Your IP: 54.198.41.76
2018-08-14 20:05

Ngày 17/7, Ban Chỉ đạo 09 tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 của tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự, có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên BCĐ 09 tỉnh.

truc tuyen bcd 09 01

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy.

Về phía điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy có đồng chí Dương Văn Hào – Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BCĐ 09 tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh các mặt công tác. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Cơ quan thường trực và các Tiểu Ban đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, tổ chức phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, điều tra khám phá nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, nhất là tội phạm về ma túy; triệt phá nhiều điểm phức tạp về ma túy và tệ nạn xã hội ở khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ xây dựng phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Trong 6 tháng, đã tổ chức 400 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại cơ sở cho hơn 30 nghìn lượt người tham dự; 8 hội nghị tuyên truyền về các lĩnh vực hình sự, lao động, bảo hiểm xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, bảo vệ môi trường cho 600 đại biểu là cán bộ chuyên trách, tổ trưởng tổ hòa giải, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; mở 4 lớp tập huấn cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và cán bộ phụ trách công tác dân tộc ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số: 6 cuộc tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy, HIV/AIDS cho 600 công nhân và người lao động. Tiếp tục hướng dẫn duy trì, xây dựng, củng cố, phát huy hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải. Đã điều tra khám phá 320/371 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 86,25%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; bắt giam, giữ 342 người đảm bảo đúng pháp luật; tiếp nhận 421 tin báo, kiểm tra, xác minh xử lý 381 tin; đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 16 đối tượng truy nã; vận động giao nộp và thu hồi 429 khẩu súng các loại, 60 viên đạn, 4 lựu đạn, 29 kíp điện, 22 vũ khí thô sơ. Bên cạnh đó, đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, cai nghiện cho 519 học viên; tổ chức kiểm tra 23 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm tại các huyện Mai Châu, Tân Lạc,...

truc tuyen bcd 09 02

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, BCĐ 09 tỉnh đề ra 07 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy , UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành TƯ về công tác phòng chống tội phạm, mua bán người, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 01/11/2016 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư; Chỉ thị số 30-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với việc nhân rộng mô hình “Nhà trường an toàn không có ma túy”; tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa bàn huyện Mai Châu. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện, tại cộng đồng và gia đình. Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Tăng cường kiểm tra, đôn đỡ, động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 của tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo 09 các cấp cần tập trung chỉ đạo các cơ sở trong việc tổ chức ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” và ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; ngành Công an cần có kế hoạch phối hợp với các ngành tăng cường đấu tranh ngăn chặn tình trạng nghiện ma túy, đưa số người nghiện vào cai nghiện tập trung hoặc điều trị bằng thuốc Methadone; đấu tranh phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, cụ thể hóa Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 20/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; đồng thời, có giải pháp đấu tranh với các loại tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó, ngành Tài chính cần tham mưu cho UBND tỉnh để có nguồn lực thực hiện các chương trình này./.