gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

1484808
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1812
1572
3384
1420976
60445
46986
1484808

Your IP: 3.235.226.37
2020-05-25 20:38

Chiều ngày 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 theo hình thức trực tuyến đến cấp huyện.

Tại đầu cầu Trung ương có sự tham dự của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Thường trực, đại diện một số ban, cơ quan thuộc Trung ương Đảng, Quốc hội, một số nhà khoa học, chuyên gia, tổ chức quốc tế.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được chủ trì bởi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các ban ngành liên quan và kết nối với đầu cầu 689 huyện.

Tại điểm cầu huyện Lạc Thủy, có đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lạc Thủy, lãnh đạo một số ngành có liên quan và các xã, thị trấn: xã Yên Bồng, xã Khoan Dụ, thị trấn Chi Nê đã về dự.

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, những vấn đề tồn tại, bài học kinh nghiệm từ thực tế công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua. Hội nghị cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Năm 2019, thiên tai trong khu vực và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, bất thường với tổng số 600 đợt thiên tai quy mô cấp quốc gia và khu vực. Tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra trong năm 2019 trên thế giới khoảng 150 tỷ USD.

Tại Việt Nam, thiên tai năm 2019 không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 11 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3: 8 cơn bão và 4 ATNĐ; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt; 13 trận động đất; triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long… Thiệt hại do thiên tai năm 2019 đã được giảm thiểu tối đa, đặc biệt là về người: 133 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng, đã giảm nhiều so với thiệt do thiên tai gây ra năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng).

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường; trên cả nước đã xảy ra 7 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng (nhiệt độ ngày 24/4 tại Hà Nội xuống 16,5 độ C, thấp nhất 50 năm gần đây); hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất; sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích, trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Ngày 5/5, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện đã trao 60 chiếc máy đo thân nhiệt phòng chống dịch Covid - 19 cho các trường học dưới sự tiếp nhận của phòng giáo dục và đào tạo huyện Lạc Thủy. Kinh phí để mua 60 chiếc máy đo thân nhiệt, được trích từ nguồn ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn để phòng chống dịch Covid - 19.

Hiện tại, toàn huyện Lạc Thủy có tổng số 33 trường học, căn cứ vào số lượng máy đo thân nhiệt được hỗ trợ, phòng giáo dục và đào tạo sẽ phân bổ cho những trường có số lượng học sinh đông là 02 chiếc. Những trường có số học sinh ít hơn tạm thời sẽ được phân bổ 01 chiếc. Máy đo thân nhiệt mà nghành giáo dục và đào tạo được nhận lúc này có ý nghĩa rất lớn khi vào đầu tuần tới học sinh tất cả các khối sẽ quay trở lại trường học tập sau đợt nghỉ dài để phòng chống dịch Covid - 19, giúp cho các nhà trường kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường được nhanh chóng, tránh tình trạng học sinh phải chờ đợi lâu./.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Vừa qua tại Hội trường thôn Liên Hồng Uỷ ban nhân dân xã Liên Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động CLB khuyến nông Thôn Liên Hồng năm 2019, xây dựng phương hướng kế hoạch hoạt động năm 2020.

Tham dự hội hội nghị có đồng chí Đinh Thị Tuyết - Phó Trạm  trưởng Trạm khuyến nông - Khuyến lâm; đồng chí Bùi Thể Thao – Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa.

Câu lạc bộ thôn Liên Hồng được thành lập năm 2003 hiện  tại có 40  hội viên tham gia.

Do điều kiện thời tiết năm nay bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Bên cạnh đó giá cả thị trường thì không ổn định. Nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng uỷ - UBND xã, sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông viên cơ sở và cấp uỷ chính quyền địa phương. Ban Chủ nhiệm CLB đã kịp thời đề ra những giải pháp khắc phục khó khăn, đưa cây con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất góp phần đáng kể trong việc nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Đến nay tổng số quỹ của CLB là 8.000.000đ. Với số quỹ này Ban chủ nhiệm đã đưa vào sử dụng đúng mục đích: Thăm hỏi ốm đau, ủng hộ, cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế.

Tại hội nghị đồng chí Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông và DDc Bùi Thể Thao PCT UBND xã đã đánh giá cao về hoạt động của câu lạc bộ và giao nhiệm vụ hoạt động cho câu lạc bộ trong năm 2020. Hội nghị đã được nghe các ý kiến phát biểu tham luận sâu sắc và những ý kiến đóng góp tích cực của hội viên qua đó đã chỉ ra những ưu điểm, tồn tại hạn chế trong quá trình hoạt động của câu lạc bộ. Ban chủ nhiệm CLB đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của hội viên, những nhiệm vụ mà các đ/c lãnh đạo địa phương và lãnh đạo trạm KNKL giao. Hứa sẽ đoàn kết cùng với các hội viên trong CLB hoàn thành xuất sắc trong năm 2020.

Đây là nguồn động lực khích lệ kịp thời của chính quyền địa phương và hoạt động Khuyến nông cơ sở với các tổ chức hoạt động tự nguyện trên địa bàn.

PHẠM THỊ HUYỀN

TRẠM KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM HUYỆN LẠC THỦY

Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho bà con nông dân gieo cấy vụ chiêm xuân 2020 đạt kết quả cao. Vụ xuân năm 2020 Trạm Khuyến nông đã phối hợp với Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, triển khai mô hình thâm canh giống lúa thuần chất lượng cao HDT 10 và HDT 11 tại 3 xã và Thị Trấn gồm: TT Thanh Hà, xã Cố Nghĩa, xã Đồng Tâm, với diện tích mỗi điểm 1,0 ha.

Trong 02 ngày, 26 và 27 / 12/ 2019, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn được lựa chọn tham gia mô hình, tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HDT 11 cho trên 70  hộ nông dân.

Giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HDT 11 là giống lúa do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo. Được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận chính thức.

           Đặc điểm sinh học của giống lúa HDT 10 có thời gian sinh trưởng  vụ xuân: 120  - 125 ngày, chiều cao cây trung bình: 110 cm; Sinh trưởng phát triển khoẻ, cứng cây, đẻ nhánh tập trung, lá đòng dày, chống đổ tốt, chịu rét tốt, có khả năng chống chịu với một số sâu bệnh như: Bệnh đạo ôn, khô vằn, rầy nâu... Năng suất trung bình đạt 60-70 tạ/ ha, hạt gạo trong, không bạc bụng, cơm mềm, có mùi thơm nhẹ, vị đậm.

          Các hộ tham gia tập huấn được phổ biến kỹ thuật chăm sóc và phòng  trừ một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá, bệnh nghẹt rễ…qua các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa.

            Hy vọng với giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HDT 11 được gieo cấy tại các địa phương sẽ đem lại hiệu quả cao để bà con nông dân có thể lựa chọn để đưa vào sản xuất ở những vụ xuân năm sau./.

                                     

PHẠM THỊ HUYỀN

TRẠM KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM HUYỆN LẠC THỦY

Ngày 02/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019-2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

hoi nghi truc tuyen san xuat vu dong xuan 2019 01

lacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015