gioiitieuchung

lichsuvanhoa

dialyhanhchinh

dieukientunhien

TRUYENTHANH

TRUYENHINH

 cttdt

i 02

hoi dap

dịch vụ công hòa bình

 phongchongthamnhung

CUM CONG NGHIEP

22222222222

33333

43545454354

thudientu

Du lịch Lạc Thủy

img

1490580
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
1806
1173
9156
1420976
66217
46986
1490580

Your IP: 3.231.226.13
2020-05-30 17:11

Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ăn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khỏe con người sẽ bị đe dọa.

Khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như: nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính dễ nhận thấy mà còn kể đến các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư gan.

Hiện nay, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề hết sức phức tạp và trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO công bố dưới đây:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên  60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương  nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che  đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ  kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Trên đây là nội dung phổ biến những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện ATTP. Hãy thực hiện các nguyên tắc về vệ sinh ATTP nói trên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và chính bản thân chúng ta.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đoàn kết, chung sức đẩy mạnh sản xuất , kinh doanh, góp phần thực hiện tháng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018” do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh phát động ngày 07/3/2018; Phát huy những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017, Uỷ ban nhân huyện phát động phong trào thi đua đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2018, với những nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU

         1. Mục tiêu

Tạo môi trường thuận lợi để xã doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển đầu tư, sản xuất, kinh doanh; áp dụng khoa học, công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; nâng cao năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh. Chú trọng bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách đối với Nhà nước; chính sách đối với người lao động, giải quyết việc làm; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện năm 2018.

         2. Một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2018

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất: 13,5%; Thu nhập bình quân đầu người: 38,8 triệu đồng; tổng đầu tư toàn xã hội 1.250 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách nhà nước: 60,8 tỷ đồng; Số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng hơn so với năm 2017; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn: 10,22%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58%.

         II. NỘI DUNG THI ĐUA VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

  1. 1.Nội dung thi đua

Trên tinh thần Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương khoá XII; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ; Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ; Kế hoạch 13/KH-UBND ngày 16/02/2017 của Uỷ ban nhân dân huyện về triển khai, thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Kế hoạch chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 các ngành, tổ chức, địa phương và doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tổ chức các phong trào thi đua tập trung và các nhóm nội dung thi đua sau:

1.1. Thi đua tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện Đề án phát triển vùng động lực, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ; thực hiện có hiệu quả đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 24/11/2017 của Uỷ ban nhân dân huyện phát động.

1.2. Thi đua hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công vụ”; tăng cương thực hiện kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 23/5/2014 của Tỉnh uỷ.

1.3. Thi đua đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, du lịch, nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

1.4. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, hợp tác xã vững mạnh.

1.5. Doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức các phong trào thi đua thường xuyên, chuyên đề gắn với việc thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách đối với Nhà nước; thực hiện tốt chính sách đối với người lao động; phát huy sáng kiến, giải pháp, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất, quản lý kinh doanh, tích cực tham gia công tác an sinh, xã hội.

2. Giải pháp chủ yếu

         2.1. Tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, của tỉnh về công tác thi đua khen thưởng.

          2.2. Tổ chức phổ biến, quán triệt, học tập, đồng thời xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương khoá XII; Chương trình hành động số 14-CTr/HU ngày 28/02/2018 của Huyện uỷ Lạc Thuỷ về thực hiện về thực hiện các Nghị quyết Hội nghị TW5 khoá XII; Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 07/12/2017 của Uỷ ban nhân dân về Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 16-CT/TU ngày 08/11/2017 của Tỉnh uỷ Hoà Bình thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cùng các Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết nêu trên.

          2.3. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tổ chức phát động phong trào thi đua đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã.

