Your IP: 54.81.71.187
2018-04-24 06:19

Chiều ngày 13/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2017 - 2018.

truc tuyen dong xuan 01

Điểm cầu trực tuyến Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Về phí điểm cầu huyện Lạc Thủy có đồng chí Nguyễn Văn Hải - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban, ngành liên quan đã về dự.

Hội nghị đã đánh giá kết quả sản xuất vụ Mùa - Hè Thu 2017. Đây là vụ chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi từ diễn biến thời tiết cực đoan và dịch bệnh trên cây trồng, nhưng nhờ nỗ lực đồng bộ và quyết tâm cao, các địa phương vẫn duy trì khá ổn định kết quả sản xuất nông nghiệp. Cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 47,7 nghìn ha, vượt 4,4% kế hoạch, tương đương cùng kỳ. Trong đó, diện tích cây lương thực có hạt khoảng 36,8 nghìn ha, sản lượng 15,8 vạn tấn, đạt 93,8% kế hoạch; diện tích cây ăn quả có múi 8,08 nghìn ha, tăng 622 ha so với năm 2016; từ đầu năm đến nay đã chuyển đổi trên 1,36 nghìn ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác... Cùng với kết quả khá ổn định của sản xuất trồng trọt, các lĩnh vực chăn nuôi – thú y, thủy sản, lâm nghiệp – kiểm lâm, thủy lợi, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ nông sản... cũng có nhiều diễn biến đáng ghi nhận. Trong đó, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn tỉnh đang được duy trì trên 7,03 triệu con; sản lượng thủy sản cả năm ước đạt 7,3 nghìn tấn, tăng 1.071 tấn so với cùng kỳ; diện tích rừng trồng mới đến thời điểm này đã vượt 5,6% kế hoạch, độ che phủ rừng đạt 51,1%... Hiện, các địa phương đang khắc phục khó khăn, tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông 2017 với cơ cấu cây trồng chủ yếu là ngô sinh khối và rau đậu các loại. Tổng diện tích gieo trồng đến thời điểm này khoảng 8,2 nghìn ha, vượt 2,5% so với kế hoạch.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng và kiến nghị một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới. Nhìn chung, đại biểu thống nhất cao với kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2017 – 2018. Theo đó, toàn tỉnh sẽ tập trung gieo trồng lúa trà xuân muộn, đảm bảo luân canh hợp lý cho cả năm 2018 theo cơ cấu Xuân muộn - Mùa sớm - Cây vụ đông. Cụ thể: Về trồng trọt, phấn đấu đạt tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 66 nghìn ha, trong đó, cây lương thực có hạt 36 nghìn ha, cây công nghiệp 3,2 nghìn ha, mía 8,5 nghìn ha, rau đậu các loại 5,3 nghìn ha, trồng mới 589 ha cây ăn quả có múi. Về chăn nuôi, tiếp tục phát triển theo hướng tập trung công nghiệp tại các trang trại, gia trại, đồng thời giữ ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm. Về thủy sản, phấn đấu sản lượng cả năm đạt khoảng 6,4 nghìn tấn, trong đó tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá lồng bè. Về lâm nghiệp, đảm bảo độ che phủ rừng trên 50%. Đặc biệt, các địa phương cần khẩn trương khắc phục các công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng sau đợt mưa lũ vừa qua và chủ động triển khai sớm chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2018 để đảm bảo các điều kiện cần thiết phục vụ nhu cầu sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018.

truc tuyen dong xuan 02

Điểm cầu trực tuyến Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018, đồng chí nhấn mạnh: Dự báo vụ này sẽ có rét đậm, rét hại và khả năng khô hạn hơn cùng kỳ các năm. Do đó, các địa phương cần chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư nông nghiệp, tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tập trung gieo cấy trà lúa xuân muộn để chủ động tránh rét. Đặc biệt, đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất ngay từ đầu vụ. Trong đó, chú trọng chỉ đạo quyết liệt chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, gắn với phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị, phấn đấu thực hiện tốt chương trình "mỗi xã một sản phẩm chủ lực”. Ngoài ra, cần tăng cường chuyển giao kỹ thuật, đầu tư thâm canh và quản lý chất lượng giống, vật tư, phân bón đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; tích cực xây dựng các nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản đặc sản có thế mạnh của tỉnh; tăng cường nguồn lực để thực hiện hiệu quả các đề án khuyến nông trọng điểm, cải tạo vườn tạp, phát triển bưởi đỏ và các chính sách khác trong ngành nông nghiệp… Nhấn mạnh các chỉ tiêu định hướng trong kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2017 – 2018, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành nông nghiệp tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, đề nghị các địa phương bám sát định hướng chung và cụ thể hóa đến từng địa bàn để đảm bảo thực hiện hiệu quả.