Your IP: 54.167.112.42
2018-11-13 18:25

Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

truc tuyen moi xa mot san pham 01

Điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy có đồng chí Nguyễn Văn Hải – Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo một số ngành liên quan, lãnh đạo các xã, thị trấn đã về dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó cục trưởng- Phó chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương giới thiệu về chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm; chương trình OVOP Nhật Bản, chương trình OTOP Thái Lan, tổng quan chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2013- 2017. Đồng thời, hướng dẫn bộ công cụ nội dung và quy trình triển khai thu thập dữ liệu tại cấp huyện, điều tra khảo sát xây dựng đề án. ”. Đề án được thực hiện tại các xã và khuyến khích thực hiện ở các khu vực đô thị (phường, thị trấn), do các đơn vị kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể làm nòng cốt thực hiện, với các nhóm sản phẩm, gồm: Thực phẩm - ẩm thực, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, trang trí - nội thất - lưu niệm, dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng. Qua đó, nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh, đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, lựa chọn các sản phẩm chủ lực, thế mạnh để đầu tư trở thành sản phẩm thế mạnh có thương hiệu, xây dựng tem nhãn, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ đem lại giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí "Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn phù hợp với từng vùng, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn những giá trị truyền thống của nông thôn. Các ý kiến thảo luận của các đại biểu về vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình này sẽ được các chuyên gia tiếp tục thảo luận và giải đáp tại hội nghị.

Đối với tỉnh Hoà Bình, đã phê duyệt đề cương đề án chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030. Theo đó đã xây dựng các kế hoạch chi tiết như: tập huấn nâng cao nhận thức cho các chủ thể sản xuất; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực; tổ chức các hội nghị hội thảo về đề án; tổ chức các hội chợ, các chương trình xúc tiến thương mại...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc xây dựng đề án chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030 tỉnh Hoà Bình nhằm phát triển toàn diện khu vực nông nghiệp nông thôn là hết sức cần thiết. Các nội dung được chuyên gia giới thiệu rất quan trọng nên tỉnh sẽ triển khai sớm để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững gắn với đồng bộ các giải pháp chính sách nhằm đưa đề án vào thực tiễn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, TP xây dựng đề án để triển khai nhanh sớm. Đồng thời bổ sung nội dung chương trình trình Tỉnh uỷ ban hành nghị quyết chuyên đề về chương trình này. Các huyện TP xây dựng kế hoạch để triển khai xây dựng sản phẩm chủ lực của địa phương nhằm phát triển vùng sản xuất hàng hoá nâng cao thu nhập cho người dân.

Botuphap copy