20959

Your IP: 54.80.30.49
2017-08-21 11:45

Ngày 12/12/2016, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố đánh giá kết quả sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2016 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2016 - 2017.

Tỉnh

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Về phía điểm cầu huyện Lạc Thủy có đồng chí Nguyễn Văn Hải - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan đã về dự.

Theo đánh giá, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ hè thu, vụ mùa năm 2016 do những diễn biến thất thường, phức tạp của thời tiết nên tình hình sản xuất của các địa phương trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, do chủ động trong công tác phòng chống nên đã không gây ảnh hướng lớn tới năng suất cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 48,9 nghìn ha, vượt 7,9% kế hoạch và 10% so với cùng kỳ năm 2015. Sản lượng cây lương thực có hạt cả năm đạt 37,7 vạn tấn, vượt 4,9% kế hoạch, tăng 1,2 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2015; cây Công nghiệp ngắn ngày là 1,57 nghìn ha, đạt kế hoạch; rau đậu các loại 3,9 nghìn ha, vượt 19,2% kế hoạch và 0,5% so với cùng kỳ; diện tích cây ăn quả có múi toàn tỉnh hiện có 6,3 nghìn ha, tăng 1,6 nghìn ha so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, diện tích cho sản phẩm là 2,6 nghìn ha, tăng 850ha, đạt sản lượng 5,5 vạn tấn, tăng 2,2 vạn tấn so với cùng kỳ năm 2015. Công tác chăn nuôi tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hình thành các vùng chăn nuôi tập trung. Công tác tiêm phòng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm được tăng cường; chăn nuôi thuỷ sản tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Toàn tỉnh có 3,8 nghìn lồng nuôi cá các loại. Diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản tăng thêm 350ha nâng tổng diện tích diện tích toàn tỉnh lên 2,8 nghìn ha... Các địa phương trong tỉnh cũng đã chú trọng, chủ động xây dựng kế hoạch tích nước, chống hạn và điều tiết hợp lý nguồn nước tưới phục vụ sản xuất; Công tác quản lý chất lượng nông, lâm thuỷ sản được tăng cường.

PCT

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện

Điểm cầu huyện Lạc Thuỷ

Về tiến độ sản xuất vụ Đông năm 2016, tính đến ngày 02/12/2016 toàn tỉnh đã trồng được 3 nghìn ha ngô, vượt 5% kế hoạch, 134ha đậu tương, đạt 65,7% kế hoạch, 1,6 nghìn ha khoai lang, đạt 89,7% kế hoạch, 3,4 nghìn ha rau đậu các loại, vượt 6,7% kế hoạch. Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông -  Xuân năm 2016 - 2017, UBND tỉnh cũng đã đưa ra định hướng và quan điểm chỉ đạo tập trung gieo trồng lúa trà xuân muộn bằng các giống ngắn ngày cho năng suất, chất lượng ổn định, phù hợp với từng địa phương. Lựa chọn cơ cấu giống lúa hợp lý, hiệu quả, thích hợp với từng địa phương, vùng sinh thái và nhóm giống.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo 11 huyện, thành phố, các sở, ngành trong tỉnh đã trao đổi, tập trung làm rõ những khó khăn, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Đồng thời nêu lên những đề xuất, kiến nghị, hỗ trợ về cơ chế, chính sách trong thực hiện công tác phát triển sản xuất nông nghiệp ở các địa phương.

Toàn cảnh

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các địa phương trong tỉnh đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác sản xuất ở địa phương. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và các huyện, thành phố trong tỉnh cần tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu phù hợp với từng địa phương; triển khai thực hiện đồng bộ chính sách hỗ trợ người dân hiệu quả nhất để phát triển sản xuất; các địa phương có kế hoạch cụ thể, chính sách phù hợp để kích thích phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương; quản lý tốt đầu vào và tăng cường công tác phòng chống dịch bênh, chủ động phòng ngừa thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp để tạo ra giá trị gia tăng trên một đơn vị sản xuất. Trong đó, chú trọng, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn với sản xuất kinh doanh theo chuỗi nhằm nâng cao hiệu quả, sản xuất và tiêu thụ sản phẩn nông nghiệp ở địa phương./.