấn Thanh Hà tổ chức 04 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ chăn nuôi an toàn và các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi cho 190 học viên là các hộ đang chăn nuôi lợn trên địa bàn.

a3bf8dfe9b2679782037

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Tại lớp tập huấn các học viên được tiếp thu kỹ thuật chăn nuôi an toàn, các biện pháp kỹ thuật trong phòng chống dịch bệnh, cách nhận biết về bệnh dịch tả lợn châu phi, cách xử lý khi phát hiện lợn nghi nhiễm bệnh dịch tả Lợn Châu Phi và được giảng viên giải đáp, tháo gỡ những vấn đề người chăn nuôi gặp phải trong quá trình chăn nuôi. Kết thúc lớp tập huấn các học viên đều phấn khởi, yên tâm chăn nuôi và hứa sẽ áp dụng tốt vào thực tế sản xuất.

Trong giai đoạn hiện nay Chăn nuôi an toàn là biện pháp tốt nhất để hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn./.

Đinh thị Tuyết

         Trạm Khuyến nông khuyến lâm

Sáng ngày 07/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

          Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lạc Thủy có đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng của huyện.

          Bệnh DTLCP là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh. Trong những năm vừa qua, bệnh DTLCP đã lây lan rất nhanh từ nước này sang nước khác như Liên Bang Nga, Trung Quốc, Mông Cổ… nên nguy cơ dịch bệnh lây lan ở các nước khác là rất cao.

          Từ tháng 8/2018, khi có nguy cơ bệnh DTLCP có khả năng lây lân, xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, phòng chống dịch bệnh; tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm soát vận chuyển; tăng cường năng lực chuyên môn thú y, chuẩn đoán xét nghiệm bệnh DTLCP; chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt…Tuy nhiên tại nhiều địa phương, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật bị trì trệ, không hiệu quả. Hầu hết các hộ gia đình chăn nuôi không khai báo, đăng ký khi nuôi lợn, người dân bán cháy lợn bệnh, lợn nghi bệnh không báo cho chính quyền và cơ quan thú y…

          Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đây là địa phương thứ 8 trên cả nước có dịch, cùng với các tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương.

          Ngày 26/02/2019, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đã diễn ra tại các tỉnh lân cận thì nguy cơ dịch bệnh lây lan sang tỉnh ta là rất cao.

          Ngày 5/3, Sở NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn huyện Lương Sơn. Qua khám mổ và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy trên đàn lợn ốm và chết của hộ gia đình tại đây, kết quả xét nghiệm đã phát hiện vi rút DTLCP dương tính trên 2/6 mẫu kiểm tra.

          Trước tình hình đó, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo địa phương huy động nhân lực tại chỗ tiến hành phun, khử trùng chuồng nuôi gia súc và môi trường chăn nuôi tại khu vực ổ dịch; thực hiện tổng vệ sinh đồng thời rắc vôi bột đường làng, ngõ xóm và hệ thống cống rãnh, thoát nước; hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, thu gom và đốt rác thải vùng có dịch. Đồng thời tiêu hủy 100% các loại lợn trong ổ dịch theo quy định, để tránh lây lan sang các địa phương khác.

          Do bệnh DTLCP là bệnh mới hiện có không có thuốc chữa nếu gia súc mắc bệnh thì tỷ lên chết là 100% ở tất cả các loại lợn, bệnh có khả năng lây nhanh, gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất, thống nhất các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh, trong đó có những nội dung chủ yếu: Đề nghị các địa phương chưa có dịch thì cần phải áp dụng đồng bộ các biện pháp để chống dịch. Tập trung tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không “không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để chăn nuôi lợn”; triển khai đồng bộ tháng tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, tiêu độc tại các địa điểm có dịch bệnh, địa điểm có nguy cơ cao; chủ động giám sát, kịp thời phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, tiến hành báo cáo ngay cho cơ quan quản lý về thú y để lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy lợn bệnh ngay khi phát hiện DTLCP để tránh bán chạy làm lây lan dịch bệnh; xem xét chỉ đạo tạm dừng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn qua các địa bàn đã công bố có bệnh DTLCP; dừng nhập lợn từ các địa phương đã có dịch vào địa bàn tỉnh Hòa Bình…/.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

lacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

Botuphap copy

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015