gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

616793
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1526
834
5505
560822
16500
21040
616793

Your IP: 54.161.40.41
2018-07-19 20:56

Trong canh tác nông nghiệp, hiện tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây trồng là một vấn đề bức thiết đối với bà con nông dân, mặc dù lượng thuốc bà con sử dụng trên cây trồng trong suốt thời vụ rất nhiều nhưng vẫn không thể khắc phục hoàn toàn.

DSC03231

Đối với bà con trồng ớt nói riêng cũng gặp phải một số sâu bệnh hại khó trị, trong đó có bệnh thán thư hại ớt.

Thán thư là một trong những bệnh gây hại nghiêm trọng trên cây ớt, làm cho trái ớt thối hàng loạt. Đây là bệnh do nấm Colletorichum spp gây ra.

Bệnh gây hại trên nhiều bộ phận của cây như thân, lá và quả.

Than thu Ot

-         Trên lá vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt sau chuyển mầu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm xuống.

-         Trên cuống lá và thân cây vết bệnh cũng lõm xuống tạo thành vết dọc màu nâu đen. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm.

-         Trên trái ớt lúc đầu xuất hiện những đốm nhỏ có màu xanh đậm, lõm xuống , hơi ướt, sau đó vết bệnh lớn dần có hình thoi đến bầu dục, màu vàng nhạt đến trắng xám hoặc đen, bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm nhô lên, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu vàng. Trái ớt bị bệnh teo quắt lại không ăn được.

Bệnh thường xuất hiện và gây hại trong mùa mưa, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, ẩm độ cao như hiện nay thích hợp cho nấm phát triển.

Để phòng trị bệnh thán thư hại ớt bà con nông dân cần chú ý áp dụng kịp thời một số thuốc trừ bệnh chủ yếu sau:

-         Thuốc Antracol 70WP ( liều lượng 02 kg/ha) phun trực tiếp lên lá, cây hoặc quả khi bệnh mới xuất hiện.

Đây là thuốc có chứa vi lượng kẽm nên ngoài tác dụng phòng trừ bệnh còn bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm cho cây ớt làm tăng sức đề kháng cho cây, làm xanh và cứng cây, chống rụng hoa quả.

TT Ot

-         Có thể phun luân phiên thuốc Antracol 70WP ( 1,5 – 2kg/ ha) với thuốc Nativo 750WG ( liều lượng 0,12kg/ha). Nhờ tác động kẽm giữa hai hợp chất trên giúp cây ớt phòng trừ được tất cả các bệnh nấm hại cây và quả.

     - Thuốc Amistar 250SC, Plant 50WP, Polyram 80DF, Daconil 500SC… Phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

                                                               Phạm Thị Huyền

                                                Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm Lạc thuỷ

Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030.

          Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

truc tuyen moi xa mot san pham 01

          Điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy có đồng chí Nguyễn Văn Hải – Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo một số ngành liên quan, lãnh đạo các xã, thị trấn đã về dự.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó cục trưởng- Phó chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương giới thiệu về chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm; chương trình OVOP Nhật Bản, chương trình OTOP Thái Lan, tổng quan chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2013- 2017. Đồng thời, hướng dẫn bộ công cụ nội dung và quy trình triển khai thu thập dữ liệu tại cấp huyện, điều tra khảo sát xây dựng đề án. ”. Đề án được thực hiện tại các xã và khuyến khích thực hiện ở các khu vực đô thị (phường, thị trấn), do các đơn vị kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể làm nòng cốt thực hiện, với các nhóm sản phẩm, gồm: Thực phẩm - ẩm thực, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, trang trí - nội thất - lưu niệm, dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng. Qua đó, nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh, đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, lựa chọn các sản phẩm chủ lực, thế mạnh để đầu tư trở thành sản phẩm thế mạnh có thương hiệu, xây dựng tem nhãn, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ đem lại giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí "Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn phù hợp với từng vùng, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn những giá trị truyền thống của nông thôn. Các ý kiến thảo luận của các đại biểu về vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình này sẽ được các chuyên gia tiếp tục thảo luận và giải đáp tại hội nghị.

Đối với tỉnh Hoà Bình, đã phê duyệt đề cương đề án chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030. Theo đó đã xây dựng các kế hoạch chi tiết như: tập huấn nâng cao nhận thức cho các chủ thể sản xuất; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực; tổ chức các hội nghị hội thảo về đề án; tổ chức các hội chợ, các chương trình xúc tiến thương mại...

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc xây dựng đề án chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030 tỉnh Hoà Bình nhằm phát triển toàn diện khu vực nông nghiệp nông thôn là hết sức cần thiết. Các nội dung được chuyên gia giới thiệu rất quan trọng nên tỉnh sẽ triển khai sớm để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững gắn với đồng bộ các giải pháp chính sách nhằm đưa đề án vào thực tiễn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, TP xây dựng đề án để triển khai nhanh sớm. Đồng thời bổ sung nội dung chương trình trình Tỉnh uỷ ban hành nghị quyết chuyên đề về chương trình này. Các huyện TP xây dựng kế hoạch để triển khai xây dựng sản phẩm chủ lực của địa phương nhằm phát triển vùng sản xuất hàng hoá nâng cao thu nhập cho người dân.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Ngày 23/03/2018, tại hội trường Ủy ban nhân dân thị trấn Chi Nê, Hội doanh nhân Cựu chiến binh huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức lễ ra mắt nhiệm kỳ 2017- 2022.

ra mat hoi doanh nghiep ccb 02

Dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh uỷ viên – Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Thành Biên - Chủ tịch Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hoà Bình đã tới dự.

ra mat hoi doanh nghiep ccb 01

Hội Doanh nhân Cựu chiến binh huyện Lạc Thuỷ ra đời trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội viên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, hội có 60 hội viên, các hội viên đều là hội viên hội cựu chiến binh, cựu quân nhân trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ. Hội ra đời nhằm tập hợp, đoàn kết, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, động viên nhau làm ăn, sản xuất kinh doanh, hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh tế; giúp đỡ các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; làm công tác từ thiện, nhân đạo, đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nhân.

ra mat hoi doanh nghiep ccb 03

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh uỷ viên – Bí thư Huyện uỷ và đồng chí Nguyễn Thành Biên - Chủ Tịch hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hoà Bình mong muốn các hội viên của hội doanh nhân Cựu chiến binh luôn phát huy bản chất, truyền thống của bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, trong đó có nhiều lao động là con em các cựu chiến binh. Đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, xây dựng quê hương Lạc Thuỷ ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Cộng tác viên: Xuân Đạt

Ngày 16/03/2018, UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị chống thất thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện năm 2018.

chong that thu ngan sach 01

           Ngày 04/01/2018, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện phối hợp với UBND xã Đồng Tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy giống lúa lai Phúc Thái 168 và giống lúa QL301 cho các hộ tham gia mô hình.

TH Lúa 2018