          2.4. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tổ chức phong trào thi đua tại đơn vị. Phát động phong trào thi đua yêu nước hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp, đồng thời phát huy ý thức tự giác tích cực, sáng tạo của cán bộ, công nhân viên, xã viên, người lao động, nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

          2.5. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã để thực hiện các mục tiêu: Phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ cấu ngành phù hợp và gắn với xây dựng nông thôn mới. Cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo đảm quyền kinh doanh, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

          2.6. Quan tâm thành lập và tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể, quần chúng trong các doanh nghiệp, hợp tác xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, xã viên, người lao động và là nòng cốt trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua tại các doanh nghiệp và hợp tác xã.

          2.7. Các doanh nghiệp, hợp tác xã cần phát huy tính năng động, sáng tạo trong điều hành, sản xuất. Khuyến khích áp dụng công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, sử dụng nhiều lao động tại các địa bàn nông thôn. Chú trọng công tác cải thiện điều kiện làm việc, trang thiết bị bảo hộ lao động, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động.

          2.8. Hội doanh nghiệp huyện; Ban chỉ đạo Kinh tế tập thể huyện thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với chính quyền địa phương. Tích cực, chủ động trong việc kêu gọi và thu hút các nguồn lực đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp.

          2.9. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng, phổ biến, nêu gương học tập và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đoàn kết, chung sức đẩy mạnh sản xuất , kinh doanh, góp phần thực hiện tháng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018” do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh phát động ngày 07/3/2018; Phát huy những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017, Uỷ ban nhân huyện phát động phong trào thi đua đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2018, với những nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU

         1. Mục tiêu

Tạo môi trường thuận lợi để xã doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển đầu tư, sản xuất, kinh doanh; áp dụng khoa học, công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; nâng cao năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh. Chú trọng bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách đối với Nhà nước; chính sách đối với người lao động, giải quyết việc làm; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện năm 2018.

         2. Một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2018

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất: 13,5%; Thu nhập bình quân đầu người: 38,8 triệu đồng; tổng đầu tư toàn xã hội 1.250 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách nhà nước: 60,8 tỷ đồng; Số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động có hiệu quả tăng hơn so với năm 2017; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn: 10,22%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58%.

         II. NỘI DUNG THI ĐUA VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

  1. 1.Nội dung thi đua

Trên tinh thần Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương khoá XII; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ; Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ; Kế hoạch 13/KH-UBND ngày 16/02/2017 của Uỷ ban nhân dân huyện về triển khai, thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Kế hoạch chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 các ngành, tổ chức, địa phương và doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tổ chức các phong trào thi đua tập trung và các nhóm nội dung thi đua sau:

1.1. Thi đua tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện Đề án phát triển vùng động lực, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ; thực hiện có hiệu quả đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 24/11/2017 của Uỷ ban nhân dân huyện phát động.

1.2. Thi đua hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công vụ”; tăng cương thực hiện kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 23/5/2014 của Tỉnh uỷ.

1.3. Thi đua đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, du lịch, nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

1.4. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, hợp tác xã vững mạnh.

1.5. Doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức các phong trào thi đua thường xuyên, chuyên đề gắn với việc thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách đối với Nhà nước; thực hiện tốt chính sách đối với người lao động; phát huy sáng kiến, giải pháp, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất, quản lý kinh doanh, tích cực tham gia công tác an sinh, xã hội.

2. Giải pháp chủ yếu

         2.1. Tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, của tỉnh về công tác thi đua khen thưởng.

          2.2. Tổ chức phổ biến, quán triệt, học tập, đồng thời xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương khoá XII; Chương trình hành động số 14-CTr/HU ngày 28/02/2018 của Huyện uỷ Lạc Thuỷ về thực hiện về thực hiện các Nghị quyết Hội nghị TW5 khoá XII; Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 07/12/2017 của Uỷ ban nhân dân về Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 16-CT/TU ngày 08/11/2017 của Tỉnh uỷ Hoà Bình thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cùng các Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết nêu trên.

          2.3. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tổ chức phát động phong trào thi đua đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã.

