Your IP: 54.81.76.247
2018-07-19 03:38

Từ ngày 9 - 14/4/2018 tại huyện Lạc Thủy, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Lạc Thủy tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày từ liệu Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

trien lam 00

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, đồng chí Hoàng Mạnh Cường - Phó giám đốc sở thông tin truyền thông tỉnh Hòa Bình đã nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước ra luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền cuả Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 và chủ chương giải quyết mọi tranh chấp trên biển Đông vằng các biện pháp hòa bình. Thông qua các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một số ấn phẩm xuất bản được trưng bày trong triển lãm là bằng chứng lịch sử, pháp lý quan trọng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đóng góp về tinh thần và vật chất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

trien lam 01

Tại triển lãm, đã giới thiệu, trưng bày 171 bản đồ và tư liệu quý giá của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, với các nhóm tư liệu chính về: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (Từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

trien lam 02

Triển lãm cũng trưng bày các phiên bản, văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam cộng hòa ở miền nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975, tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phiên bản các văn bản hành chính của nhà nước CHXHCNVN ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày bộ sưu tập các bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa do Việt Nam và phương tây công bố từ thế kỳ XVII đến nay; Trưng bày tư liệu về “ Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam” được thể hiện rất sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị, xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương vv…

trien lam 03

Triển lãm là dịp nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện về vị trí, tầm quan trọng, sự hiểu biết về quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách có hiệu quả và bền vững cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

trien lam 04