Your IP: 54.234.228.78
2018-12-14 21:18

Ngày 03/12, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Tình hình khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất, giải pháp hạn chế khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với 11 huyện, thành phố.

truc tuyen chuyen de 01

Về phía điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; tham dự, có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh.

Điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy có đồng chí Bùi Văn Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Quách Tất Liêm -Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã về dự.

Giai đoạn 2016 – 2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận, phân loại và xử lý 776 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai và thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó: Đơn khiếu nại 168 đơn (21,65%), đơn tố cáo 66 đơn (8,5%), tranh chấp 128 đơn (16,5%), kiến nghị phản ánh 414 đơn (53,35%); các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được phân loại, giải quyết và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; các vụ việc tồn đọng kéo dài được các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung giải quyết dứt điểm. Trong 2 năm, toàn tỉnh đã nhận được 328 đơn khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai, trong đó số đơn thuộc thẩm quyền là 201 đơn và 127 đơn không thuộc thẩm quyền, trong đó: Đã giải quyết xong 184 vụ việc, đang giải quyết hoặc tiếp tục khiếu nại lên cấp trên 17 đơn và có 127 đơn không thuộc thẩm quyền được xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cơ bản đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng các loại đất cho các hộ gia đình, cá nhân, tạo điều kiện cho người sử dụng đất có giấy tờ hợp pháp để thực hiện các quyền theo quy định. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành công tác đo đạc, rà soát, cơ bản giải quyết dứt điểm ranh giới, diện tích do các nông, lâm trường, các Khu bảo tồn, các Vườn Quốc gia quản lý, sử dụng trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh còn hạn chế do hồ sơ địa chính đã lập và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở nhiều loại bản đồ nên không có sự đồng nhất và có nhiều địa phương cấp sai quy định. Hiện nay, toàn tỉnh còn trên 14 nghìn ha diện tích đất có nguồn gốc nông, lâm trường đã bàn giao cho địa phương quản lý chưa được xem xét cấp giấy chứng nhận; việc thu tiền sử dụng đất khi thực hiện cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân gặp nhiều khó khăn; hồ sơ thực hiện quyền của các hộ gia đình, cá nhân còn diễn biến phức tạp,…

truc tuyen chuyen de 02

Tại hội nghị, đại biểu các sở ngành và UBND các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận, chỉ ra những khó khăn, bất cập trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp góp phần hạn chế khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh như: Thực hiện cái cách đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc thực hiện cấp giấy chứng nhận; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến hướng dẫn để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về quy định của pháp luật, quyền lợi, nghĩa vụ trong việc cấp giấy chứng nhận; tăng cường công tác cập nhận, chính lý hồ sơ địa chính làm cơ sở cho việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận; thực hiện đo đạc địa chính chính quy, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính những địa phương chưa được đo đạc bản đồ địa chính; đo đạc chỉnh lý, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính ở những nơi đã được đo đạc bản đồ địa chính nhưng hiện nay đã biến động, thay đổi nhiều.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và UBND các huyện, thành phố cần xây dựng kế hoạch cụ thể quy định từng vụ việc cần được giải quyết. Giao sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cụ thể hóa các giải pháp, thời gian tiến hành và các bước tiến hành cấp quyền sử dụng đất; Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo UBND các xã tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; các sở, ngành chuyên ngành chủ động tham mưu, phối hợp với UBND tỉnh báo cáo các Bộ về các vụ việc khiếu nại, tố cáo; phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, huyện giải quyết các vụ án khiếu kiện dân sự chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, tiếp tục tăng cường thực hiện công tác quản lý đất đai; tập trung giải quyết những vụ việc cũ và vụ việc mới phát sinh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các vụ việc và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết khiếu nại tố cáo đất đai nói chung và cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất nói riêng./.

Botuphap copy