          2.4. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tổ chức phong trào thi đua tại đơn vị. Phát động phong trào thi đua yêu nước hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp, đồng thời phát huy ý thức tự giác tích cực, sáng tạo của cán bộ, công nhân viên, xã viên, người lao động, nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

          2.5. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã để thực hiện các mục tiêu: Phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ cấu ngành phù hợp và gắn với xây dựng nông thôn mới. Cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo đảm quyền kinh doanh, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

          2.6. Quan tâm thành lập và tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể, quần chúng trong các doanh nghiệp, hợp tác xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, xã viên, người lao động và là nòng cốt trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua tại các doanh nghiệp và hợp tác xã.

          2.7. Các doanh nghiệp, hợp tác xã cần phát huy tính năng động, sáng tạo trong điều hành, sản xuất. Khuyến khích áp dụng công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, sử dụng nhiều lao động tại các địa bàn nông thôn. Chú trọng công tác cải thiện điều kiện làm việc, trang thiết bị bảo hộ lao động, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động.

          2.8. Hội doanh nghiệp huyện; Ban chỉ đạo Kinh tế tập thể huyện thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với chính quyền địa phương. Tích cực, chủ động trong việc kêu gọi và thu hút các nguồn lực đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp.

          2.9. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng, phổ biến, nêu gương học tập và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm

Tập trung tuyên truyền, truyền thông, thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm và nguy cơ ngộ độc rượu; tổ chức, kiểm soát sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

Công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông trong dịp này cần được chuẩn bị chu đáo, bài bản, kết hợp các hình thức phù hợp, hấp dẫn, tạo thành chiến dịch, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về sự nguy hại của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn, nhất là thực phẩm tươi sống; sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, tiêu chuẩn, quy chuẩn, có hàm lượng methanol vượt mức cho phép. Cùng với tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần phát huy vai trò truyền thông của cơ sở, các đoàn thể chính trị, xã hội, với những hình thức phù hợp cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Nghiên cứu đặc điểm từng đối tượng, nhất là những tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng rượu, để có cách thức tuyên truyền, vận động hiệu quả. Chú ý tuyên truyền toàn diện, vừa nâng cao kiến thức, hiểu biết về an toàn thực phẩm, hậu quả do không an toàn, vừa nắm rõ quy định, chế tài của pháp luật đối với những hành vi vi phạm cho các đối tượng. Vận động, tạo điều kiện để người dân phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra phải được đặc biệt tăng cường. Việc làm này phải xem là hình mẫu để duy trì triển khai trong cả năm. Do đó, việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp cần chuẩn bị, xem xét kỹ về thành phần, nhân sự. Cấp trên kiểm tra cấp dưới về triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, kiểm tra lại những cơ sở đã được kiểm tra nhưng có dấu hiệu bỏ sót những vi phạm, những cơ sở thực hiện tốt, chưa tốt, vi phạm an toàn thực phẩm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, đột xuất, trọng tâm, trọng điểm từng lĩnh vực, ngành hàng, sản phẩm, địa điểm, khu vực… Qua đó nắm chắc thực trạng, diễn biến, nguyên nhân vi phạm an toàn thực phẩm để tiếp tục bổ sung những giải pháp thiết thực phòng, chống vi phạm. Xác định, quy định đúng trách nhiệm của cá nhân và tập thể, người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn. Thường xuyên đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm

Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ăn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khỏe con người sẽ bị đe dọa.

Khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như: nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính dễ nhận thấy mà còn kể đến các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư gan.

Hiện nay, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề hết sức phức tạp và trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO công bố dưới đây:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên  60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương  nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che  đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ  kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Trên đây là nội dung phổ biến những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện ATTP. Hãy thực hiện các nguyên tắc về vệ sinh ATTP nói trên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và chính bản thân chúng ta.

Biên tập: Quách Thị Hải Thanh

Kỹ thuật: Hồng Thắm

lacthuyduongdaynong

Thông tin cần biết

Giavang

CHung khoan

 Thoi tiet

 TY GIA