Your IP: 192.168.51.1
2017-09-25 15:07

Sáng 04/5/2017, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

tong ket cong tac phong chong thien tai 01

Điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hoà Bình

Đồng chí Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chủ trì hội nghị.

Về phía điểm cầu huyện Lạc Thuỷ có đồng chí Quách Tất Liêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo UBND và các ngành liên quan đã tới dự.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho thấy, năm 2016, trên địa bàn tỉnh thiên tai diễn biến có nhiều điểm khác biệt so với quy luật và nhiều năm gần đây. Trong năm 2016 tỉnh Hòa Bình đã chịu ảnh hưởng của 13 đợt không khí lạnh; 13 đợt nắng nóng cục bộ; các đợt mưa lũ xảy ra không đồng loạt, tổng lượng mưa trung bình là 1.388 mm, chịu ảnh hưởng của 02 cơn bão số 1 và số 3. Thiên tai đã làm 04 người chết, 05 người bị thương; 414 nhà bị hư hỏng hoàn toàn; hàng nghìn nhà dân bị hư hỏng thiệt hại nặng; hàng nghìn ha hoa màu, cây ăn quả, cây lâm nghiệp bị gẫy đổ, giảm năng suất; trên 1600 con gia súc, 93.187 con gia cầm bị chết; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống mương bai, ao nuôi thủy sản bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng…Ước tính tổng thiệt hại gần 422 tỷ đồng.

tong ket cong tac phong chong thien tai 02

Đồng chí Quách Tất Liêm - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ

Phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn những nguyên nhân, hạn chế, yếu kém trong công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai, mưa lũ ở các địa phương như: Công tác ứng cứu còn bị động, trang thiết bị, phương tiện còn thô sơ và thiếu; công tác tuyên truyền, cảnh báo thiên tai còn nhiều hạn chế; chất lượng xây dựng phương án PCTT-TKCN còn mang tình hình thức, chưa sát với tình hình thực tế ở nhiều địa phương...

Năm 2017, dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm và số lượng hoạt động cao hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình trong 6 tháng tới phổ biến cao hơn, nắng nóng trên toàn quốc có xu hướng xuất hiện muộn và khả năng kéo dài. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần làm tốt như: Vận động tuyên truyền mọi tổ chức, đoàn thể và nhân dân nhận thức sâu sắc thêm về việc “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; các ngành, các cấp tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban các cấp theo quy định trong mùa mưa lũ; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp; khẩn trương hoàn thành việc tu bổ các tuyến đê, đập, hồ chứa nước, phát hiện kịp thời những hư hỏng, ẩn họa; chỉ đạo kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm Luật đê điều, Luật PCTT; thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sạt lở, lũ quét, lũ ống; chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

tong ket cong tac phong chong thien tai 03

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến UBND huyện Lạc Thuỷ

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng tránh thiên tai, để nhân dân chủ động thực hiện; công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương cần chặt chẽ hơn nữa; công tác thông tin về dự báo thiên tai, tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra phải được thực hiện kịp thời để khắc phục hậu quả nhanh chóng;  xây dựng phương án, kế hoạch PCTT-TKCN phải sát với tình hình thực tế của từng địa phương; Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tiếp thu những ý kiến đóng góp, xem xét các nội dung còn thiếu bổ sung vào phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017; các ngành chức năng liên quan có trách nhiệm cảnh báo các điểm nguy hiểm và rà soát các tuyến đường, hồ, đập chứa nước có nguy cơ sạt lở cao; các địa phương, đơn vị duy trì trực 24/24h hằng ngày, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời cho nhân dân phòng tránh; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, trong đó lấy phòng là chính, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi mưa lũ xảy ra./.