Your IP: 54.146.59.49
2017-06-27 15:27

Ngày 24/6/2016, UBND huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi huyện Lạc Thủy lần thứ IV năm 2016.

Tham dự chỉ đạo, cổ vũ và động viên hội thi có đồng chí Bùi Văn Vình – Phó Giám đốc Sở tư pháp tỉnh Hòa Bình, đồng chí Dương Văn Hào – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban nghành, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện đã về dự.

Với mục đích nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật. Nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, tạo diễn đàn giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; biểu dương những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

Đối với huyện Lạc Thủy trong những năm gần đây công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và công tác hòa giải ở cơ sở nói riêng đã được các cấp, các nghành quan tâm, chú trọng, thường xuyên củng cố kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên, do vậy mà kết quả hòa giải các vụ việc ở cơ sở đạt kết quả cao. Hội thi hòa giải viên giỏi được tổ chức 03 năm một lần là dịp để các hòa giải viên ở cơ sở được giao lưu, học tập với các đơn vị bạn. Qua đó, sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn.

Tham gia hội thi hòa giải viên giỏi có 15 đội đến từ 15 xã thị trấn, mỗi đội phải trải qua 04 phần thi bao gồm phần thi chào hỏi; phần thi kiến thức chung; Phần thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Với hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã vận dụng các quy định của hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật về dân sự, hình sự, đất đai, xử lý vi phạm hành chính, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, các quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở để xử lý tình huống đưa ra cách hòa giải, các tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở do ban tổ chức hội thi đặt ra. Đặc biệt ở phần thi tiểu phẩm, các đội đã vận dụng các kiến thức pháp luật, kiến thức về đạo đức, xã hội, quy ước văn hóa, phong tục tập quán để hòa giải thành công các vụ việc, mang lại hiệu quả thiết thực tại địa phương. Tiêu biểu cho phần thi tiểu phẩm phải kể đến tiểu phẩm “Bản nhạc vô nghĩa” của đơn vị xã Thanh Nông; Tiểu phẩm “Quay đầu” của đơn vị thị trấn Chi Nê; Tiểu phẩm “Rẽ Trái” của đơn vị thị trấn Thanh Hà ; Tiểu phẩm “tính cua trong lỗ” của đơn vị xã Khoan Dụ,…vv

Sau 01 ngày khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, hội thi hòa giải viên giỏi huyện Lạc Thủy lần thứ IV đã thành công tốt đẹp. Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 09 giải khuyến khích cho các đơn vị về tham gia hội thi, trong đó giải nhất thuộc về đơn vị xã Thanh Nông; 02 giải nhì thuộc về 02 đơn vị là xã Khoan Dụ và thị trấn Chi Nê.

Biên tập: Mạnh Khỏe

Kỹ thuật: Sỹ Trung