Your IP: 54.167.112.42
2018-11-13 18:11

Ngày 12/7, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến 12 điểm cầu giao ban chuyên đề quý II năm 2018 “ Tạo nguồn thu và quản lý thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh HB đến năm 2020”. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

truc tuyen thu ngân sach nha nuoc 01

Đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy

Phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Về phía điểm cầu Huyện ủy Lạc Thủy có đồng chí Quách Thế Ngọc – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Trong thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn  nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự phối hợp giữa các cáp các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, người dân,... Nên thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh có tốc độ tăng trưởng tương đối. Cụ thể năm 2016 thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.020 tỷ đồng, năm 2017 đạt 3.185 tỷ đồng và dự kiến năm 2018 đạt 3.325 tỷ đồng. Trong đó, thu ngân sách của tỉnh tập trung chủ yếu  từ Công ty Thủy điện Hòa Bình, chiếm khoảng 30% tỷ trọng; thu từ hoạt động khai thác tài nguyên đất đai, khoáng sản chiểm 30% tỷ trọng; thu từ các khoản thuế, phí, thu khác còn hạn chế chiếm tỷ trọng 40%, dẫn đến số thu NSNN trên địa bàn tỉnh còn thấp, mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu chi ngân sách địa phương. Để tạo sự đồng thuận cũng như chung tay của cả hệ thống chính trị trong công tác thu NSNN, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 12/2/2015 về tạo nguồn thu và tăng cường quản lý thu NSNN trên địa bàn, Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 20/11/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý thu NSNN. Mặc dù đạt được kết quả tích cực, nhưng thu NSNN tỉnh Hòa Bình nhìn chung thấp, chỉ đạt bình quân 13%/năm. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về chính sách thu, dẫn đến giảm nguồn thu, việc triển khai đầu tư của các khu cụm công nghiệp còn chậm do vướng giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu tư hạ tầng, công tác thu hút đầu tư, năng lực của một số nhà đầu tư yếu, dẫn đến triển khai dự án kéo dài; các nguồn thu mới không khai thác được…

Tại hội nghị, đại biểu các sở, ngành và các huyện, thành phố đã tập trung vào phân tích về những hạn chế, nguyên nhân khiến thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chưa đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 12/2/2015 của BTV Tỉnh ủy. Các vấn đề cơ cấu thu ngân sách chưa bền vững, những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện những chính sách ưu đãi miễn giảm, gia hạn thuế. Công tác xúc tiến đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm tạo nguồn thu và quản lý thu NSNN đến năm 2020. Theo đó mục tiêu đến năm 2020, mục tiêu thu NSNN trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt mốc 5.000 tỷ đồng, với mức tăng bình quân 17%/năm.

truc tuyen thu ngân sach nha nuoc 02

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến Huyện ủy Lạc Thủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh nguồn thu NSNN chủ yếu gắn liền với các hoạt động kinh tế trong xã hội. Mức độ tăng trưởng kinh tế, tốc độ tăng trưởng hàng năm là tiền đề đồng thời là yếu tố khách quan hình thành các khoản thu NSNN. Để đạt được mục tiêu thu NSNN đến năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần có sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp chung tay giúp sức. Đặc biệt cần có sự đổi mới về thể chế, cơ chế chính sách thu hút đầu tư. Cần tính lại phân cấp ngân sách, phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ thu, chi; đặc biệt ở cấp huyện, cấp xã cần tạo động lực có làm có hưởng, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào bổ sung từ ngân sách cấp trên. Phát triển dịch vụ thương mại, du lịch cần gắn với nguồn thu NSNN; quản lý chặt chẽ về đất đai từ việc cấp quyền sử dụng đến hợp đồng thuê đất. Trong lĩnh vực quản lý thuế cần phối hợp với các cơ quan liên quan trong thu hồi nợ đọng thuế. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp, có giải pháp yêu cầu doanh nghiệp kê khai, nộp thuế đầy đủ tại địa phương. Tập trung cải thiện môi trường kinh doanh theo NQ số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tảnh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo./.

Botuphap copy