gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

1624434
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1876
1306
3182
1565396
29168
43562
1624434

Your IP: 3.92.74.105
2020-09-22 20:23

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mát mẻ, đất đai mầu mỡ và các sườn đồi dốc phù hợp với trồng Na, thời gian qua, người dân xã Đồng Tâm đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng Na dai cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại tổng diện tích Na của xã có 40ha, thu hoạch 02 vụ/năm với giá bán cao, thị trường ổn định, cây Na đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân.

na dong tam 01

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã  Đồng Tâm về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây, xã Đồng Tâm đã tuyên truyền,vận động nhân dân thay thế các cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống Na dai. Cây Na đang tỏ rõ là một trong những cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Theo thống kê của UBND xã Đồng Tâm hiện nay toàn xã có trên 40ha Na với hơn 40 hộ trồng, chủ yếu ở 02 thôn Đồng Bong và Đại Đồng, hộ trồng ít thì vài nghìn m2, hộ trồng nhiều từ 1-2ha với hàng nghìn gốc Na. Với chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp mà Na Đồng Tâm đã được người tiêu dùng nhiều tỉnh tình ưa chuộng. Ngoài Na chính vụ, các hộ trồng na đã biết áp dụng KH-KT để cây Na cho quả trái vụ, thu hoạch 02 vụ/năm, tăng thêm thu nhập.

na dong tam 02

Trao đổi với các hộ dân trực tiếp trồng na chúng tôi được biết: Trồng Na không cần kỹ thuật phức tạp, nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Ngoài bổ sung phân bón, nước tưới cần cắt, tỉa cành thường xuyên để Na cho trái to, đậu quả đúng thời điểm. Tỉa lá cho thoáng tán cây trước khi ra hoa khoảng 01 tháng sẽ tránh được nhiều loại sâu bệnh. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, mưa ít dẫn tới mẫu mã Na nhỏ hơn so với mọi năm, nhưng nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, có những cây na cho thu hoạch từ 40-50 kg/vụ. Với giá bán trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, đầu vụ có thời điểm lên đến 50.000 đồng/kg, Mỗi 1ha Na năm nay cũng cho người nông dân thu lãi từ 80 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí

Ngoài 02 sản phẩm chủ lực là Cam và Gà đã được công bố nhãn hiệu tập thể. Năm 2020, huyện Lạc Thuỷ đang triển khai xây dựng thương hiệu cho 03 sản phẩm nông sản của địa phương là Na Lạc Thuỷ, Dê Lạc Thuỷ và Chè Sông Bôi.

Để xây dựng thành công nhãn hiệu cho các sản phẩn, góp phần nâng cao giá trị cũng như giá thành cho sản phẩm, huyện Lạc Thuỷ đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người nông dân phát triển trồng trọt và chăn nuôi, đảm bảo quy trình kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô, tăng diện tích và đầu đàn phù hợp với khả năng canh tác của người nông dân. Việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, góp phần rất lớn trong việc thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong sản xuất để tạo ra sản phẩm hàng hoá có chất lượng, tăng sức cạnh tranh trên toàn thị trường, giải quyết việc làm, nâng coa thu nhập cho người dân trên cùng một đơn vị diện tích./.

Biên tập: Nguyễn Xuân Hòa

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Ngày 15/5, đoàn công tác của ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hòa Bình do đồng chí Trần Văn Tiệp - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở NN&PTNT - Phó ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hòa Bình đã có buổi kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện để huyện Lạc Thủy đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện và các ngành chức năng chuyên môn đã về dự.

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Thủy có 6/8 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, còn 02 xã chưa đạt chuẩn là xã Hưng Thi và xã Thống Nhất, số tiêu chí bình quân/ xã là 18,5 tiêu chí. Đối với việc thực hiện các tiêu chí của huyện NTM, đến nay huyện Lạc Thủy đã đạt 6/9 tiêu chí bao gồm các tiêu chí về thủy lợi; điện; sản xuất; môi trường; an ninh - trật tự xã hội và chỉ đạo xây dựng NTM. Còn 03 tiêu chí chưa đạt là quy hoạch; giao thông; y tế - văn hóa - giáo dục.

Để thực hiện hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM, đạt 9 tiêu chí của huyện NTM. Xây dựng huyện Lạc Thủy đạt chuẩn NTM năm 2020. Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở nghành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban ngành của huyện đã tập trung thảo luận, đề ra giải pháp để thực hiện cho được các tiêu chí chưa đạt. Trong đó, sẽ tập trung kiểm tra, rà soát tổng thể, đánh giá mức độ hoàn thành, Xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, cũng rất cần đến sự chung tay góp sức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc chung sức, đồng lòng ủng hộ chương trình, chỉnh tranh nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, tham gia hiến đất, hiến ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi và quan tâm tạo dựng các mô hình đường hoa, cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp, trong lành./.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Thong b ao 189

thong bao 189 02

Ngày 04/10, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Hội nghị công bố chứng nhận nhãn hiệu "Gà Lạc Thủy”.

d8baedfc0da6ebf8b2b70

Gà Lạc Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 315822 tại Quyết định số 19793/QĐ-SHTT ngày 18/3/2019. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 HTX chuyên sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy, 15 cơ sở ấp nở gà giống và trên 150 trang trại, gia trại và nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn. Người chăn nuôi gà đã liên kết, hỗ trợ nhau từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Hàng năm đã cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu con giống, 500 tấn gà thương phẩm, mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

nhan hieu ga lac thuy 01

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa, đặc hữu của huyện. Giống gà có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Bước đầu đã tạo thành vùng sản xuất hàng hóa.

nhan hieu ga lac thuy 02

Với các sản phẩm gà Lạc Thuỷ được công nhận nhãn hiệu chứng nhận công bố là cơ hội để huyện Lạc Thủy giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

nhan hieu ga lac thuy 04

Tại hội nghị, UBND huyện Lạc Thủy đã trao giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu "Gà Lạc Thủy” cho 30 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện về chăn nuôi giống gà Lạc Thủy trên địa bàn huyện.

nhan hieu ga lac thuy 05

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

Cộng tác viên: Xuân Đạt

lacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015