phongchongthamnhung

Your IP: 18.207.240.35
2020-01-24 11:29

Ngày 5/12/2019, tại thị trấn Chi Nê huyện Lạc Thủy, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường cán bộ dân tộc Miền Nam và khánh thành khu di tích lịch sử trường cán bộ dân tộc Miền Nam.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 01

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên trung ương Đảng - Chủ nhiệm ủy ban dân tộc; đồng chí Bùi Văn Tỉnh - Ủy viên TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; đồng chí KSOR Phước - Nguyên ủy viên Trung ương Đảng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội; đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, các huyện thành phố và 210 đại biểu là cựu học sinh đã từng học tập sinh sống tại trường đã về dự lễ kỷ niệm.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 02

Trường cán bộ dân tộc Miền Nam là mô hình giáo dục đặc biệt, duy nhất, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến công tác giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc và giữa 02 miền nam Bắc của tổ quốc. Trong thời gian 15 năm trường cán bộ dân tộc Miền Nam đứng chân trên địa bàn huyện Lạc Thủy, mặc dù trong điều kiện đất nước còn chiến tranh nhưng cán bộ, học viên và con em của trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đùm bọc giúp đỡ của tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy và người dân xã Đồng Tâm nay là thị trấn Chi Nê; Đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, học sinh và con em của trường được chăm lo tốt. Từ ngôi trường này, nhiều đồng chí đã trở lại chiến trường Miền Nam tham gia chiến đấu, giải phóng đất nước. Hàng nghìn cán bộ, học viên, con em các dân tộc Miền Nam đã trưởng thành, trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học, trong đó có một số đồng chí được giao trọng trách lớn trong các cơ quan đảng, nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân và lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương trên mọi miền tổ quốc.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 03

Xác định rõ giá trị lịch sử của trường cán bộ dân tộc Miền Nam, năm 2017, tỉnh Hòa Bình đã công nhận và cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh cho di tích và phê duyệt chủ trương đầu tư, tôn tạo di tích giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng với 02 hạng mục: Hạng mục nhà Rông và nhà Sàn được thiết kế phù hợp với phong tục, tín ngưỡng của đồng bào Miền Nam.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 04

Di tích trường cán bộ dân tộc Miền Nam được xây dựng và hoàn thành đã trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ và tự hào về quê hương: Trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Chi Nê - Lạc Thủy đã vinh dự được chọn là nơi xây dựng trường cán bộ dân tộc Miền Nam, nơi ươm mầm những hạt giống cho cách mạng, góp phần cho đất nước có được cơ đồ như ngày hôm nay.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 05

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng cho quỹ khuyến học của huyện Lạc Thủy.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 06

Cũng tại đây, đồng chí KSOR Phước - Nguyên ủy viên TW Đảng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội cũng đã trao số tiền 50 triệu đồng cho quỹ khuyến học của huyện và nhiều hình ảnh, tư liệu quý cho khu nhà trưng bày hiện vật.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 07

Sau lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Nguyên lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Lạc Thủy đã cắt băng khánh thành khu di tích lịch sử Trường cán bộ dân tộc Miền Nam tại thị trấn Chi Nê huyện Lạc Thủy trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu, cựu học sinh nhà trường và nhân dân các dân tộc trong huyện và thăm quan các hình ảnh, hiện vật trong 02 khu nhà trưng bày./.

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 08

ky niem 60 nam ngay thanh lap truong 09