phongchongthamnhung

Your IP: 3.92.74.105
2020-09-22 19:42

Trong 02 ngày 18 - 19/12/2019, Hội đồng nhân dân huyện Lạc Thủy khóa 19 đã tổ chức kỳ họp thứ Mười. Tham dự kỳ họp có tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban ngành, các xã, thị trấn và các ông bà là đại biểu HĐND huyện khóa 19.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cũnng đan xen nhiều khó khăn, thách thức. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Kinh tế xã hội tiếp tục phát triển, có 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt nghị quyết đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ gia tăng giá trị sản xuất đạt 13,5%, tổng giá trị sản xuất đạt trên 2 nghìn 900 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 44,7 triệu đồng/người/năm; 10/13 xã đạt chuẩn NTM chiếm 76,92%, đạt bình quân 18 tiêu chí/xã. Thực hiện chương trình tái cơ cấu nghành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững với 11 chương trình ưu tiên để phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm bằng việc xây dựng các chuỗi giá trị theo hình thức liên kết, hình thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung quy mô cánh đồng mẫu lớn. Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, năm 2019 toàn huyện có 184 công trình đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nước, trong đó có 67 công trình xây dựng mới, 117 công trình chuyển tiếp. Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý các nguồn thu, chống thất thu trên các lĩnh vực, ngành nghề trọng điểm, khai thá nguồn thu mới phát sinh và đẩy mạnh công tác xử lý nợ đọng thuế, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 89 tỷ đồng đạt 139% so với dự toán UBND tỉnh giao. Công tác văn hóa xã hội, y tế, giáo dục được quan tâm thực hiện tốt, công tác lao động việc làm, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được là chủ yếu, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019 đã được chỉ rõ như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của một số cấp ủy, chính quyền còn thụ động thiếu quyết liệt; Công tác phát triển đảng viên đạt thấp, đảng viên bị xóa tên có chiều hướng tăng; Còn một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm thực hiện chương trình chương trình xây dựng NTM; Kinh tế phát triển nhưng chưa bền vững, công tác dồn điền đổi thửa còn chậm; Việc tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ thấp, tình hình đơn thư khiếu nại tố cáo còn diễn biến phức tạp, tai tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng nhất là tệ nạn cờ bạc, ma túy, tai nạn giao thông vv…

Trong ngày làm việc đầu tiên, hội đồng nhân dân huyện cũng đã thông qua báo cáo, tờ trình về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020; Báo cáo về kết quả hoạt động của thường trực HĐND huyện năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Tờ trình về chương trình giám sát của hội đồng nhân dân huyện năm 2020; Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2019, nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước năm 2020; Tờ trình về giao dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện năm 2020; Tờ trình về bổ xung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 – 2021; Tờ trình về việc giảm quyết toán thu ngân sách huyện năm 2018; Thông báo của ủy ban mặt trận tổ quốc về công tá mặt trận tham gia xây dựng chính quyền. Các báo cáo của viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân, các ban của HĐND huyện theo luật định. Buổi chiều cùng ngày, hội đồng nhân dân huyện tiến hành thảo luận tại các tổ.

Kỹ thuật: Đinh Thị Dương

CHUAN