gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 timhieuphapluat

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

917802
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
421
628
4067
865504
11376
16644
917802

Your IP: 34.236.216.93
2019-10-18 03:26

Ngày 14/03/2018, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố giao ban chuyên đề quý I về thực trạng, giải pháp xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản tỉnh Hòa Bình; tổ chức lại sản xuất nông nghiệp gắn với thu hút đầu tư. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh - Ủy viên BCH T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Chủ trì hội nghị. Tham dự còn có các đồng chí: Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan của tỉnh cùng một số doanh nghiệp.

truc tuyen san pham 01

Điểm cầu Huyện ủy Lạc Thủy có đồng chí Quách Thế Ngọc - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành đã về dự hội nghị.

Những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã xây dựng được thương hiệu cho một số sản phẩm đặc sản nổi bật mang giá trị cao, hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa tập trung cung cấp cho thị trường và phục vụ chế biến nông sản, góp phần tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương. Diện tích sản xuất cây ăn quả có múi trong toàn tỉnh là 8,08 nghìn ha, trong đó 3,61 nghìn ha cho thu hoạch quả, sản lượng đạt 7,98 vạn tấn, được chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP 365 ha. Rau các loại 11,86 nghìn ha, trong đó diện tích rau, đậu được chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP 27 ha; cây mía có diện tích trồng 8,67 nghìn ha. Việc sản phẩm đặc sản được bảo hộ giúp cho người sản xuất, kinh doanh có được đầu ra ổn định, hạn chế những rủi ro về biến động giá và mở rộng thị trường tiêu thị. Từ đó góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập, tác động để quy hoạch lại KT-XH nông thôn tại nơi cơ các sản phẩm nông sản đã được đăng ký bảo hộ. Vị thế tỉnh được nâng lên thông qua các sản phẩm mang tên địa danh như Cam Cao Phong, Bưởi đỏ Tân Lạc... việc bảo hộ thành công một số sản phẩm đặc sản gắn với tên địa danh, đặc biệt Chỉ dẫn địa lý "Cao Phong" cho sản phẩm Cam của huyện Cao Phong còn được bảo hộ ở Cộng đồng chung Châu Âu - EU.

Về kết quả tổ chức lại sản xuất nông nghiệp gắn với thu hút đầu tư, hiện nay, toàn tỉnh có 104 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang tham gia đầu tư liên kết, hợp tác sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; 75 hợp tác xã trong tỉnh đang tham gia đầu tư liên kết, hợp tác sản xuất; 35 dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã hình thành nhiều liên kết sản xuất giữa nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp chuỗi giá trị đem lại hiệu quả cao như: Chuỗi sản xuất hạt giống tại các huyện Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy...; chuỗi sản xuất ngô ngọt tại Mỵ Hòa; chuỗi sản xuất ớt tại Lạc Thủy, Kim Bôi; chuỗi sản xuất cá sông Đà tại vùng hồ...

truc tuyen san pham 02

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản tỉnh Hòa Bình; tổ chức lại sản xuất nông nghiệp gắn với thu hút đầu tư thời gian qua. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Ưu tiên sử dụng kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp tỉnh, huyện hàng năm cho việc xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 35-CT/TU ngày 22/12/2017 về dồn đền đổi thửa làm cơ sở thu hút doanh nghiệp liên kết sản xuất; đẩy mạnh liên kết giữa các hộ sản xuất hình thành mới và củng cố hợp tác xã hiện có; tăng cường thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất với hợp tác xã trong sản xuất - tiêu thụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được về xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản tỉnh Hòa Bình; tổ chức lại sản xuất nông nghiệp gắn với thu hút đầu tư thời gian qua. Nhấn mạnh về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Huy động cả hệ thống chính trị chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng kế hoạch chuyển đổi trồng lúa sang trồng cây khác cho hiệu quả kinh tế cao; phấn đấu ít nhất mỗi huyện xây dựng được một khu ứng dụng công nghệ cao; xây dựng quy hoạch vùng trồng cho các loại cây; chủ động liên kết với các doanh nghiệp lớn có uy tín để chế biến và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng cơ chế tích tụ ruộng đất để kêu gọi nhà đầu tư; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về giá trị của các đặc sản địa phương đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; xây dựng kế hoạch dài hạn trong việc xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản của tỉnh; đẩy mạnh hoạt động liên kết sản xuất, phát triển giá trị sản phẩm hàng hóa theo chuỗi; hỗ trợ đưa các sản phẩm có thế mạnh vào hệ thống kinh doanh lớn, siêu thị với các chính sách nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả hệ thống nhận diện thương hiệu, mẫu mã, bao bì sản phẩm; vận động thu hút đầu tư vào các sản phẩm đặc sản của tỉnh; quản lý chặt chẽ các khâu về giống, vật tư nông nghiệp; UBND các huyện, thành phố nơi có đặc sản xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân trong việc lựa chọn, xây dựng, gìn giữ và phát triển sản phẩm gắn với phát triển thương hiệu.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Cộng tác viên: Xuân Đạt

lacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA

phan anh kien nghi

CHUAN  
   

cam cao phong

PHONGCHONGBAOLUC

BANG GIA DAT 2015