Your IP: 54.167.112.42
2018-11-13 18:38

Ngày 15/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW ngày 3/1/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

truc tuyen hn quan triet 01

Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến Huyện ủy Lạc Thủy.

Đồng chí Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư TTr Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Về phía điểm cầu trực tuyến huyện Lạc Thủy có đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí Bí thư các xã, thị trấn đã về dự.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Quang Đạo - Hàm Vụ trưởng Vụ địa phương II - UBKT T.Ư trình bày các nội dung cơ bản của Quy định 102 và 109. Trong đó, quy định 102 của Bộ Chính trị gồm 5 chương, 37 điều, quy định nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật đối với đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định, Quyết định, Quy chế, Kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ, Nghị quyết, Quy định của MTTQ và các đoàn thể CT-XH, cơ quan, đơn vị. Quy định 109 của Ban Bí thư gồm 3 chương, 15 điều, quy định áp dụng đối với CB,ĐV trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo NQ T.Ư 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 về trách nhiệm nêu gương của CB,ĐV, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của CB,ĐV. Tổ chức Đảng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của CB,ĐV thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư TTr Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Quy định số 109-QĐ/TW của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của CBĐV, là hai văn bản rất quan trọng và cần thiết, làm căn cứ để tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên có sai phạm; đồng thời cũng là căn cứ để mỗi CBĐV tự soi chiếu, chủ động và tự giác chấp hành, góp phần phòng ngừa sai phạm và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Việc ban hành các quy định trên đã khắc phục những hạn chế, vưỡng mắc, bất cập trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm cụ thể của CB,ĐV, thời hiệu thi hành kỷ luật, những tình tiết giảm nhẹ đối với từng vi phạm của đảng viên, những trường hợp chưa xem xét kỷ luật, không xem xét xử lý kỷ luật cũng như hiệu lực thi hành và thực hiện công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của CB,ĐV. Đây được xem là cơ sở để tạo ra cơ chế xử phạt, răn đe đối với đảng viên vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm của kỷ cương, kỷ luật Đảng nhằm xây dựng Đảng TSVM, nhất là trong tình hình hiện nay. Đồng chí đề nghị sau hội nghị, các đại biểu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc để nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi, đặc biệt là những vấn đề mới trong hai quy định. Qua đó thống nhất về nhận thức và vận dụng đúng đắn vào quá trình tổ chức thực hiện từ tỉnh đến cơ sở. Sau hội nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức, cơ quan đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần đổi mới, sáng tạo, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện các quy định này kịp thời, sâu rộng trong các tổ chức đảng, trong toàn thể CB,ĐV và nhân dân trên địa bàn, lĩnh vực quản lý tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động của mỗi CBĐV. Các tổ chức Đảng cần thực hiện kiểm điểm giữa nhiệm kỳ đảm bảo theo đúng kế hoạch; Rà soát, nắm chắc tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.

Botuphap copy